Kỹ năng Digital Marketing tiếp tục là kỹ năng được Marketers săn đón nhiều nhất trên LinkedIn

Kỹ năng Digital Marketing tiếp tục nằm trong top những kỹ năng mà các marketers liệt kê trên hồ sơ LinkedIn, vượt lên trên cả kiến thức về chiến lược marketing (marketing strategy) và kỹ năng quảng cáo (advertising).

Kỹ năng Digital Marketing ngày càng trở nên phổ biến

Theo khảo sát từ LinkedIn, các nhà tuyển dụng cho rằng kỹ năng digital marketing là kỹ năng được săn đón hàng đầu của các marketers.

Trên toàn cầu, kỹ năng digital marketing thường được các nhân viên marketing ‘ưu ái’ đặt lên hàng đầu trên hồ sơ LinkedIn, tiếp theo là kỹ năng tiếp thị truyền thông xã hội (social media marketing) và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (search engine optimisation). 

Kỹ năng chiến lược marketing lần lượt xếp thứ tư, kế tiếp đến Adobe Photoshop, Email Marketing và Content. Tiếp theo, kỹ năng về quảng cáo (advertising) xếp thứ tám, kỹ năng đọc hiểu Google Analytics theo sau với hạng chín và cuối cùng là truyền thông doanh nghiệp (corporate communications).

Xem thêm: Digital Marketing là gì? Xu hướng và những yếu tố quan trọng

Kỹ năng Digital marketing tiếp tục là kỹ năng được các marketers săn đón trên LinkedIn
Trên toàn cầu, kỹ năng digital marketing thường được các nhân viên marketing ‘ưu ái’ đặt lên hàng đầu trên hồ sơ LinkedIn.

Vị trí kỹ năng Digital Marketing chuyển biến như thế nào sau 5 năm?

Bà Mimi Turner, Head of EMEA and LATAM tại LinkedIn’s B2B Institute cho rằng lĩnh vực digital marketing cần có sự cân bằng vững chắc về khả năng lên chiến thuật cũng như chiến lược tổng quan. Từ số liệu LinkedIn đã công bố trong liên hoan sáng tạo Cannes Lions diễn ra vào tháng 6, bà chỉ ra rằng kỹ năng chuyên môn trong ngành đã tăng 47% so với 5 năm trước.

Ngoài ra, dữ liệu từ những công ty thường xuyên tham dự Cannes Lions, cho thấy những kỹ năng công nghệ đã tăng đến 67% và những kỹ năng sáng tạo giảm đến 32% trong 5 năm qua.

“Người làm marketing hiện đại cần sở hữu các kỹ năng digital marketing tương tự như một cây dao làm từ Thụy Sĩ – đa năng” – Mimi Turner, LinkedIn B2B Institute.

Bà Turner cho biết: “Chúng ta có thể thấy quá trình công nghệ hoá (‘technification’ process) đang diễn ra rất nhanh. Marketers đang dần thích nghi bằng cách phát triển các kỹ năng digital marketing và nhiều kỹ năng khác.

Những phân tích trên được tổng hợp dựa trên thông tin hồ sơ LinkedIn được ẩn danh hóa, được xem xét từ hồ sơ các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực trên toàn cầu, bao gồm marketing, quản lý dự án, IT, kỹ thuật, tài chính, kế toán, và các bộ phận bán hàng.

Kể từ năm 2015, top 10 kỹ năng cho các marketers trên thế giới đã thay đổi đến 50%, tốc độ biến đổi này được LinkedIn cho thấy đã thay đổi đến 25% kể từ năm 2015 và đạt 41% vào năm 2025.

Đối với bà Turner, đại dịch đã gây ra sự gia tăng đáng kể xu hướng đã diễn ra trước đại dịch Covid.

“Đại dịch đã thay đổi tất cả các kế hoạch trước đây mà các nhà làm marketing đã thực hiện. Đây là giai đoạn tuy khó khăn khi phải bỏ đi tất các kế hoạch trước nhưng chúng ta cần tinh gọn hơn” – bà nói. Marketers hiện nay rất cần sự đa năng với các kỹ năng làm digital marketing 360 độ. Bạn cần có kỹ năng công nghệ, khả năng triển khai các chiến thuật, kèm theo góc nhìn tổng quan, chiến lược, kỹ năng tạo nội dung. Các marketers cần bộ kỹ năng toàn diện hơn”.

