Master là gì? Điều kiện học Master? Phân biệt 03 loại bằng Master

Master có lẽ là một thuật ngữ không còn xa lạ với các bạn đang tìm kiếm chương trình sau đại học. Trong bài viết này, hãy cùng PSO MBA tìm hiểu tổng quan về khái niệm master, điều kiện cần thiết để học master và các loại bằng master phổ biến hiện nay!

Master là gì?

Master được hiểu là bằng thạc sĩ trong lĩnh vực giáo dục (master’s degree), đây là một chương trình sau đại học phổ biến với các bạn trẻ mới ra trường. Tính chất của việc học master là việc nghiên cứu chuyên sâu theo định hướng của người học. Hình thức học master rất đa dạng, giúp học viên linh hoạt chọn lựa theo sở thích và mục tiêu học tập.

Các loại bằng master phổ biến hiện nay

Có rất nhiều cách phân loại bằng master như dựa vào ngành học, mức độ chuyên sâu, điều kiện đầu vào, v.v.. Thông thường, tấm bằng master được chia làm 03 loại: Tấm bằng master chuyên môn, nghiên cứu và học thuật.

Master là gì
Ngày nay, học viên có nhiều sự lựa chọn chương trình master như master chuyên môn, master học thuật, master nghiên cứu.

Bằng master chuyên môn tạo điều kiện cho học viên tập trung nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực mà bản thân quan tâm, trong khi đó bằng master học thuật giúp học viên tiếp cận các kiến thức tổng quát về tự nhiên, xã hội. Với chương trình master nghiên cứu, học viên được tiếp cận kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể và cần thực hiện một dự án nghiên cứu để hoàn tất chương trình.

Bằng master học thuật

Master of Arts – MA (Thạc sĩ khoa học xã hội): Đây là bằng master được trao cho những học viên đã hoàn tất các khóa học trong lĩnh vực khoa học xã hội như truyền thông, giáo dục, ngôn ngữ, văn học, địa lý, lịch sử và âm nhạc.

Master of Science – MS, MSc (Thạc sĩ khoa học tự nhiên): Bằng master này được trao cho học viên đã hoàn thành khóa học về khoa học tự nhiên như sinh học, hóa học, kỹ thuật, y tế và các lĩnh vực tương tự.

Bằng master nghiên cứu

Master of Research (MRes): Đây là bằng master tập trung đào tạo học viên trở thành nghiên cứu sinh, mang lại lợi thế cạnh tranh đối với học viên mong muốn chinh phục tấm bằng tiến sĩ hoặc bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu của riêng mình. Khóa học này đòi hỏi mức độ nghiên cứu cao hơn so với MA và MS.

Master by Research (MPhil): Khóa học này được xem là tiền đề cho việc học tiến sĩ, cho phép người học nghiên cứu chuyên sâu một lĩnh vực cụ thể theo cách độc lập để hoàn thành một dự án lớn.

Master of Studies (MSt): Chương trình MSt chỉ được giảng dạy ở một số trường như: Oxford, Cambridge, Canberra, v.v.. Trong một số trường hợp, học viên theo đuổi tấm bằng MSt có thể tạm thời lựa chọn chương trình tiến sĩ.

Bằng master chuyên môn

Bằng master chuyên môn còn được gọi là bằng thạc sĩ chuyên nghiệp (Professional Master’s Degrees). Chương trình này tập trung vào quá trình đào tạo học viên cho các ngành nghề cụ thể trong tương lai. Các loại bằng master chuyên môn thường gặp nhất là:

Master of Business Administration – MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh): Chương trình này cung cấp cho học viên bộ kỹ năng và kiến thức để đảm nhiệm các vị trí quản trị. Học viên được đào tạo dựa trên nhiều khía cạnh khác nhau, cho phép họ linh hoạt trong việc lựa chọn cơ hội nghề nghiệp.

PSO MBA - Master
Với chương trình Master of Business Administration, học viên được trang bị những kỹ năng liên quan đến năng lực lãnh đạo, quản trị.

