Học MBA trái ngành: Bác sĩ, kỹ sư có nên học MBA và cần điều kiện gì?

Học MBA trái ngành: Bác sĩ, kỹ sư có nên học MBA và cần điều kiện gì?

Pso edu bac si ky su hoc MBA trai nganh thumb

MBA là chương trình sau đại học được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy vậy, vẫn có những câu hỏi và sự phân vân khi các bác sĩ, kỹ sư học MBA. Liệu có nên hay không và điều kiện học MBA trái ngành dành cho những học viên này là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

Vì sao học MBA dần trở thành một “xu hướng”?

Các chương trình học MBA hiện nay nhằm đào tạo ra các nhà quản lý, lãnh đạo tương lai về nhiều lĩnh vực, ngành nghề: từ kinh tế, tài chính, marketing cho đến những ngành kỹ thuật, xây dựng hay y khoa. Đặc biệt là các chương trình MBA quốc tế, liên kết và được cấp bằng, kiểm định chất lượng bởi các tổ chức, đại học uy tín trên thế giới.

Mới đây, thống kê về dữ liệu học viên theo đuổi tấm bằng Thạc sĩ Kinh doanh MBA từ Career Launcher Ấn Độ cho biết, một chương trình thạc sĩ điển hình này thường chỉ có khoảng 10% học viên xuất thân từ ngành kinh doanh, số còn lại đến từ các ngành nghề khác như kỹ sư, bác sĩ, luật sư, giáo viên, công chức nhà nước… Trong đó, kỹ sư, bác sĩ theo học MBA là nhóm chiếm ưu thế trong tổng số này.

Pso edu bac si ky su hoc MBA trai nganh 1
Một thống kê cho thấy kỹ sư, bác sĩ theo học MBA chiếm phần lớn trong số các học viên theo đuổi MBA

Như vậy, học thạc sĩ MBA trái ngành đang dần trở thành một xu hướng trong việc phát triển sự nghiệp. Khi mà các chương trình học MBA cung cấp cho người học những kiến thức về kinh doanh, quản lý mới mẻ và cần thiết kể cả với một bác sĩ, kỹ sư có mong muốn thăng tiến, phát triển nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, MBA cũng là một chương trình đào tạo bổ ích giúp họ trở nên tự tin, biết cách quản lý công việc khoa học, từ đó, đạt được hiệu quả tốt hơn. Việc học MBA cũng giúp bạn sẽ mở rộng mối quan hệ ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn sẽ hiểu thêm về các lợi thế và khó khăn của các ngành công nghiệp khác. Từ đó bạn có thể so sánh hoặc liên kết nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bên cạnh đó, với cộng đồng cựu sinh viên từ chương trình MBA, bạn sẽ có được những mối quan hệ đắt giá với các nhà lãnh đạo.

Bác sĩ, kỹ sư học MBA và điều kiện dành cho học viên trái ngành 

Tại Việt Nam, để đáp ứng đủ điều kiện học MBA trái ngành, ngoài yêu cầu về văn bằng tốt nghiệp đại học, các ứng viên cũng cần phải tham gia học bổ sung kiến thức (Pre-MBA) và có đủ các kỹ năng liên quan.

Đây cũng là một giai đoạn thiết yếu cho sự phát triển lâu dài từ việc “rẽ hướng”. Do đó, đối với các học viên không có nền tảng về kinh tế như các bác sĩ, kỹ sư học MBA, việc trải qua các lớp dự bị (Pre-MBA) để bổ sung kiến thức là hết sức cần thiết.

Pso edu bac si ky su hoc MBA trai nganh 2
Học viên chương trình MBA liên kết cùng Đại học Western Sydney, Úc (ĐH Top 1% thế giới) 

Các lớp học này thường được thiết kế dành cho các học viên quốc tế hoặc những học viên theo đuổi bằng MBA nhưng còn hạn chế về kiến thức kinh doanh và kinh nghiệm thực tiễn. Chương trình cung cấp cho người học nền tảng kiến thức vững chắc về kinh doanh nhằm giúp học viên đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Vì vậy, đối với điều kiện tuyển sinh, nhập học chương trình Thạc sĩ Kinh doanh PSO MBA, cùng với việc đảm bảo trình độ tiếng Anh quốc tế IELTS (Academic) 5.5 hoặc tương đương hoặc đạt 60% bài thi tiếng Anh đầu vào, điều kiện học thuật cho các ứng viên học thạc sĩ “trái ngành” (tốt nghiệp chương trình Cử nhân không thuộc khối ngành Kinh tế hoặc tốt nghiệp tại trường đại học nhóm 2 (theo quy định của Úc)) cũng bao gồm các học phần bổ sung kiến thức nền tảng trước khi bước vào chương trình học chính thức.

>>> Xem chi tiết lộ trình học Chương trình Thạc sĩ Kinh doanh PSO MBA

Nguồn: ISB