4 sai lầm tài chính phổ biến của các startup

Theo Fundera – hãng tư vấn tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ, khoảng 70% startup không tồn tại vượt qua năm thứ 10. Có vô vàn nguyên nhân dẫn đến thất bại, một trong số đó chính là rủi ro từ những sai lầm tài chính.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp có sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời song vẫn phải đóng cửa vì nhiều rào cản ngoài dự kiến. Do đó, ngay từ đầu, các công ty cần kiểm soát và lên kế hoạch cụ thể để tránh gặp phải những sai lầm tài chính không đáng có. Hãy cùng PSO điểm qua 4 sai lầm tài chính thường gặp nhất của các startup:

Sai lầm tài chính do rót tiền sai chỗ

Với bất kỳ một doanh nghiệp nào, nguồn vốn được xem là dòng máu để nuôi sự sống. Khi mới bắt đầu kinh doanh, nhiều doanh nghiệp rất hứng khởi với những kế hoạch tài chính dài hạn. Họ thường bắt đầu rót tiền vào nhà xưởng, thuê văn phòng dài hạn, máy móc, trang thiết bị. Tuy nhiên nguồn vốn của các công ty khởi nghiệp là giới hạn, sau khi đầu tư vào các khoản “chết” này, các startup sẽ cạn vốn để quay vòng sản xuất.

sai lầm tài chính
Những sai lầm phổ biến khi lên kế hoạch tài chính của các Startup

Do đó, khi bắt đầu khởi nghiệp, bạn nên tập trung nhiều hơn vào việc đầu tư sản xuất sản phẩm/dịch vụ, giảm tối đa các chi phí không cần thiết như chi phí văn phòng, chi phí trả trước, giảm thiểu chi phí mua tài sản cố định, máy móc thiết bị bằng việc đi thuê tài chính. Bạn sẽ thấy có nhiều máy móc chỉ phục vụ một số nhu cầu nào đó nhất định.

Chẳng hạn, một doanh nghiệp sản xuất sạc dự phòng trên xe máy thì chỉ tập trung chi phí vào việc sản xuất sản phẩm thôi, đừng tốn quá nhiều tiền để thuê nhà, thuê xưởng, trả trước, chôn vốn rồi sau đó rơi vào tình cảnh cạn vốn.

Tính sai giá thành sản phẩm

Đây là một sai lầm tài chính không đáng có của nhiều startup. Khi bắt đầu đi vào hoạt động, nhiều công ty khởi nghiệp lựa chọn tận dụng các nguồn lực sẵn có như mượn nhà người thân làm nơi sản xuất, văn phòng, hoặc tự bản thân chủ doanh nghiệp đi giao hàng.

Những chi phí này hay bị các chủ doanh nghiệp bỏ sót khi tính toán giá thành sản phẩm, dẫn đến việc tính toán giá bán sản phẩm và lợi nhuận không chính xác. Do đó, khi mở rộng đầu tư, giá thành sản phẩm không bù đắp nổi chi phí, dẫn tới chi phí đầu tư lớn hơn doanh thu và doanh nghiệp của bạn sẽ sớm phải đóng cửa.

Chính vì vậy, bạn phải tính toán lại giá thành để có mức giá phù hợp với chi phí sản xuất thực, đồng thời, phải có một nguồn tài chính gấp hàng chục lần hiện tại để nâng từ quy mô “lấy công làm lời” sang quy mô sản xuất vừa.

Huy động vốn sai cách

Khi trong tình trạng thiếu hụt vốn, nhiều startup tìm cách huy động vốn cho doanh nghiệp của mình và gửi bảng kế hoạch đến các nhà đầu tư mà họ biết. Điều này sẽ khiến họ khó tìm được nhà đầu tư tâm huyết mà lại lộ kế hoạch tài chính của doanh nghiệp.

sai lầm tài chính
Huy động vốn sai cách là một trong những sai lầm khi lập kế hoạch tài chính

Còn đối với những nhà sáng lập quá thận trọng, họ không dám dấn thân đầu tư mạo hiểm và đánh mất những khoản góp vốn khổng lồ vì sợ thâu tóm nếu quy mô thành công. Do không chấp nhận sự đánh đổi khi sang nhượng, nhận góp vốn, hỗ trợ điều hành, nhiều mô hình kinh doanh khởi nghiệp vẫn lay lắt ở quy mô nhỏ.

Có một kế hoạch huy động vốn dài hạn để có đủ nguồn vốn cho kế hoạch kinh doanh là cần thiết cho các doanh nghiệp, tránh viễn cảnh “nửa đường đứt gánh”. Ngoài ra, bạn cũng nên có một kế hoạch cho đối tác thoái vốn và có những phương án thay thế giúp startup chủ động hơn trong việc quản trị tài chính.

Thiết lập mục tiêu không rõ ràng

Nhiều doanh nghiệp luôn đặt ra những kỳ vọng lớn về doanh thu nhưng không thiết lập mục tiêu rõ ràng cho từng giai đoạn. Đây cũng là một sai lầm tài chính phổ biến. Người lãnh đạo cần có một cái nhìn tổng quát và kiểm soát mọi thứ trong khuôn khổ, đưa ra quyết định điều chỉnh kế hoạch thu chi hợp lý, đi đúng hướng.

Các số liệu thống kê cho thấy rằng quá nửa số startup không thể trụ vững sau năm đầu tiên vì lý do coi nhẹ việc thiết lập mục tiêu tài chính, coi nhẹ chi phí bán hàng so với doanh thu. Nhiều doanh nghiệp lệ thuộc và mắc phải những “bẫy nợ” từ tín dụng, sai lầm trong kiểm soát tài chính dẫn đến thất bại khó lường. Trong giai đoạn khởi đầu của một doanh nghiệp, vai trò và khả năng lãnh đạo của người đứng đầu cần được chú trọng.

Trên đây là 4 sai lầm tài chính phổ biến các startup thường gặp. Cân nhắc xem xét những vấn đề trên, hành trình khởi nghiệp của bạn sẽ giảm thiểu một phần những rủi ro liên quan đến tài chính.

Tham khảo khóa học Quản lý Tài sản TẠI ĐÂY.

Nguồn: ISB