Master of Library Science – MLS, MLIS, MSLS (Thạc sĩ Khoa học Thư viện): Chương trình này cung cấp kiến thức và kĩ năng cho sinh viên để làm việc trong thư viện. Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc tại các thư viện ở Mỹ và Canada.

Master of Public Administration – MPA (Thạc sĩ Quản trị Công): Bằng MPA kết hợp các yếu tố học thuật và thực tế, tập trung vào phân tích và quản trị các chính sách công. Học viên có thể chọn một lĩnh vực cụ thể như môi trường, quản trị quốc tế, khoa học – công nghệ. Những kiến thức, kỹ năng từ chương trình này sẽ tạo điều kiện để người học làm việc tại các cơ quan chính phủ, phi chính phủ hoặc phi lợi nhuận.

Bên cạnh đó còn có nhiều loại bằng master chuyên môn phổ biến khác: Master of Public Health – MPH (Thạc sĩ Y tế Công cộng), Master of Social Work – MSW (Thạc sĩ Công tác Xã hội), Master of Laws – LLM (Thạc sĩ Luật), v.v..

Điều kiện học Master of Business Administration là gì?

Căn cứ theo Điều 5 quy chế tuyển sinh và đào tạo thạc sĩ ban hành kèm Thông tư 23, học viên muốn đăng ký theo học chương trình Master of Business Administration phải đáp ứng 03 điều kiện ứng tuyển sau:

Đã hoàn thành chương trình Đại học (hoặc trình độ tương đương trở lên): Đối với chương trình MBA, học viên cần tốt nghiệp các ngành thuộc khối ngành Kinh Tế.

Đạt trình độ ngoại ngữ Bậc 4 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, minh chứng bằng văn bằng, chứng chỉ.
Đáp ứng các yêu cầu khác của chuẩn chương trình đào tạo do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành và theo quy định của chương trình đào tạo.

Có thể thấy, điều kiện học MBA tại Việt Nam bao gồm hai yếu tố chính: điều kiện học thuật và điều kiện Tiếng Anh. Bên cạnh đó, để học MBA tại Việt Nam, hầu hết các trường đại học yêu cầu ứng viên có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc, trong đó bao gồm 01 năm kinh nghiệm làm quản lý hoặc các vị trí tương đương. Điều này nhằm đảm bảo học viên đủ kiến thức và kinh nghiệm thực tế để khai thác tối đa giá trị từ chương trình MBA.

Tham khảo Điều kiện học MBA nhà quản lý cần đáp ứng

Học Master of Business Administration với Đại học Western Sydney Việt Nam

PSO MBA là một trong những chương trình Thạc sĩ Kinh doanh chuẩn quốc tế tại Việt Nam dành cho các tài năng trẻ có dưới 5 năm kinh nghiệm làm việc. Đây là tấm bằng master được thiết kế bởi Đại học Western Sydney, Australia (Top 1% Đại học xuất sắc nhất thế giới).

PSO MBA - Master là gì

PSO MBA trang bị cho học viên kiến thức kinh doanh hiện đại và công nghệ để giải quyết các thách thức kinh doanh phức tạp, trở thành những nhà lãnh đạo tương lai có ảnh hưởng và tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa.

Tại chương trình PSO MBA, học viên được hướng dẫn bởi các Giáo sư, Tiến sĩ hàng đầu từ các đại học tại Mỹ, Úc. Đồng thời, chương trình PSO MBA còn có sự dẫn dắt của hơn 35 nhà lãnh đạo, nhà quản lý doanh nghiệp từ 35 công ty đa quốc gia hàng đầu tại Việt Nam.

Học viên PSO MBA còn có cơ hội kết nối và tương tác với hơn 2,000 học viên, cựu học viên tài năng, nhóm các chuyên gia về Tài chính, Nhân sự, Marketing, Đầu tư và nhà tuyển dụng tại hơn 100 Doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

Đăng ký tư vấn chương trình PSO MBA TẠI ĐÂY.