Marketing Storytelling: Chọn câu chuyện như thế nào?

Marketing Storytelling hẳn là thuật ngữ không còn xa lạ trong lĩnh vực Marketing, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được cách chọn câu chuyện để phát triển một cách đúng đắn.

Yếu tố quan trọng nhất để chọn lựa Insight trong Marketing Storytelling chính là cần phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp, đồng thời cần giữ sự “độc nhất” về mặt tính cách và cá tính thương hiệu, để không bị nhầm lẫn với bất kỳ đối thủ nào trên thị trường.

Một số khán giả tại hội thảo MBA Talk #8 cũng gặp khó khăn trong việc xác định các tiêu chí để chọn lọc câu chuyện cho doanh nghiệp. Vì vậy, tại hội thảo trực tuyến với chủ đề Marketing – Chiến lược Xây dựng và Định vị thương hiệu, chị Thanh Võ – Director of Fuel, Well-being, Biscuit Business of SEA, Mondelez International, đã giải đáp thắc mắc về các tiêu chí để chọn ra những câu chuyện kể phù hợp với doanh nghiệp mình.

Chị Thanh Võ chia sẻ cách chọn câu chuyện trong Marketing Storytelling tại hội thảo MBA Talk #8
Chị Thanh Võ chia sẻ về cách chọn câu chuyện trong Marketing Storytelling tại hội thảo MBA Talk #8

Cụ thể, chị cho rằng trước tiên nên đi tìm Insight – những suy nghĩ, mong muốn quyết định đến việc mua sắm – ở khách hàng. Xuất phát từ chức năng sản phẩm, điều đầu tiên là cần tìm ra được nhu cầu thật sự của người tiêu dùng, sau đó đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề khách hàng đang gặp phải hoặc tìm ra phương pháp đáp ứng nhu cầu của họ.

“Tuy nhiên, bấy nhiêu đó là chưa đủ. Nó vẫn chưa đủ sâu để chạm đến cảm xúc của khách hàng.” Chị Thanh bổ sung thêm. “Ở một mức độ khác, doanh nghiệp cần xác định được Emotional Insight của khách hàng.”

Trong Marketing, Emotional Insight thể hiện những mong muốn về mặt cảm tính, cảm xúc ẩn giấu trong suy nghĩ khách hàng và ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi mua hàng. Nói nôm na, Emotional Insight như một phiên bản xoáy sâu vào xúc cảm hơn Insight thuần túy.

Qua quá trình nghiên cứu và trò chuyện với người tiêu dùng, chúng ta có thể tìm ra rất nhiều mong muốn ẩn sâu bên trong họ. Quan trọng là tìm ra vấn đề liên quan đến ngành hàng của mình và mục tiêu của doanh nghiệp.

Khi truyền tải câu chuyện cũng cần giữ nguyên cá tính của thương hiệu. Tùy theo từng định hướng, câu chuyện doanh nghiệp mang đến có thể hài hước, nghiêm túc hoặc “cool ngầu”.

MBA Talk là chuỗi hội thảo với sự tham dự của các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực, các lãnh đạo, quản lý cấp cao từ các công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn trong và ngoài nước cùng các Giáo sư – Tiến sĩ từ các trường đại học lớn tại Việt Nam & nước ngoài.

Các khách mời sẽ cùng thảo luận, chia sẻ nhiều vấn đề, tình huống thực tiễn trong kinh doanh nhằm cung cấp kiến thức theo hướng chuyên sâu, đúng triết lý đào tạo PSO (Problem Solving in Organization).

Xem thêm khóa học PSO.