Khi gen Z không theo kịp chuyển đổi số

Gen Z cần học hỏi liên tục trong bối cảnh chuyển đổi số, ông Nguyễn Bá Quỳnh – Phó Chủ tịch cấp cao Hitachi Vantara cho biết.

Một khi cách mạng công nghiệp lần thứ 4 xảy ra, không ít người vô cùng lo lắng sẽ mất đi những công việc truyền thống. Số khác sợ rằng công nghệ biến chuyển quá nhanh không thể nào theo kịp. Đáng nói, không ít gen Z dù sinh trưởng trong thời đại khoa học kỹ thuật nhưng đã nhanh chóng chọn cách sớm “buông súng” khi vừa bước vào “trận địa” của kỷ nguyên số. 

Trong chuỗi chương trình MBA for Success do Viện ISB (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) tổ chức, ông Nguyễn Bá Quỳnh, Phó chủ tịch cấp cao tập đoàn Hitachi Vantara, kiêm Tổng giám đốc Hitachi Vantara Việt Nam, đã bàn luận nhiều khía cạnh chủ đề “Thách thức chuyển đổi số – lãnh đạo và học tập”

Cách mạng công nghiệp 4.0 – thách thức chuyển đổi số

Theo ông Quỳnh, lớp trẻ dù xưa hay nay đều chịu nhiều áp lực. Người trẻ thời của ông sinh trưởng trong giai đoạn đất nước còn đói kém nên gặp rất nhiều khó khăn chuyện cơm áo gạo tiền, thiếu thốn thông tin, cơ hội học hành và việc làm. 

Ngày nay, thế hệ gen Z đang nắm sự đủ đầy trong lòng bàn tay. Chỉ với chiếc điện thoại thông minh, các bạn có thể nắm bắt mọi thông tin, tri thức. Nhưng thách thức ở đây là các bạn phải chọn được những thông tin chính xác và hữu ích. Giá trị của dữ liệu lớn (Big Data) nằm ở tính xác thực và khả năng lựa chọn tri thức để phù hợp với mục đích của bạn. 

Tổng giám đốc của Hitachi Vantara Việt Nam cho rằng, khi cách mạng xảy ra, tâm lý chung của mọi người là lo lắng. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng vậy. Nhiều người sợ mất đi công việc hiện tại, và thực tế nhiều đầu việc đã được cắt giảm nhờ số hóa. 

khi-gen-z-khong-theo-kip-chuyen-doi-so-792x559
Ông Nguyễn Bá Quỳnh – Phó Chủ tịch Tập đoàn Hitachi Vantara (người đứng thứ hai từ phải sang)

Xu hướng chuyển hóa việc làm 

Nhưng ở góc độ khác, nhiều công việc mới cũng đã ra đời trong kỷ nguyên số. Điển hình, thay vì cần kế toán với mớ sổ sách, giấy má truyền thống, ngày nay các công ty lại “khát” những chuyên gia phân tích dữ liệu. Họ không chỉ nắm vững nghiệp vụ kế toán, mà còn thuần thục kỹ năng phân tích tài chính dựa vào những nền tảng kỹ thuật hiện đại. 

Vì vậy, cơ hội và thách thức trong thời đại 4.0 là như nhau. Cốt lõi là ai nắm bắt được những tri thức, công cụ mới sẽ có nhiều cơ hội hơn. Rủi ro, nguy cơ với những người trẻ theo những ngành truyền thống là có, nhưng nếu học hỏi và nắm bắt công nghệ, thế hệ gen Z sẽ dễ biến nguy thành cơ, biến khó khăn thành thuận lợi cho mình. 

Lời kết

“Mấu chốt của văn hóa số nằm ở tinh thần học hỏi. Ngày xưa, có thể bạn tốt nghiệp đại học là xong “sự học”. Nhưng ngày nay, nhân sự sẽ phải học suốt đời. Triết lý học nữa, học mãi không mới nhưng trong trước sức ép của cuộc cách mạng số lại càng thiết yếu hơn rất nhiều” – ông Quỳnh nói.

MBA For Success là chuỗi sự kiện trực tuyến được dẫn dắt bởi PGS.TS Trần Hà Minh Quân – Viện trưởng ISB – nhằm cung cấp những chia sẻ thực tế về trải nghiệm học tập, kinh nghiệm làm việc của các doanh nhân, lãnh đạo cấp cao ở các công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn trong và ngoài nước.