Bài học về Quản trị Nhân sự qua góc nhìn của một HRBP

“Một số người sẽ làm về lĩnh vực Nhân sự, một số khác thì không. Tuy nhiên trong tương lai chắc hẳn mọi người sẽ làm sếp, sẽ có nhân viên, và dĩ nhiên sẽ đảm đương công việc quản trị nhân sự.” – Anh Trần Vũ Thanh, hiện đang giữ vị trí Former Senior HRBP Manager, Sendo, bày tỏ tại hội thảo MBA Talk số 28 do Viện ISB tổ chức.

HRBP- Human Resource Business Partner, được hiểu là bộ phận nhân sự chịu trách nhiệm làm đối tác với các phòng ban khác trong công ty để thực hiện các chiến lược kinh doanh tổng thể.

Với hơn 14 năm kinh nghiệm công tác tại các tập đoàn lớn như VNG hay Sendo, anh Thanh đã chia sẻ ba bài học lớn về quản trị nhân sự mà bản thân đã đúc kết khi làm nghề.

MBA Talk - Bài học về quản trị Nhân sự qua góc nhìn của HRBP
Anh Trần Vũ Thanh chia sẻ tại hội thảo MBA Talk #28

1. Nhân tài đang nghĩ gì?

Theo anh Thanh, trong công ty thường tồn tại ba nhóm nhân sự: nhóm cực kỳ xuất sắc, nhóm trung bình và nhóm nhân sự có hiệu suất không tốt. Người làm HR không thể “chăm nom” được cho tất cả nhân sự trong công ty. Vậy vấn đề đặt ra cho người Nhân sự: Tìm hiểu suy nghĩ của những nhân tài trong công ty.

Việc thấu hiểu suy nghĩ của những nhân sự giỏi giúp HR tìm ra phương pháp để phát triển và giữ chân nhân tài. “Sự rời đi của những nhân sự giỏi sẽ là một thiệt hại rất lớn cho người quản lý bộ phận và cho cả công ty.” – Anh Thanh đánh giá.

2. Với mỗi sự thay đổi – dù lớn hay nhỏ, cũng cần phải có quy trình và hệ thống để quản lý hiệu quả hơn

Anh Thanh đề xuất: “Ngay cả ở giai đoạn chưa có vấn đề gì xảy ra, chúng ta vẫn cần có sự chuẩn bị tốt nhất cho những bất ngờ hoặc biến cố ảnh hưởng đến quá trình vận hành của doanh nghiệp.”

Quản trị Nhân sự – xét cho cùng là việc quản trị hệ thống và quản trị nguồn lực. Khi xảy ra vấn đề, quy trình chính là “hệ quy chiếu” đầu tiên mà mọi người cần nghĩ đến. Những sự việc xảy ra không nằm trong quy trình mới cần phải xét về yếu tố “tình” giữa người với người.

3. Truyền thông và phát động phong trào trong nhân sự

Một chia sẻ dí dỏm từ anh Thanh, “hai trong số những công việc quan trọng hàng đầu của nhân sự chính là việc truyền thông và phát động phong trào, tuy nhiên đôi lúc sẽ gặp trường hợp “truyền nhưng không thông” hoặc “phát mà không động”, tức là ít nhận được sự ủng hộ từ phía tập thể, việc truyền đạt cũng ít nhận được sự thấu hiểu của mọi người.”

Truyền thông là một công việc cực kỳ quan trọng, một sự việc tiêu cực không may xảy ra sẽ bị lan truyền rất nhanh. Về vấn đề này, anh Thanh đã dẫn chứng một sự việc mà anh chính là một trong những “người trong cuộc”.

Cuối năm 2019, trên thị trường rộ lên tin đồn Tiki và Sendo sẽ sáp nhập, tuy nhiên nội bộ công ty lại không có bất kỳ thông báo nào. Nhân viên công ty Sendo, trong đó có cả anh Thanh, làm việc với tâm trạng “bấp bênh” với nghề – tâm trạng kém và hiệu suất làm việc không cao. Với anh Thanh, đây là chính là một trải nghiệm “xương máu”, một bài học cho con đường làm Nhân sự sau này.

MBA Talk là chuỗi hội thảo với sự tham dự của các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực, các lãnh đạo, quản lý cấp cao từ các công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn trong và ngoài nước cùng các Giáo sư – Tiến sĩ từ các trường đại học lớn tại Việt Nam & nước ngoài.