Học M7 MBA: Nên chọn trường nào?

M7 MBA là thuật ngữ dùng để chỉ nhóm trường ưu tú hàng đầu, chuyên cung cấp các chương trình học thuật về kinh doanh chất lượng cao, trong đó có chương trình Thạc sĩ Kinh doanh M7 MBA.

Nhóm MB7 MBA được tạo ra bởi những ‘gã khổng lồ’ có sức ảnh hưởng như trường kinh doanh Harvard hay trường kinh doanh Columbia. Đây là chương trình xuất hiện trong top của nhiều bảng xếp hạng MBA toàn cầu, được đánh giá cao bởi các chuyên gia, các giáo sư uy tín. Bên cạnh đó, học viên tốt nghiệp từ chương trình M7 MBA cũng được đánh giá cao về năng lực và nhận được nhiều cơ hội việc làm đáng mơ ước.

Các yếu tố chọn trường M7 MBA

Các trường nằm trong nhóm M7 bao gồm:

 • Harvard Business School
 • Stanford Graduate School of Business
 • The Wharton School at the University of Pennsylvania
 • Northwestern University’s Kellogg School of Management
 • The University of Chicago’s Booth School of Business
 • Columbia Business School
 • MIT’s Sloan School of Management
M7 MBA
7 trường kinh doanh thuộc nhóm M7

Chọn trường M7 MBA như thế nào phù hợp với mục tiêu và định hướng nghề nghiệp là băn khoăn của nhiều học viên. Melody Jones – Đồng sáng lập Vantage Point MBA Admissions cho rằng càng có tính cạnh tranh càng nên tỉnh táo trong việc đăng ký và chọn lựa các chương trình này.  Bài viết này sẽ giải thích cách biết bạn có phải là ‘ứng viên phù hợp’ của M7 hay không và chọn trường nào phù hợp với bạn.

Như chúng ta đều biết, không có chương trình MBA nào được săn đón nhiều hơn những chương trình ưu tú do các trường kinh doanh M7 cung cấp. Rất nhiều bạn trẻ băn khoăn liệu bạn có nên đăng ký học MBA M7 hay không, và nếu có, thì nên chọn trường nào? Một nơi tuyệt vời để bắt đầu chọn trường là bảng xếp hạng. Có một số bảng xếp hạng khác nhau với những phát hiện khác nhau, vì vậy học viên cần tìm hiểu các điều kiện tuyển sinh và những hạng mục liên quan phù hợp với bản thân.

Với điểm GMAT hoặc GRE và điểm trung bình đại học của bạn, bạn có thể đi xuống danh sách xếp hạng và tìm các chương trình có chỉ số của bạn đáp ứng mức trung bình. Điều đó sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt về phạm vi chương trình học thạc sĩ mà bạn có khả năng cạnh tranh và thể hiện bản thân mình.

Ngoài ra, các yếu tố khác như tuổi tác, kinh nghiệm làm việc và quốc tịch cũng là những điều bạn cần cân nhắc. Ví dụ, bạn có thể cần thực hiện một số nghiên cứu bổ sung để hiểu khả năng của bạn so với những sinh viên đã nhận vào học trước đây như thế nào. Sau tất cả những nghiên cứu và phân tích, bạn sẽ hiểu được mình đang đứng ở đâu để có thể đặt cược vào một vài trường mục tiêu an toàn để theo học MBA.

M7 MBA và các yếu tố cần cân nhắc

 • Chuyên môn và trọng tâm nghiên cứu

Tất cả các chương trình học MBA hàng đầu đều cung cấp chương trình giáo dục quản lý chung với nhiều lựa chọn về môn học tự chọn trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh, bao gồm tiếp thị, tài chính, hoạt động và kinh doanh.

Nói cách khác, bạn sẽ được tiếp cận với các giáo sư tuyệt vời và các học giả tiên tiến trong bất kỳ chủ đề nào cho dù bạn theo học ở trường nào. Đã qua rồi cái thời Wharton chỉ là một trường tài chính hay Kellogg chỉ là một trường dạy tiếp thị. Ví dụ, Columbia có chương trình Đầu tư Giá trị và Wharton có chuyên ngành Quản lý Chăm sóc Sức khỏe.

Tùy thuộc vào ngành học hoặc mục tiêu bạn hướng tới sau khi học thạc sĩ để có thể chọn lựa chương trình có giá trị lâu dài trong lĩnh vực đó dựa trên các yếu tố: sức mạnh của chương trình giảng dạy, bề rộng của các môn tự chọn, tầm cỡ của đội ngũ giảng viên, sự nổi bật của các nghiên cứu…

 • Mức lương & việc làm MBA M7

Học MBA M7 là một khoản đầu tư đáng kể, vì vậy học viên sẽ mong muốn đảm bảo rằng nó sẽ được đền đáp trong các cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Gần như tất cả các chương trình hàng đầu đều công bố báo cáo việc làm cho mỗi lớp tốt nghiệp để học viên có thể tìm hiểu những thông tin về nhà tuyển dụng cũng như quy mô công ty như thế nào. Nói chung, tất cả các trường hàng đầu sẽ có báo cáo việc làm đa dạng, tuy nhiên cũng có sự khác biệt giữa các trường. Ví dụ như Wharton hướng tới cổ phần tư nhân hoặc GSB theo hướng công nghệ.

M7 MBA
Cùng với sự nổi tiếng và chất lượng giáo dục của nhóm trường M7, việc ghi danh vào học chương trình MBA này không hề đơn giản
 • Văn hoá

Điều này phức tạp hơn một chút để có thể khẳng định. Thật khó để thực sự hiểu các trường khác nhau như thế nào nếu chỉ đơn giản là tìm hiểu qua trang web của họ. Sau một vài cuộc thảo luận khác nhau, bạn sẽ bắt đầu hiểu các chương trình khác nhau như thế nào. Về văn hóa nào phù hợp với bạn, đó là vấn đề sở thích cá nhân. Nếu bạn có tính cách độc lập quyết liệt, thì có lẽ Booth phù hợp với bạn. Mặt khác, tìm kiếm một môi trường hỗ trợ, định hướng theo nhóm? Kellogg có thể là lựa chọn hợp lý hơn.

 • Địa điểm cơ sở

Đây là một trong những điều mà chúng tôi khuyến khích bạn linh hoạt nhất có thể. Hãy nhớ rằng chỉ trong hai năm và tất cả các chương trình hàng đầu đều có các thương hiệu có ảnh hưởng rộng rãi sẽ không giới hạn các lựa chọn nghề nghiệp của bạn trong bán kính 50 dặm tính từ khuôn viên trường.

Mặt khác, nếu các mục tiêu sau khi học MBA của bạn tập trung vào một khu vực địa lý cụ thể thì sẽ có lý khi các chương trình trong những lĩnh vực đó sẽ tăng lên đầu danh sách của bạn. Nếu bạn có niềm yêu thích mạnh mẽ với các vị trí thành thị hoặc nông thôn, đừng để địa lý là yếu tố quyết định duy nhất.

Tổng kết

Những thông tin khái quát trên đây sẽ là cơ sở để học viên tiếp tục tham khảo và tìm kiếm thông tin. Sẽ không có thông tin nào là hoàn toàn tuyệt đối, vì vậy cách tối ưu nhất đó chính là dành thời gian và nỗ lực để quyết định lựa chọn chương trình M7 MBA phù hợp nhất với bạn.

Nguồn: businessbecause.com