Kiến thức MBA giúp gì khi xây dựng chiến lược marketing?

Vừa qua, hội thảo MBA Talk #16 với chủ đề “Marketing strategy implementation and practice” (Thực hành và triển khai chiến lược Marketing) đã diễn ra với sự tham gia của các giảng viên và học viên Viện ISB cùng với khách mời đến từ các công ty, tập đoàn lớn.

Tại hội thảo, anh Nguyễn Quốc Cường – Phó Tổng giám đốc Mảng Kinh doanh tiếp thị của Tập đoàn Danh Khôi, đã chia sẻ về việc ứng dụng các kiến thức từ khóa học MBA trong công việc sao cho thích hợp.

Anh Nguyễn Quốc Cường - Phó Tổng Giám đốc Mảng Kinh doanh tiếp thị, Tập đoàn Danh Khôi chia sẻ tại MBA Talk #16
Anh Nguyễn Quốc Cường – Phó Tổng Giám đốc Mảng Kinh doanh tiếp thị, Tập đoàn Danh Khôi chia sẻ tại MBA Talk #16

Anh Cường cho rằng, phần lớn các kiến thức học được từ MBA có thể vận dụng vào xây dựng chiến lược trong Marketing. Những kiến thức cơ bản như mô hình 5 khoảng cách chất lượng dịch vụ (Gap Model of Service Quality), phân tích SWOT, v.v.. hỗ trợ rất hiệu quả học viên trong việc xây dựng chiến lược.

Để làm rõ quan điểm của mình, anh Cường đã nêu ra ví dụ về mô hình 5 khoảng cách chất lượng dịch vụ: những kiến thức được truyền thải trong thông điệp này nếu được đào sâu thì học viên có thể tìm ra được những giải pháp chuyển khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

“Mỗi kiến thức nhà trường đưa ra đều có lý do”, anh Quốc Cường bày tỏ quan điểm. Toàn bộ những kiến thức mà nhà trường cung cấp nếu được học viên tích lũy và tận dụng đều mang lại những hiệu quả đáng kể trên con đường sự nghiệp của học viên sau này.

Về hành trình xây dựng chiến lược Marketing của mình, anh Cường chia sẻ: “Tôi đã mất 10 năm để nghiên cứu và học hỏi. Tôi thấy rằng xây dựng chiến lược Marketing rất khó, khó nhất là phải đủ bao quát cả doanh nghiệp”.

Theo anh, nghề chính của một Marketer không chỉ đơn thuần là làm truyền thông, bởi lẽ truyền thông chỉ là một trong năm nhiệm vụ của Marketing. Làm Marketing là làm về chiến lược – nắm cả “vận mệnh” của tổ chức, đòi hỏi người trong nghề cần đào sâu kiến thức để có thể triển khai công việc một cách trơn tru.

MBA Talk là chuỗi hội thảo do Viện ISB tổ chức với sự tham dự của các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực, các lãnh đạo, quản lý cấp cao từ các công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn trong và ngoài nước cùng các Giáo sư – Tiến sĩ từ các trường đại học lớn tại Việt Nam & nước ngoài.