MBA có trùng lặp nội dung các môn học Tài chính – Kế toán bậc Đại học?

MBA có trùng lặp nội dung các môn học Tài chính – Kế toán bậc Đại học?

MBA co trung lap voi cu nhan Tai chinh Ke toan bac Dai hoc

Trong sự kiện MBA Meetup do Viện ISB tổ chức ngày 20/08/2022 vừa qua, anh Nguyễn Tiến Dương –  Quản lý Tài chính Thương mại tại Heineken Việt Nam, chị Lê Thị Đan Thi – Trợ lý Giám đốc – Đầu tư & Quản lý danh mục đầu tư, CapitaLand Development tại Việt Nam đã có những chia sẻ về quá trình học MBA tại Đại học Western Sydney Việt Nam.

Chương trình MBA trùng lặp bậc đại học không?

“Nếu như nói về Cử nhân Tài chính thì MBA không có quá nhiều trùng lặp”, chị Lê Thị Đan Thi, Trợ lý Giám đốc – Đầu tư & Quản lý danh mục đầu tư, CapitaLand Development tại Việt Nam cho biết.

Ngoài những kiến thức chuyên môn như Báo cáo tài chính mà chị Thi đã học được từ Cử nhân Tài chính doanh nghiệp, các môn còn lại có thể nói là không trùng lặp nhiều. MBA như một “bộ khung” để các bạn có thể hiểu được cách thức hoạt động của cả một doanh nghiệp cũng như sự liên quan giữa các bộ phận.

Đặc biệt, môn học MBA đầu tiên là môn Integrated Business Experience của thầy Michael Sharam, là môn mà chị nói đùa rằng ai cũng sợ, nhưng sau khi học xong thì chị cũng như tất cả học viên đã đọng lại được những bộ khung rất hay. Nhờ môn học này mà chị Thi mới hiểu được sự cần thiết của việc xác định chiến lược công ty và làm sao một công ty chọn ra được chiến lược phù hợp.

Bộ khung MBA không chỉ áp dụng được trong công ty hiện tại, mà sau này khi phát triển một công việc kinh doanh bên ngoài, MBA vẫn sẽ là kim chỉ nam giúp các bạn tiến hành theo từng bước một.

Có thể nói, nếu như dòng tiền trong một doanh nghiệp như một dòng máu, thì khi dòng máu chảy đến đâu, nhanh chậm như thế nào cũng sẽ là một chiến lược. Khi đó, MBA sẽ trang bị cho các bạn khá tốt.

 

Mon hoc MBA co trung lap voi cu nhan Tai chinh Ke toan
Anh Nguyễn Tiến Dương, Commercial Finance Controller, Heineken Việt Nam và chị Lê Thị Đan Thi, Investment & Portfolio Management, CapitaLand Development tại Việt Nam cho rằng không có quá nhiều sự trùng lặp khi học MBA.

Chương trình MBA chuyên sâu hơn Cử nhân Quản trị Kinh doanh

Theo anh Nguyễn Tiến Dương, Commercial Finance Controller tại Heineken Việt Nam, sự trùng lặp chỉ là về tên của các môn học. Về nội dung thì MBA sẽ chuyên sâu hơn rất nhiều.

Lý do cho sự chuyên sâu này là gì? Đó là ở chương trình cử nhân theo anh Dương các bạn không có quá nhiều sự trải nghiệm và làm việc, tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Vì vậy, học xong vẫn dễ quên.

Mặc dù MBA vẫn là những môn học ấy nhưng khi nghe chia sẻ của những kinh nghiệm thực tế đang xảy ra về ngành nghề, lĩnh vực từ các chuyên gia hay các bạn học thì tư duy sẽ được mở rộng ra rất nhiều. 

Chẳng hạn như trong một đội nhóm luôn có sự đa dạng với nhiều bạn học đến từ các lĩnh vực khác nhau như chuỗi cung ứng, dịch vụ khách hàng, agency. Điều đó sẽ giúp cho anh có được những insights. 

“Kể cả trước giờ học cùng một nội dung nhưng đến tận bây giờ khi lắng nghe những chia sẻ từ những chuyên gia và các anh chị học cùng, tôi mới thực sự hiểu các ngành nghề vận hành như thế nào”.

Nói về môn học áp lực nhất nhưng cũng đáng nhớ nhất, anh Dương cho rằng đó là môn Integrated Business của thầy Michael Sharam. Điều đầu tiên thú vị nhất trong môn học này là cách thầy đưa ra một chiến lược. Một trong những điều hay nhất của môn đó là sự mô phỏng trong việc thành lập một công việc kinh doanh. 

Một lớp sẽ là một thị trường và mỗi nhóm sẽ là một doanh nghiệp và các nhóm sẽ phải cạnh tranh với  nhau. “Đó là một sự mô phỏng cực kỳ thú vị và giúp học viên nâng cao tư duy cực kỳ nhiều, vì vậy; sau khi học xong và tham gia những hoạt động mô phỏng như vậy thì các bạn chắc chắn đạt được tư duy chiến lược nào đấy” – Anh Dương cho biết.

MBA Meetup là chuỗi sự kiện giao lưu trực tuyến về hành trình học vấn, trải nghiệm học tập cùng kinh nghiệm làm việc từ chia sẻ của các học viên, Alumni đã và đang theo đuổi chương trình MBA.