Data Science là ngành học đón đầu kỷ nguyên công nghệ

Sự xuất hiện của các công nghệ mới đồng nghĩa với sự gia tăng theo cấp số nhân của dữ liệu trong doanh nghiệp. Khám phá sức mạnh của Data Science “thạc sĩ khoa học dữ liệu” – ngành học mang lại cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và tiềm năng phát triển trong thời đại số hóa tại Việt Nam. 

Data Science là gì?   

Data Science, hay Khoa học Dữ liệu, là một lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng dữ liệu để tìm hiểu, khám phá và rút ra thông tin giá trị từ những tập tin rộng lớn. Khoa học Dữ liệu là ngành nghề kết hợp các lĩnh vực toán học, thống kê và khoa học máy tính để tổng hợp thông tin quan trọng, nhằm hỗ trợ tổ chức trong việc phân tích và ra quyết định trong tương lai. 

Data Science đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao, một nhà chuyên gia khoa học dữ liệu không chỉ phân tích dữ liệu mà còn sử dụng các thuật toán học máy để dự đoán các sự kiện sẽ xảy ra trong tương lai.

Do đó, có thể hiểu Data Science là một lĩnh vực xử lý, phân tích và trích xuất dữ liệu chuyên sâu từ dữ liệu bằng các phương pháp thống kê và thuật toán máy tính khác nhau. Đây là một lĩnh vực đa ngành kết hợp toán học, thống kê và khoa học máy tính.

Data Science là gì
Khi việc đọc dữ liệu trở thành một phần “bắt buộc”, Data Science là cầu nối giữa doanh nghiệp và viễn cảnh của doanh nghiệp trong tương lai.

Vai trò của Data Scientist

Trong định nghĩa từ IBM, Data Scientist được mô tả là những chuyên gia có khả năng tìm hiểu và phân tích dữ liệu phức tạp để rút ra thông tin quan trọng. Họ sử dụng các phương pháp như Machine Learning, Statistical Modeling và Data Visualization để tạo ra những insights giúp tổ chức ra quyết định thông minh và tăng cường hiệu suất kinh doanh.

Trên thực tế, Các nhà khoa học dữ liệu dành phần lớn thời gian của họ trong môi trường văn phòng. Data Scientist đọc hiểu các dữ liệu phức tạp bằng cách áp dụng các phương pháp và công cụ phân tích dữ liệu để tìm ra những đặc điểm, xu hướng và tri thức tiềm ẩn.

Dựa vào đó, Data Scientist xây dựng mô hình dự đoán và tạo ra các giải pháp thông minh để hỗ trợ quyết định trong doanh nghiệp. Bằng cách phân tích dữ liệu và insights, họ trình bày dữ liệu một cách trực quan và dễ hiểu, cung cấp thông tin chi tiết cho các quyết định chiến lược trong hoạt động kinh doanh. 

Thu nhập ngành Data Science tại Việt Nam 

Ngành Data Science và vai trò Data Scientist đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Data Scientist là một trong những ngành có mức lương hấp dẫn nhất, phản ánh sự khan hiếm và giá trị mà ngành nghề này mang lại cho tổ chức. 

Theo nghiên cứu của VietnamWorks, mức lương của Data Scientist tại Việt Nam có sự biến động. Trung bình, mức lương khoảng từ 25 triệu đến 60 triệu đồng mỗi tháng, tùy thuộc vào kỹ năng, kinh nghiệm và quy mô công ty.

Data Science không chỉ áp dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà còn liên kết với nhiều ngành khác nhau, ở những ngành nghề mà trải nghiệm và hành vi người dùng có tác động trực tiếp đến doanh nghiệp.

Tài chính, y tế, marketing, hậu cần, giao thông vận tải và nhiều lĩnh vực khác sử dụng Data Science để tối ưu hóa hoạt động và đưa ra quyết định thông minh.

Thu nhập ngành Data Science
Với mức thu nhập cao, Data Science ngày càng thu hút được nhiều ứng viên theo học.

Lộ trình trở thành Data Scientist

Để trở thành Data Scientist, cần phải có thời gian dài thực hành và xây dựng dự án. Người học trước tiên cần phải hiểu rõ các kiến thức cơ bản về toán học, thống kê và lập trình, các phương pháp phân tích dữ liệu như Machine Learning và Data Visualization. 

Ngoài ra, Data Scientist cần phải nắm vững kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực muốn áp dụng Data Science. Thông thường, một Data Scientist sẽ phải mất 04 năm để “mài dũa” kiến thức và kinh nghiệm thực chiến của mình. 

Đáp ứng với xu thế hiện nay, trong chương trình học Thạc sĩ Kinh doanh PSO MBA, môn học Hệ thống thông tin quản lý (Management Information System) trang bị cho ứng viên kiến thức nền tảng về khoa học dữ liệu gồm ứng dụng công nghệ trong phân tích, phác thảo và trình bày dữ liệu cũng như tạo điều kiện cho ứng viên xây dựng dự án thực tế.

Hiểu và làm quen với Data Science, ứng viên có thể áp dụng vào công việc hiện tại để nâng cao hiệu suất làm việc và tăng lợi thế cạnh tranh của bản thân trong doanh nghiệp.   

Tìm hiểu thêm Thạc sĩ Kinh doanh PSO MBA

Kết 

Trong thời đại số hóa hiện nay, việc khám phá sức mạnh của Data Science không chỉ mang đến cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn mà còn tiềm năng phát triển vô cùng lớn. Đừng quên cân nhắc ngành nghề này nếu bạn đang muốn tăng tốc cho sự nghiệp tương lai tại Việt Nam.