Chị Trần Nguyệt Minh, Product Marketing Executive, Sony Electronics Vietnam, Học viên PSO MBA khóa 2024
Case study

Trần Nguyệt Minh

Product Marketing Executive, Sony Electronics Vietnam

“Tôi rất ấn tượng với cô Lê Thị Mai Linh, General Manager for Indochina tại HALEON trong môn Leadership. Cô giảng quá “lôi cuốn” với phương pháp vô cùng dễ nhớ, dễ “hấp thu”, dễ áp dụng” – Đó là những chia sẻ từ chị Trần Nguyệt Minh, Product Marketing Executive, Sony Electronics Vietnam về hành trình học PSO MBA của mình.

Được biết, chị Minh đang là học viên chương trình Thạc sĩ Kinh doanh PSO MBA, đâu là động lực giúp chị chọn MBA?

Tôi là Trần Nguyệt Minh – Product Marketing Executive tại Sony Electronics Vietnam, Học viên PSO MBA khóa 2024. Lĩnh vực hoạt động chủ yếu của tôi là Công nghệ Kỹ thuật số với công việc chính là lập kế hoạch, thực thi các chiến dịch truyền thông quảng cáo, nhằm mang giá trị của sản phẩm đến khách hàng bằng cách tốt nhất. 

Vốn có background trái ngành, tôi muốn học MBA để trang bị kiến thức và kỹ năng cho toàn diện hơn về vận hành trong doanh nghiệp. Điều đó hỗ trợ tốt cho công việc và các mục tiêu tôi đặt ra trong tương lai.

Đâu là yếu tố giúp chị quyết định chọn chương trình Thạc sĩ Kinh doanh PSO MBA?

Đối với tôi, chương trình học tại PSO MBA vô cùng thú vị. Tôi chọn chương trình vì 3 yếu tố sau: (1) sự uy tín, (2) chương trình học thực tiễn, (3) kết nối và học hỏi từ các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực.

Bên cạnh sự uy tín từ một trường đại học top 1% thế giới như Đại học Western Sydney, lý do thúc đẩy quyết định đăng ký của tôi chính là chương trình học trên website của trường. Chương trình học được mô tả chi tiết giúp tôi dễ dàng hình dung được những môn học cần thiết và sự phù hợp với mục tiêu của bản thân.

Tiếp theo, tôi còn ấn tượng hơn với việc kết nối và học hỏi với các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong ngành. Khác với các chương trình nặng về lý thuyết, PSO MBA chú trọng vào việc kết nối kiến thức và thực tế thông qua các phiên thảo luận với chuyên gia. Điều đó giúp tôi gặt hái được những insights chuyên sâu, hữu ích. Từ đó, tôi có thể áp dụng chúng để giải quyết các vấn đề trong doanh nghiệp hiện tại.

Trong quá trình học PSO MBA, khó khăn lớn nhất chị gặp phải là gì?

Tham gia chương trình PSO MBA vào tháng 10/2023 là một quyết định táo bạo của tôi, vì đó là thời điểm bận rộn nhất trong năm của công ty. Ở thời điểm đó, team của tôi phải lập kế hoạch cho năm tiếp theo, vì vậy, tôi cần tập trung trong 3 tháng ròng rã để hoàn thành. Đó chính là một quãng thời gian vô cùng căng thẳng đối với tôi. 

Vì bản thân luôn muốn hoàn thành mọi việc ở mức tốt nhất có thể, điều này khiến áp lực cân bằng thời gian giữa học tập và công việc nặng nề hơn. Tuy nhiên, tôi đã chủ động chia sẻ việc học tập với cấp trên và nhận được sự cảm thông. Tôi thấy may mắn vì sếp hiểu rằng hành trình MBA rất căng thẳng, thêm vào đó sếp còn hỗ trợ và hướng dẫn để tôi có thể hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ.

Ngoài ra, là một người hướng nội, tôi thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp và kết nối với mọi người. Tôi không thường xuyên bắt chuyện trước và thường suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi đặt câu hỏi. Điều này đôi khi khiến tôi bỏ lỡ cơ hội học hỏi và trao đổi trong lớp học.

Tuy nhiên, sau khi tham gia chương trình PSO MBA, tôi đã nhận thức được “yếu điểm” này và quyết tâm thay đổi. Tôi bắt đầu nỗ lực để hệ thống câu hỏi trước khi lên lớp và chủ động đặt câu hỏi khi có thắc mắc. Nhờ vậy, tôi có thể tham gia vào các thảo luận và học hỏi nhiều hơn từ giảng viên và bạn bè. Quá trình này không hề dễ dàng, nhưng tôi tin rằng sự nỗ lực sẽ giúp tôi vượt qua “rào cản” tính hướng nội và trở nên tự tin hơn.

