Cao học và Thạc sĩ khác nhau như thế nào? 3 lý do nên theo học Thạc sĩ

Hiện nay, ngày càng có nhiều chương trình đào tạo Cao học được tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp tục học sau khi tốt nghiệp đại học của nhiều sinh viên. Những thắc mắc như Cao học và Thạc sĩ khác nhau như thế nào, chương trình học Cao học gồm những gì, học Thạc sĩ ở đâu, v.v.. ngày càng được nhiều lượt tìm kiếm từ học viên.

Trong bài viết này, PSO MBA sẽ đi cùng học viên để tìm hiểu những thông tin chung về những chương trình Cao học và Thạc sĩ hiện nay.

Cao học và Thạc sĩ khác nhau như thế nào?
Cao học và Thạc sĩ khác nhau như thế nào đang là thắc mắc của nhiều cử nhân có dự định học Thạc sĩ

1. Chương trình học Cao học là gì? Cao học và Thạc sĩ khác nhau như thế nào?

Cao học là việc học tập nâng cao của những sinh viên đã hoàn thành chương trình Đại học. Chương trình học Cao học có thể bao gồm chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.

Đa phần những cử nhân Đại học đều có thể chọn học Thạc sĩ để nâng cao kiến thức và phát triển những kỹ năng liên quan. Tuy nhiên, để có thể theo học Tiến sĩ, nhiều chương trình đào tạo yêu cầu học viên cần hoàn thành chương trình học Thạc sĩ trước.

2. 3 lý do theo học Thạc sĩ của các cử nhân Đại học

Nhằm giải đáp vì sao việc học Thạc sĩ trở nên nóng hổi với những cử nhân Đại học, hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà người học Thạc sĩ có được sau khi hoàn thành chương trình học Cao học này ngay sau đây:

  • Học Thạc sĩ để xây dựng những mối quan hệ chất lượng: Có thể nói, mục đích của việc theo học Thạc sĩ không chỉ dừng lại ở học hỏi từ các Giáo sư Tiến sĩ và các chuyên gia trong ngành, đó còn là việc tìm kiếm những mối quan hệ chất lượng từ giảng viên và các bạn cùng học, vì những học viên theo học Thạc sĩ cũng có thể là trưởng phòng, quản lý, giám đốc của các doanh nghiệp. Trong thời đại hợp tác lên ngôi như hiện nay, việc đạt được những mối quan hệ chất lượng là mục tiêu lớn của nhiều cá nhân, đặc biệt là những người đang tự phát triển doanh nghiệp của riêng mình.

Tìm hiểu học viên PSO MBA là ai?

3 lý do học Thạc sĩ
Xây dựng mối quan hệ chất lượng là một trong những lý do quan trọng để chinh phục tấm bằng Thạc sĩ
  • Học Thạc sĩ để bắt kịp những thay đổi của thời đại: Thế giới luôn chuyển động và không ngừng thay đổi. Điển hình, cần kể đến sự xuất hiện và dần trở nên thịnh hành của các thuật ngữ: chuyển đổi số, big data, v.v.. Chưa hết, xã hội còn chứng kiến sự biến động trên lĩnh vực chính trị, kinh tế, v.v.. Để có thể đứng vững trên thị trường đầy rẫy những sự thay đổi, cá nhân và doanh nghiệp cần không ngừng học hỏi, phát triển năng lực tương ứng.
  • Học Thạc sĩ để khai phá năng lực bản thân và phát triển sự nghiệp: Với những cử nhân mới tốt nghiệp Đại học với ít kinh nghiệm, bằng Thạc sĩ được ví như “bước đệm” để có được những cơ hội tốt hơn so với mặt bằng chung. Với những nhân sự đã tích lũy được một số năm kinh nghiệm nhất định, việc học Thạc sĩ như “đòn bẩy” thúc đẩy thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Không chỉ bổ sung sức nặng cho hồ sơ với tấm bằng Thạc sĩ, việc học Thạc sĩ còn giúp học viên xây dựng điểm tựa về kinh nghiệm và kiến thức, nâng cao năng lực bản thân.

3. Những điều cần cân nhắc trước khi học Thạc sĩ

Khi đã có lòng quyết tâm học Thạc sĩ, The Guardian gợi ý học viên tiềm năng cần cân nhắc những yếu tố sau:

  • Xác định rõ mục tiêu học Thạc sĩ: Nếu bạn chỉ muốn trốn tránh va chạm với cuộc sống, trốn tránh việc đi làm ngoài xã hội, thì lời khuyên đưa ra là bạn không nên học Thạc sĩ. Bạn chỉ nên cân nhắc học Thạc sĩ khi xác định được bản thân đang theo đuổi điều gì, và việc học Thạc sĩ có thể hỗ trợ như thế nào cho bạn trong hành trình đó.
  • Đánh giá năng lực bản thân: Việc học Thạc sĩ đòi hỏi học viên phải có sự tự giác, chủ động hơn bậc Đại học rất nhiều, vì bạn cần tự tìm tòi, nghiên cứu và viết rất nhiều bài luận. Bạn chỉ nên học Thạc sĩ khi đã sẵn sàng đưa bản thân vào kỷ luật và tự tạo động lực đủ lớn cho chính mình để có thể hoàn thành tốt khóa học này.
  • Chọn một khóa học thực sự phù hợp: Sai lầm trong lựa chọn liên quan đến lĩnh vực giáo dục luôn là những sai lầm tốn kém. Vì vậy, hãy tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ: Học Thạc sĩ lĩnh vực nào sẽ phù hợp với khả năng của bản thân, bản thân có thể theo học Thạc sĩ bán thời gian hay toàn thời gian, v.v..
Những điều cần cân nhắc trước khi học Thạc sĩ
Học viên tiềm năng cần cân nhắc nhiều yếu tố trước khi bước vào chặng đường Thạc sĩ

4. Khóa học Thạc sĩ Kinh doanh nào tốt

Với những bạn đã xác định rõ nhu cầu và mục tiêu học tập của mình, muốn theo học khóa học Thạc sĩ Kinh doanh để phát triển khả năng lãnh đạo và những kiến thức kinh tế – kinh doanh, có thể tham khảo chương trình Thạc sĩ Kinh doanh PSO MBA. Chương trình đào tạo Thạc sĩ được thiết kế và cấp bằng bởi Đại học Western Sydney – thuộc Top 1% đại học xuất sắc nhất thế giới.

PSO MBA tập trung trang bị cho học viên những kiến thức kinh doanh hiện đại và công nghệ để giải quyết các thách thức kinh doanh phức tạp, nhằm đào tạo những nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng trong tương lai.

Để thuận tiện cho quá trình học tập của học viên, PSO MBA cũng cung cấp chương trình học MBA với thời gian linh hoạt dành cho học viên bao gồm học trực tiếp tại campus (buổi tối và cuối tuần) hoặc trực tuyến (online 100%).