Du học thạc sĩ kinh doanh hay chọn chương trình MBA liên kết quốc tế tại Việt Nam?

Trước khi quyết định đầu tư tri thức trong lĩnh vực kinh doanh, nhiều người có dự định học thạc sĩ thường phân vân nên lựa chọn du học thạc sĩ kinh doanh MBA hay theo học một chương trình quốc tế tại Việt Nam. Bài viết dưới dây sẽ tổng hợp một vài lưu ý cần biết về chủ đề du học thạc sĩ để hỗ trợ bạn đưa ra quyết định phù hợp cho bản thân.

Chương trình thạc sĩ nói chung hay các chương trình thạc sĩ kinh doanh MBA nói riêng đều đang trở thành một xu hướng phát triển bản thân của những người trẻ ấp ủ nhiều hoài bão, tham vọng. Đối với con đường kinh doanh của họ, chương trình thạc sĩ kinh doanh có vai trò giúp nâng cao kiến thức chuyên môn cũng như mở rộng cơ hội thăng tiến nghề nghiệp hay lập nghiệp trong tương lai.

Dựa trên nhu cầu ngày càng lớn này, có rất nhiều chương trình học MBA đã ra đời với các mô hình đào tạo, đặc thù giảng dạy khác nhau để mang đến các lựa chọn học tập đa dạng cho nhiều đối tượng học viên. Du học đã không còn là một hình thức xa lạ, và các chương trình du học thạc sĩ kinh doanh cũng không là một ngoại lệ. Bên cạnh đó, với mạng lưới giáo dục liên kết quốc tế phát triển như hiện nay, các học viên MBA tương lai còn có thêm một lựa chọn đáng cân nhắc cho hành trình học tập. Thay vì chọn du học thạc sĩ kinh doanh, nhiều người trẻ quyết định chọn học các chương trình thạc sĩ kinh doanh quốc tế uy tín trong nước

Những điều cần cân nhắc khi lựa chọn du học thạc sĩ kinh doanh

  • Nắm rõ các điều kiện bằng cấp để du học thạc sĩ kinh doanh

Nếu như du học ở bậc cử nhân có những yêu cầu về bằng cấp, chứng chỉ thì với du học thạc sĩ kinh doanh và du học bậc thạc sĩ nói chung cũng đòi hỏi ở các ứng viên một số điều kiện nhất định do nhà trường đặt ra. Đó có thể là kết quả học tập ở bậc cử nhân, các bài thi chuẩn hóa, trình độ ngoại ngữ. Một số chương trình MBA yêu cầu ứng viên cần phải có được một số kinh nghiệm làm việc thực tiễn đủ lâu. Một số trường đại học đào tạo thạc sĩ kinh doanh khác cần có thông tin về các trải nghiệm thực tập, hoạt động ngoại khóa… của bạn, đặc biệt đối với những ứng viên chọn học thạc sĩ trái ngành.

Vì vậy, để biết được hồ sơ của bạn có đáp ứng được yêu cầu tuyển sinh thạc sĩ đầu vào, tốt nhất là ngay từ những năm đại học, hãy bắt đầu tìm kiếm các khóa học phù hợp, cũng như lập kế hoạch hoàn chỉnh để từng bước đạt được các yêu cầu của trường.

  • Để du học thạc sĩ, cần chuẩn bị đủ các điều kiện tài chính

Học phí của chương trình thạc sĩ kinh doanh MBA cũng là một vấn đề đáng lưu tâm cho các học viên MBA tương lai. Ở một số trường đại học nước ngoài, mức học phí này có thể có sự chênh lệch khá lớn giữa học viên quốc tế và học viên bản địa.

Du học thạc sĩ kinh doanh và chương trình quốc tế trong nước 3

Đó là lý do bạn nên lên kế hoạch du học thạc sĩ với chi phí hợp lý, cụ thể nhất có thể. Để chuẩn bị nguồn tài chính cho việc du học thạc sĩ kinh doanh, bạn nên nắm được mức học phí áp dụng tại “ngôi trường mục tiêu” của bạn, sinh hoạt phí của điểm đến du học như thế nào, và khả năng tài chính của riêng bạn đã đạt được bao nhiêu phần so với tổng phí du học theo dự kiến?