Xem thêm: 7 bước xây dựng chiến lược marketing

Vị trí kỹ năng Digital Marketing
Dữ liệu từ những công ty thường xuyên tham dự Cannes Lions, cho thấy những kỹ năng công nghệ đã tăng đến 67% và những kỹ năng sáng tạo giảm đến 32% trong 5 năm qua

Sự khác biệt về thế hệ

7 năm trước, kỹ năng được ưu tiên hàng đầu trong lĩnh vực marketing có thể kể đến social media marketing, tiếp theo đến kỹ năng làm digital marketing, quảng cáo và PR. Chiến lược marketing xếp thứ năm trong những kỹ năng quan trọng, tiếp theo là event planning, online marketing và event management. Email marketing và sales tiếp tục là hai kỹ năng nằm trong danh sách trong năm 2015.

Vào giữa năm 2015 và 2022, kiến thức về SEO và content bất ngờ trở thành một trong những kỹ năng digital marketing được các nhà tuyển dụng ưa thích nhất. Trong khi đó, những kinh nghiệm về tổ chức events, PR và sales đột ngột biến mất khỏi bảng xếp hạng kỹ năng toàn cầu.

Do nhu cầu giao tiếp nội bộ mạnh mẽ trong thời kỳ đại dịch, kỹ năng giao tiếp trong doanh nghiệp tiếp tục thuộc về top 10 kỹ năng dành cho marketers năm 2022, mặc dù điều này chưa từng xảy ra trong năm 2015. Năm 2015, bảng xếp hạng cũng không thể thấy sự xuất hiện của kỹ năng SEO, nhưng đến năm 2022, kỹ năng này đột ngột xếp hạng 3. Từ đó, bà Turner cho thấy đại dịch đã mang đến sự chuyển mình mạnh mẽ cho những sản phẩm digital.

Sự khác biệt về thế hệ trong kỹ năng digital marketing năm 2015 và 2022
Top 10 kỹ năng Marketing vào năm 2015 và năm 2022 (Nguồn: LinkedIn)

“Có đến hai hoặc ba thế hệ chuyển đổi số mỗi chu kỳ bảy năm, vì vậy tôi cảm thấy không quá bất ngờ khi những kỹ năng chuyên môn đã từng không có mặt vào năm 2015 bất ngờ quay trở lại. Điều đó cho chúng ta thấy nhiều nhà tuyển dụng ngày nay đòi hỏi nhiều hơn” – bà Turner nói.

Sự trỗi dậy của Email marketing, cộng thêm sự kết hợp giữa content và chuyên môn trong doanh nghiệp, có thể là những kỹ năng nhất định mà marketers kinh nghiệm cần phải trở nên tinh vi hơn bao giờ hết.

Bảng xếp hạng về top những kỹ năng về công việc tại Anh năm 2022 cho biết, chăm sóc khách hàng đang là kỹ năng được ưa chuộng nhất, tiếp theo đó là kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, bán hàng, khả năng giải quyết vấn đề, phát triển kinh doanh, và kỹ năng tổ chức.

“Chúng ta có thể thấy sự hồi sinh trong marketing, niềm tin phục hồi vào thương hiệu và chiến lược của thương hiệu.” – Bà Mimi Turner, LinkedIn B2B Institute

Trong những kỹ năng về tổng quan kinh doanh, đặc biệt kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực marketing đã có mặt trong top 10 trên bảng xếp hạng tại Anh. Kiến thức về social media marketing nằm ở hạng tám, tiếp theo là kiến thức chung về marketing và digital marketing.

Năm 2015, quản lý thời gian là kỹ năng được ưa chuộng nhất bởi các nhân viên tại Anh, tiếp theo là teamwork, chăm sóc khách hàng và quản lý tài khoản. Kiến thức về social media xếp hạng năm, tiếp theo là kỹ năng giao tiếp, quản lý sự thay đổi, phát triển kinh doanh và cuối cùng, quản lý sự kiện.

Từ những dữ liệu trên, bà Turner cho rằng thị trường ngày càng đòi hỏi người làm marketing kỹ năng về công nghệ, thay vì chỉ phát triển kinh doanh như marketers mười năm về trước. Bên cạnh đó, bà cũng tin rằng tất cả các marketers cần cân bằng giữa sở hữu kỹ năng digital marketing chuyên môn với một tầm nhìn chiến lược.

“Người làm marketing hiện đại cần sở hữu bộ kỹ năng tương tự như con dao đến từ quân đội Thụy Sĩ, với những chức năng cụ thể” – bà bổ sung thêm. “Tôi rất vui vì thấy tất cả các kỹ năng không chỉ xoay quanh một chiến thuật cụ thể hay công nghệ, phương pháp cụ thể nào mà đó là sự kết hợp và cân bằng những kỹ năng trong danh sách.”

Kỹ năng công nghệ trong digital marketing
Thị trường ngày càng đòi hỏi người làm marketing kỹ năng về công nghệ, thay vì chỉ phát triển kinh doanh như marketers mười năm về trước

Nguồn: Marketing Week