Đâu là môn học cho chị nhiều ấn tượng nhất trong suốt quá trình học PSO MBA?

Thực ra những gì tôi đang học hiện tại cũng là công việc tôi đang làm – cả hai đều liên quan đến nhau. Kiến thức vừa học cũng giúp tôi áp dụng vào trong công việc. Ví dụ như môn Digital Marketing do thầy Nguyễn Quốc Tiến, Trưởng bộ phận Thương mại Điện tử, Schneider Electric Việt Nam & Campuchia giảng dạy giúp tôi nâng cao kỹ năng nghiên cứu về dữ liệu. Cụ thể, tôi được hướng dẫn sử dụng nguồn báo cáo thị trường tin cậy, áp dụng vào các báo cáo hằng ngày và kế hoạch marketing cho sản phẩm.

Trong một lần lên kế hoạch quảng bá cho sản phẩm, tôi đã ứng dụng kiến thức học được từ môn Digital Marketing. Cụ thể, tôi nhận ra sự khác biệt giữa sản phẩm của tôi và đối thủ chính là tính năng Cinematic. Đây là tính năng được set up tự động trên máy ảnh bao gồm tỷ lệ CinemaScope, và Cinematic Look and Mood, giúp chất lượng hình ảnh đầu ra mang phong cách cinematic như mong muốn.

Khi phát hiện ra tính năng ‘Cinematic Vlog’ là một trong những điểm nổi bật của sản phẩm so với đối thủ, tôi đã đề xuất với sếp về việc sử dụng tính năng này trong chiến dịch quảng bá sản phẩm. Để thuyết phục sếp, tôi đã nghiên cứu thị trường rất kĩ và sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu để chứng minh xu hướng liên quan đến ‘cinematic video’ đang thịnh hành trên các nền tảng mạng xã hội. Nhờ sự chuẩn bị kĩ lưỡng và lập luận chặt chẽ, tôi đã nhận được sự ủng hộ của sếp.

Giảng viên yêu thích nhất của chị là thầy/ cô nào?

Tôi rất ấn tượng với cô Lê Thị Mai Linh, General Manager for Indochina tại HALEON trong môn Leadership. Đây cũng là môn học đầu tiên kể từ khi học đại học, tôi không hề ghi chép bất cứ thông tin gì. Lý do là vì cô dạy quá “lôi cuốn”, phương pháp giảng dạy của cô vô cùng dễ nhớ, dễ “hấp thu”, dễ áp dụng. Vì vậy, tôi thường ra về mà không có bài ghi chép nào (cười).

Môn Leadership đã tạo ra bước ngoặt quan trọng trong hành trình trau dồi kỹ năng quản lý của tôi. Tính đến thời điểm này, mặc dù chưa đạt đến cấp bậc quản lý, nhưng thông qua những chia sẻ của cô Mai Linh, tôi có thể hiểu rằng Leadership không phải chỉ là dẫn dắt đội ngũ, mà còn là dẫn dắt chính mình. 

Sau khi nhận ra “chân lý” này, tôi tập trung quản lý bản thân như bắt đầu kỷ luật, làm việc có tổ chức hơn, kết nối hiệu quả hơn với các phòng ban khác để công việc được trơn tru hơn, và đồng thời là giao tiếp hiệu quả hơn với các bên, hiểu hành vi và suy nghĩ của họ trong các tình huống cụ thể.

Chị đã có những thay đổi gì sau khi tham gia chương trình PSO MBA?

Tham gia chương trình PSO MBA là một trải nghiệm học tập đầy thử thách nhưng cũng rất bổ ích. Để khai thác tối đa hiệu quả chương trình, tôi nghĩ bạn cần học kỹ năng quản lý thời gian, cân bằng work-life balance. 

Mặc dù không phải là yêu cầu bắt buộc nhưng theo tôi việc có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong ngành sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn. Nhờ kinh nghiệm thực tế, hiểu về đặc thù công việc, bạn có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức, dễ dàng liên hệ với những vấn đề thực tế.

PSO MBA là chương trình thạc sĩ kinh doanh chuẩn quốc tế, được thiết kế bởi Đại học Western Sydney, Australia thuộc Top 1% Đại học xuất sắc nhất thế giới.