Ngoài ra, người có dự định du học thạc sĩ cũng cần tìm hiểu các quy định về việc làm thêm trong thời gian theo học thạc sĩ của sinh viên quốc tế được chính phủ nước sở tại cho phép. Nếu phát sinh việc cần vay mượn…, thì khả năng chi trả của bạn và gia đình là thế nào, trong bao lâu, dựa vào nguồn lực tài chính nào cũng là một mối quan tâm lớn. Và một điều tất yếu, kế hoạch du học thạc sĩ với chi phí hợp lý và tiết kiệm cũng đồng nghĩa với việc bạn cần chuẩn bị tinh thần “cắt giảm” nhiều khoản chi tiêu không thật sự cần thiết về giải trí, trải nghiệm, phong cách sống… để tối đa hóa con số tài khoản phục vụ cho hành trình du học sắp tới.

Một phương án khác giúp giảm nhẹ gánh nặng tài chính đáng kể cho các học viên MBA du học thạc sĩ chính là học bổng. Bạn cần “gom nhặt” mọi kết quả và điều kiện thuận lợi nhất để có thể “săn” được các học bổng thạc sĩ.

>>> Tham khảo chính sách Vay học tập tại chương trình Thạc sĩ Kinh doanh PSO MBA

Các chương trình MBA liên kết quốc tế vẫn là lựa chọn của nhiều học viên

Không nói đến các chương trình MBA “nội địa” với giá trị bằng cấp trong nước và chất lượng giảng dạy, giáo trình học tập có phần hạn chế nhất định, vẫn có các chương trình thạc sĩ liên kết quốc tế trong nước giúp giải quyết được đa số những mong đợi từ người học. Trong khi học viên hoàn toàn có thể “hưởng lợi” từ ưu điểm mà các chương trình MBA liên kết quốc tế mang lại.

  • Giá trị bằng cấp toàn cầu từ các trường đại học lớn

Giá trị quốc tế của tấm bằng có thể được cho là ưu điểm rất lớn của các chương trình thạc sĩ kinh doanh MBA liên kết quốc tế. Hoàn thành khóa học, học viên sẽ sở hữu bằng MBA được cấp bởi các trường đại học liên kết lớn và uy tín trên thế giới.

Du học thạc sĩ kinh doanh và chương trình quốc tế trong nước 1

Điều này sẽ giúp bạn có thể tìm kiếm các cơ hội việc làm ở môi trường quốc tế với lợi thế cạnh tranh không hề kém cạnh với các ứng viên quốc tế, tùy vào thứ hạng và chất lượng của trường đại học liên kết.

  • Chương trình MBA quốc tế, học ngay tại Việt Nam

Nếu bạn là những người đi làm và có công việc đang phát triển thuận lợi, mong muốn học MBA để mở rộng cơ hội thăng tiến hoặc tạo tiền đề để “khởi nghiệp”, quyết định du học thạc sĩ sẽ càng khó khăn hơn bởi bạn có thể phải tạm “đóng băng” nhiều hoạt động, chuyên môn công việc, các mối quan hệ đã gầy dựng trong nước để lên đường du học. Khi đó, thạc sĩ Kinh doanh liên kết quốc tế sẽ là lựa chọn tối ưu để học viên có thể học ngay tại Việt Nam và thụ hưởng chương trình chuẩn quốc tế với giáo trình và chất lượng giảng dạy hoàn toàn tương đồng so với khi du học.

Ngoài ra, hầu hết các chương trình MBA tại Việt Nam đều có khung thời gian học vào buổi tối hoặc cuối tuần, linh hoạt và phù hợp cho người đi làm toàn thời gian. Từ đó, bạn có thể dễ dàng “cam kết” với việc học của bản thân.

  • Mức chi phí phù hợp, tiết kiệm

Ngoài điều kiện về học thuật có phần “dễ thở” hơn so với khi du học thạc sĩ, những chương trình MBA quốc tế trong nước hợp tác với các trường đại học quốc tế còn là một giải pháp hợp lý để giảm gánh nặng tài chính về học phí chương trình MBA liên kết quốc tế cho các học viên. Thêm vào đó là gánh nặng về các khoản phí sinh hoạt tại các quốc gia tiên tiến, chi phí đi lại giữa Việt Nam và nước ngoài cùng các chi phí pre MBA, chuẩn bị về ngoại ngữ, đầu tư cho bài nghiên cứu…