Kỹ năng lãnh đạo: Nâng tầm ảnh hưởng trong môi trường công sở

Kỹ năng lãnh đạo (Leadership) là một trong những kỹ năng quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho lộ trình thăng tiến của bạn và cần có sự bồi dưỡng, chuẩn bị kỹ lưỡng trước cả khi bạn chính thức trở thành nhà lãnh đạo.

Thực tế cho thấy, trước khi một nhân viên được đề bạt, cân nhắc lên vị trí quản lý, các “sếp” sẽ quan sát và thử thách tố chất lãnh đạo của nhân sự tiềm năng. Do đó, bạn rất có thể được giao dẫn dắt nhóm dù chưa nắm giữ vị trí lãnh đạo, chịu trách nhiệm đề xuất ngân sách, phân chia công việc và kiểm soát tiến độ. Vấn đề là bạn cũng không thể làm tốt công việc của mình nếu như những người cộng sự không hợp tác với bạn, hoặc xem nhẹ yêu cầu của bạn.

Nếu bạn đang rơi vào tình huống này, hãy tham khảo ngay những bước dưới đây để cải thiện kỹ năng lãnh đạo, tạo sức ảnh hưởng lớn hơn với những người xung quanh.

PSO MBA
Nâng tầm ảnh hưởng khi chưa có chức danh lãnh đạo là vấn đề bạn có thể thường xuyên gặp phải

Nâng cao trình độ chuyên môn

Kiến thức và kỹ năng chuyên môn của bạn càng cao thì đánh giá của bạn càng có giá trị đối với các cộng sự.

Trình độ chuyên môn sẽ bảo chứng cho những đề xuất, kế hoạch và dự án của bạn đưa ra. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng điều kiện trình độ chuyên môn để nắm quyền lãnh đạo và thuyết phục những người khác tin vào điều bạn nói.

Để có thể hoàn thiện kỹ năng lãnh đạo, đầu tiên, bạn phải phát triển tư duy và kỹ năng của mình một cách thấu đáo và cặn kẽ nhất, minh chứng bằng các chứng chỉ hay bằng cấp liên quan.

Nói tóm lại, chuyên môn biểu hiện cho việc bạn đã được đào tạo đủ kỹ năng và trình độ để người khác tôn trọng ý kiến của bạn ngay cả khi họ không buộc phải làm vậy.

Mở rộng mối quan hệ

Một người lãnh đạo giỏi sẽ hiểu được tầm quan trọng của những mối quan hệ. Các mối quan hệ có thể trở thành công cụ hữu ích trong việc gây ảnh hưởng lên người khác.

Mối quan hệ tốt với đồng nghiệp giúp bạn sẽ dễ dàng gây dựng lòng tin, hiểu được động lực phấn đấu của họ trong sự nghiệp hay cuộc sống. Từ đó bạn biết cách để họ chấp nhận nghe theo và tin tưởng vào mục tiêu bạn đề ra.

Hãy luyện tập và nâng cao EQ – trí tuệ cảm xúc để kiểm soát cảm xúc bản thân và hiểu về các cộng sự của mình hơn. Qua đó, bạn sẽ dễ dàng phân biệt đâu là người sẽ giúp bạn thành công hơn, hay đâu là người sẽ khiến công việc kém hiệu quả.

PSO MBA
Bồi dưỡng EQ của mình để tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp

Tìm hiểu sâu về cách tổ chức công ty

Mỗi công ty sẽ có thủ tục làm việc riêng. Nếu bạn biết rõ cách vận hành công việc đúng theo thủ tục, mọi người sẽ tự động muốn “đầu quân” cho bạn. Vì họ sẽ muốn cùng hưởng những lợi ích đạt được với bạn khi dự án hoàn thành suôn sẻ và thành công.

Tận dụng mọi cơ hội để có nhiều thông tin về doanh nghiệp bằng cách tham dự các cuộc họp (có thể không liên quan đến bộ phận hay chức vụ của bạn) để phát triển mối quan hệ với những người quan trọng ở các bộ phận khác.

Hãy đọc thêm tài liệu về chiến lược của doanh nghiệp. Dù mất thời gian nhưng chắc chắn những hiểu biết này sẽ tốt cho việc lãnh đạo của bạn.

Vài chiến thuật khác để cải thiện kỹ năng lãnh đạo

Hiểu về tính chất công việc sẽ giúp bạn nhận ra những phương thức chủ chốt để tạo nên sức ảnh hưởng lớn hơn trong công ty, tạo ra những thay đổi thật sự và mang đến kết quả mà bạn mong muốn.

Ví dụ, một người làm việc trong bộ phận kế toán hoặc tài chính có thể tác động đến dự án của bạn vì liên quan đến vấn đề ngân sách và điều khoản trong kế hoạch. Tương tự, bộ phận nhân sự cũng ảnh hưởng nhiều dự án lẫn bộ phận.

Làm gì khi chiến lược của bạn không hiệu quả

Đôi khi, những chiến thuật trên chưa đủ để thuyết phục người khác theo sự dẫn dắt của bạn. Khi đó bắt buộc bạn cần phải thuyết phục cấp trên điều chỉnh chức danh ngay để chứng minh với những người khác rằng ít nhất bạn cũng có quyền lãnh đạo họ trong một chừng mực nhất định. Họ buộc phải tuân thủ những định hướng của bạn vì bạn nắm giữ “chức quyền” thực sự.

Tổng kết

Kỹ năng lãnh đạo không phải là thiên bẩm, mà cần một sự rèn luyện nghiêm túc cùng kinh nghiệm thực tế. Bạn không nên chờ đến khi được định hướng trở thành nhân sự tiềm năng cho một vị trí quản lý rồi mới bắt tay vào học, mà có thể tự tìm tòi, nghiên cứu, vận dụng các kỹ năng vào công việc hàng ngày.

Bên cạnh đó, với những bạn trẻ có ít kinh nghiệm làm việc, phát triển kỹ năng lãnh đạo bằng cách trau dồi thêm một khóa học, hoặc hoàn thành một chứng chỉ có thể giúp bạn thuyết phục cấp trên bạn xứng đáng với vị trí cao hơn. Đồng thời, bạn sẽ học được những nguyên tắc trong lãnh đạo và có được góc nhìn, kỹ năng quý giá để vận dụng vào con đường trở thành nhà lãnh đạo tài năng.

Tham khảo chương trình học MBA tại Hồ Chí Minh: TẠI ĐÂY.