Cao học: Tìm hiểu cao học là gì? Cao học UEH khối kinh tế? Giá trị tấm bằng cao học

Cao học là chương trình sau đại học dành cho ứng viên đã tốt nghiệp Cử nhân đại học có mong muốn học lên cao hơn để nâng tầm sự nghiệp của mình.  

Cao học là gì?

Cao học là chương trình đào tạo dành riêng cho các cá nhân đã tốt nghiệp ít nhất là bậc Đại học, với mong muốn trang bị sâu hơn những kiến thức của cấp quản lý và khả năng thực hành những tình huống thực tế đến từ các công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia. 

Xuyên suốt quá trình đào tạo cao học, học viên được rèn dũa và nâng cao các kiến thức đã được học ở bậc đại học. Đồng thời, các kiến thức nằm trong chương trình đào tạo cao học cũng tăng cường kiến thức liên ngành, hỗ trợ ứng viên có đủ khả năng thực hiện chuyên môn và các nghiên cứu trong chuyên ngành đào tạo. 

Các nơi Tuyển sinh chương trình cao học thường là các trường đại học, viện nghiên cứu khoa học được thủ tướng chính phủ công nhận đủ khả năng đào tạo sau đại học.

Đâu là điều kiện để được giao nhiệm vụ Đào tạo sau đại học? 

Đáp ứng đội ngũ là những người làm khoa học vững mạnh, có học vị tiến sĩ, tiến sĩ khoa học hoặc chức danh phó giáo sư, giáo sư; Có khả năng xây dựng chương trình và tổ chức thực hiện chương trình đào tạo, khả năng tổ chức và bố trí người, hướng dẫn luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ.

Theo quy định chung, để có thể đào tạo chương trình Cao học đòi hỏi cần có đội ngũ những cá nhân nghiên cứu khoa học vững mạnh, có hàm vị tiến sĩ, tiến sĩ nghiên cứu  khoa học hoặc chức danh phó giáo sư, giáo sư. Cùng với đó, có khả năng xây dựng chương trình và tổ chức thực hiện chương trình đào tạo, khả năng tổ chức và bố trí người, hướng dẫn luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ.

Nhà trường đảm bảo cơ sở vật chất, kỹ thuật cần thiết đảm bảo cho việc học tập, nghiên cứu khoa học của học viên cao học và nghiên cứu sinh.

Cao học UEH khối ngành kinh tế

Trong các khối ngành hiện nay, khối ngành Kinh tế đang là khối ngành được đào tạo nhiều bậc nhất so với mặt bằng chung. Với nhu cầu nguồn nhân lực để phát triển đất nước ở khối ngành này, nhiều chương trình mở ra phương thức đào tạo Sau đại học (Cao học). Tại khu vực phía Nam, Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) là một trong những trường thuộc tốp đầu về đào tạo kinh tế có đào tạo hình thức Cao học/ Tiến sĩ.  

Cao học Kinh Tế
Cao học khối ngành Kinh tế đang rất được quan tâm hiện nay

Trong đó, đối với chương trình đào tạo liên kết quốc tế đào tạo bậc Cao học, PSO MBA là chương trình thạc sĩ kinh doanh chuẩn quốc tế, được thiết kế bởi Đại học Western Sydney, Australia (Top 1% Đại học xuất sắc nhất thế giới). 

Chương trình bao gồm 04 giai đoạn đào tạo với yêu cầu học và giao tiếp bằng Tiếng anh 100% giúp ứng viên nhanh chóng nâng cao trình độ và kỹ năng của mình để giải quyết các khó khăn hiện hữu trong kinh doanh từ phía doanh nghiệp, tập đoàn. Chương trình là một bước đệm cho ứng viên để trở thành những nhà lãnh đạo có ý nghĩa. 

Giá trị thực tế của tấm bằng Cao học 

Củng cố kiến thức và kỹ năng chuyên môn

Khi tham gia vào các lớp đào tạo cao học, học viên có cơ hội cọ xát với kỹ năng và kiến thức chuyên môn từ những tình huống thực tế và mang tính toàn cầu, điều này giúp học viên tăng khả năng phân tích cặn kẽ các vấn đề cốt lõi trong công ty.  

Trong quá trình chinh phục tấm bằng MBA, người học sẽ được rèn luyện nhiều góc nhìn trong doanh nghiệp, từ quản trị rủi ro, quản trị tài chính, cho đến truyền thông đa phương tiện và lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả. 

Giá trị bằng Cao học
Học cao học là điều kiện thuận lợi để nâng tầm kỹ năng và kiến thức

Phát triển khả năng sử dụng Tiếng anh 

Trong thời gian học MBA, học viên sẽ được yêu cầu cùng nhau làm việc nhóm qua những buổi thuyết trình, làm dự án, buổi networking – giao lưu và trao đổi, v.v.. Đây là tiền đề giúp học viên MBA bứt phá và tự tin phát triển bản thân.

Hơn thế nữa, việc học tập và giao tiếp hoàn toàn bằng Tiếng anh trong quá trình học tạo cho ứng viên khả năng nhạy bén trong việc sử dụng ngôn ngữ tiếng anh để trao đổi. Điều này là yếu tố cần khi các cấp quản lý thường xuyên phải làm việc với đối tác nước ngoài, nơi mà Tiếng Anh là ngôn ngữ chính để giao tiếp. 

Tham gia vào chương trình PSO MBA, học viên sẽ có cơ hội tham gia những chương trình giao lưu với các học viên khác, đến từ các quốc gia trên thế giới như Hàn Quốc, Myanmar, Afghanistan. Điển hình là chuỗi sự kiện MBA Connect do Viện ISB tổ chức quy tụ học viên giữa các lớp, đây được xem là dịp để học viên trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong cộng đồng học viên Cao học.

Tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường

Đối với lăng kính của nhà tuyển dụng, tấm bằng cao học của ứng viên phản ánh trình độ học thức và khả năng xử lý công việc. Với quãng thời gian 02 năm ứng viên dành ra để nghiên cứu và thực hành các vấn đề về kinh tế, sở hữu tấm bằng MBA là một điểm sáng trong sự nghiệp của ứng viên.

Cải thiện thu nhập

Theo chia sẻ từ anh Phạm Ngọc Tuệ – Cựu học viên MBA tại Western Sydney (PSO MBA), việc học cao học chương trình PSO MBA là một quyết định sáng suốt, đây được xem như một đòn bẩy tài chính để xây dựng chuyên môn vững chắc trên con đường sự nghiệp.

Có thể thấy, khi đã có thể công tác tại các tập đoàn lớn hoặc thăng tiến trong sự nghiệp, việc tăng thu nhập là điều chắc chắn.

Mở rộng mối quan hệ

Chương trình cao học cho phép học viên gặp gỡ và kết nối với những ứng viên đều là những người giữ vị trí quan trọng trong một công ty, thời gian đào tạo 02 năm cho phép sinh viên được gắn kết 

Một trong những điều thích thú nhất của nhiều học viên MBA là cơ hội mở rộng mối quan hệ trong suốt quá trình học. “Khoảng thời gian theo học chương trình MBA giúp tôi gặp được những nhân vật quá xuất sắc, khiến tôi nhận thấy đã một thời gian dài, bản thân không gặp được nhiều người xuất sắc như vậy.” – Chị Trần Thị Ngọc Lệ, Cựu học viên MBA Talent 2019 bày tỏ.