MBA Talk là chuỗi hội thảo với sự tham dự của các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực, các lãnh đạo, quản lý cấp cao từ các công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn trong và ngoài nước cùng các Giáo sư – Tiến sĩ từ các trường đại học lớn tại Việt Nam & nước ngoài.

Hội thảo MBA Talk #31 với sự góp mặt của TS Tăng Thường Phát – Giảng viên ISB, và hai vị khách mời đến từ những tập đoàn lớn: Anh Đoàn Trung Thảo, hiện đang là Former Global Chief Marketing Officer tại Orion và Anh Ngô Quốc Tiến, giữ chức vụ Regional Commercial Manager cum National Key Account Manager, Baemin Vietnam. Tại hội thảo, thầy Phát và các khách mời sẽ cùng thảo luận xoay quanh chủ đề Segmentation, Targeting and Positioning Application in Branding.

Anh Đoàn Trung Thảo mở đầu cuộc gặp gỡ bằng việc giới thiệu một góc nhìn tổng quan về ngành hàng xúc xích ăn liền tại Việt Nam. Anh Thảo đánh giá “ngành xúc xích ăn liền tại Việt Nam vô cùng nhỏ và buồn chán.” Anh cũng cung cấp một vài số liệu để chứng minh cho đánh giá của mình: Vào năm 2016, doanh thu toàn ngành hàng chỉ có 96 triệu đô, giảm 20% so với năm 2015. Nguyên nhân của sự sụt giảm đáng kể này là những vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm (điển hình là việc xúc xích có giòi và nitrit gây ung thư).

Anh cho biết, điểm khác biệt để cạnh tranh giữa những thương hiệu xúc xích thường chỉ là về giá và khối lượng. Ngành hàng này cho người dùng khá nhiều sự lựa chọn về hương vị, tuy nhiên chỉ tập trung vào hai vị chính là heo và bò. Ngoài ra, 98% trên tổng số ngành hàng nhắm vào đối tượng trẻ em.

Anh Thảo chia sẻ về quá trình đổi mới sản phẩm xúc xích của Soyumm, bắt đầu từ ý tưởng xúc xích lắc đến việc tạo ra xúc xích lắc phiên bản bao bì quả trứng bắt mắt và thú vị. Sau này, Soyumm định hình bản thân không còn là một công ty xúc xích, mà chuyển mình thành protein snack – dòng sản phẩm liên quan về thịt – với sản phẩm đầu tiên được tung ra thị trường: chả lụa que.

MBA Talk #31 - Sản phẩm xúc xích Soyumm siêu trứng
Sản phẩm xúc xích Soyumm siêu trứng

Về phần khách mời Quốc Tiến, anh cũng đã giới thiệu về case study của Baemin tại hội thảo MBA Talk #31. Cụ thể, anh cho biết cách nền tảng Baemin định vị bản thân – so với các nền tảng khác – để từ đó có cách tiếp cận người dùng và xây dựng thương hiệu hợp lý.

Nếu như nói những nền tảng khác như Shopee Food hay Gojek xây dựng hình ảnh “super app”: ride-hailing, giao thức ăn, giao hàng, hệ sinh thái tài chính, v.v.. thì Baemin lại tập trung trở thành một lifestyle platform – giải quyết nhu cầu sống hằng ngày của khách hàng: giao đồ ăn, đi chợ, thức ăn ready-to-eat (sẵn sàng để dùng ngay).

Anh Tiến chia sẻ về tình hình hiện tại, “làn sóng layoffs đã đến với “những người bạn” của Baemin. Lý do rất đơn giản – trò chơi đã thay đổi: từ trò chơi tăng trưởng để chiếm lĩnh thị trường, nay đã trở thành trò chơi sinh tồn do gặp phải áp lực từ tăng khả năng sinh lời.

Anh tóm tắt lại phần chia sẻ của mình tại hội thảo bằng một nội dung lớn: Cần thấu hiểu người tiêu dùng tốt hơn để có cách tiếp cận người tiêu dùng hiệu quả, từ đó tìm ra những chiến lược đầu tư đúng đắn và tạo ra lợi nhuận.

MBA Talk #31 - Tóm tắt phần chia sẻ của anh Ngô Quốc Tiến
Tóm tắt phần chia sẻ của anh Ngô Quốc Tiến: Hiểu khách hàng tốt hơn, tiếp cận khách hàng tốt hơn, đầu tư tốt hơn và mang lại nhiều lợi nhuận hơn

Tham khảo thêm thông tin chương trình Thạc sĩ Kinh doanh PSO MBA.