IoT và AI – xu hướng công nghệ tiềm năng và 4 đặc điểm nhận biết

IoT và AI được biết đến như những xu hướng công nghệ tiềm năng, có tầm ảnh hưởng đặc biệt quan trọng trong việc thay đổi thế giới trong tương lai.

Vậy IoT và AI là gì và đặc điểm nào để nhận biết, hãy cùng PSO MBA tìm hiểu về những thuật ngữ này cũng như những điểm khác biệt cơ bản giữa hai xu hướng công nghệ tiềm năng này.

IoT và AI là gì?

Internet vạn vật – Internet of Things (IoT) là một mạng lưới liên kết rộng lớn giữa các thiết bị vật lý với nhau, như giữa các phương tiện giao thông, các hộ gia đình, các thiết bị điện tử, cảm biến, bộ dẫn động và nhiều thiết bị khác.

IoT và AI
Internet vạn vật (IoT) là mạng lưới liên kết lớn giữa các thiết bị vật lý

Trong mạng lưới này, các thiết bị có thể truyền thông tin qua lại với nhau, có thể trong cùng một chủ thể (giữa cảm biến 1 và cảm biến 2 trong cùng một cỗ máy) hoặc giữa các chủ thể với nhau (giữa điện thoại và ô tô, giữa bóng đèn và iphone, giữa bóng đèn và đồng hồ báo thức). IoT có ứng dụng lớn hơn và rộng hơn như cho bạn các tiện ích, bảo tồn năng lượng, nông nghiệp, giao thông vận tải, vận chuyển,…

Trí tuệ nhân tạo – Artificial Intelligence (AI) là một hệ thống được trang bị với khả năng mô phỏng lại quá trình nhận thức và suy nghĩ của con người. AI sẽ tự thiết lập mục tiêu và không ngừng cải thiện các phương thức thực hiện, thậm chí không chỉ phản hồi một cách máy móc mà còn có thể “suy nghĩ” để đưa ra quyết định vượt ra khỏi phạm vi lập trình ban đầu.

IoT và AI
AI không chỉ phản hồi theo những gì được lập trình mà còn có khả năng “suy nghĩ” và tự đưa ra quyết định

AI phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây và hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực: nông nghiệp, khoa học máy tính, giáo dục và hàng không. Các hệ thống thông minh đang hàng ngày trở thành trợ thủ giúp ích cho các doanh nghiệp, các tổ chức trong việc ra quyết định và định hướng kinh doanh, marketing, tuyển dụng, đào tạo, ra chính sách,…

Sự khác biệt cơ bản giữa Internet vạn vật (IoT) và Trí tuệ nhân tạo (AI)

Sau khi đã hiểu được khái niệm IoT và AI là gì, tiếp theo hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt của hai xu hướng công nghệ này nhé. Về cơ bản, có 4 yếu tố chính mà bạn cần hiểu rõ, bao gồm: điện toán đám mây (Cloud Computing), học hỏi từ dữ liệu, giá cả và độ phủ.

  1. Điện toán đám mây (Cloud Computing)

AI được trang bị bởi hệ thống điện toán đám mây cực mạnh. Điều này đã cho phép cỗ máy có khả năng học, suy nghĩ, hành động và phản hồi như một con người. Ngoài ra, hệ thống này còn giúp cho các cỗ máy phân tích các thông tin dữ liệu trong quá khứ, nhận dạng được các quy luật và đưa ra các quyết định phù hợp với thời đại.

Chính nhờ sự điều chỉnh tự động này mà công nghệ AI sẽ loại bỏ được những lỗi do sơ suất do con người gây ra.

IoT và AI
Điện toán đám mây (Cloud Computing)

Trong khi đó, Internet vạn vật và Điện toán đám mây đều được dùng để cải thiện năng suất và cả hai đều là thành phần phụ trợ cho nhau. Với IoT, chúng sẽ tạo ra một số lượng số liệu khổng lồ và điện toán đám mây sẽ vạch ra đường đi cho những số liệu này đến được nơi cần đến.

  1. Học hỏi từ dữ liệu

Trong trí tuệ nhân tạo, hệ thống sẽ tự học từ những lỗi hoặc những hoạt động được thực hiện trong quá khứ, sau đó sẽ tự động cải tiến bản thân để hoạt động được tốt hơn.

Một ví dụ điển hình là của Facebook, khi bạn đã từng tag một người bạn vào những tấm hình được đăng trước đây, khi đăng một tấm hình mới cũng có mặt người bạn này, hệ thống sẽ hỏi rằng bạn có muốn tag lại người bạn này hay không. Điều này chứng tỏ rằng, hệ thống đã học được những đặc điểm hay nhận dạng ra những người bạn của bạn.

Còn trong trường hợp của Internet vạn vật, do có rất nhiều cảm biến ở xung quanh chúng ta và mỗi cảm biến này đều có nhiều thông tin được truyền qua lại, thế nên các thông tin thuộc loại nhận diện như ví dụ trên, thường đã được truyền đến rộng khắp trong mạng lưới. Vì vậy, đối với Internet vạn vật, những thông tin đã được truyền đi trong mạng lưới vẫn sẽ được lưu trữ lại trong một vùng và sẵn sàng để được chia sẻ lại.

  1. Giá cả

Nếu tính toán tất cả các chi phí từ xây dựng cơ sở hạ tầng, phần cứng, các chương trình và chứng chỉ thì Internet vạn vật sẽ có chi phí ít hơn 50 ngàn đô. Còn đối với AI, thì chi phí này có thể phụ thuộc vào mức độ yêu cầu của công việc và độ phức tạp của hệ thống.

  1. Độ phủ

Do đặc điểm dựa trên cấu trúc nền tảng đám mây nên IoT có độ phủ tốt nhiều hơn so với AI. Nền tảng đám mây đã thiết kế để hoàn toàn loại bỏ những khó khăn trong việc kết nối những hệ thống phức tạp, làm giảm áp lực cho liên kết.

Lời kết.

IoT và AI chắc chắn sẽ trở thành những nền tảng công nghệ tiềm năng và quan trọng trong tương lai. Do đó việc hiểu rõ những công nghệ này và trả lời được câu hỏi IoT và AI là gì sẽ giúp tạo ra lợi thế rất lớn cho những ai biết tận dụng tốt thế mạnh này. Ngoài ra, hiểu rõ được những lợi thế và sự khác biệt giữa 2 xu hướng công nghệ này cũng sẽ giúp những người trẻ tận dụng tốt cơ hội cũng như niềm đam mê của bản thân. Đặc biệt là trong việc lựa chọn ngành học và chương trình học phù hợp.