MBA hay Thạc sĩ chuyên ngành: Lối đi nào là phù hợp?

MBA hay Thạc sĩ chuyên ngành là các chương trình đào tạo Sau đại học được tổ chức với mục tiêu đào tạo kiến thức chuyên sâu. Cùng PSO MBA tìm hiểu những đặc điểm của chương trình MBA hoặc Thạc sĩ chuyên ngành trước khi quyết định lựa chọn học tập qua bài viết dưới đây.

Sự khác nhau giữa Thạc sĩ chuyên ngành và MBA

Quyết định học MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) hay Thạc sĩ chuyên ngành phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như mục tiêu nghề nghiệp, sở thích và tài chính cá nhân. Dưới đây là một số đặc điểm giúp phân biệt Thạc sĩ chuyên ngành và MBA:

Bằng Thạc sĩ chuyên ngành

Chương trình Thạc sĩ chuyên ngành tập trung vào duy nhất một lĩnh vực cụ thể như Kinh tế, Tài chính, Marketing, Kỹ thuật, Công nghệ thông tin. Chương trình Thạc sĩ chuyên ngành được xem như điểm đến lý tưởng cho những ai muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực cụ thể. 

Lấy trọng tâm nghiên cứu và học thuật, việc nghiên cứu, giảng dạy hoặc theo đuổi bằng tiến sĩ là mục đích học tập của đa số người tham gia. Người tham gia có cơ cơ hội đóng góp cho lĩnh vực thông qua các dự án nghiên cứu từ nền tảng kiến thức vững chắc được rèn luyện trong suốt thời gian học tập.

Ngoài ra, Thạc sĩ chuyên ngành mang đến cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực. Nhiều ngành nghề đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và bằng Thạc sĩ trong một lĩnh vực cụ thể mang lại lợi thế cạnh tranh vượt trội, đặc biệt với các vai trò như nhà khoa học, kỹ sư, nhà nghiên cứu, nhà phân tích tài chính.

MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh)

Ngược lại, chương trình học MBA được biết đến là nơi cung cấp cơ sở kiến thức đa dạng, vì các môn học trong chương trình MBA bao gồm nhiều lĩnh vực kinh doanh như quản lý, tài chính, tiếp thị, nhân sự và chiến lược. Chương trình học MBA giúp người học hiểu biết toàn diện về hoạt động và kiến thức quản lý kinh doanh.

Đồng thời, MBA mang lại cho học viên cơ hội kết nối rộng lớn đa dạng từ các mối quan hệ học viên cũng như các giáo sư. Các chương trình MBA thu hút sinh viên từ nhiều lĩnh vực khác nhau mang lại mạng lưới kết nối đa dạng. Ngoài ra, người tham gia còn có cơ hội kết nối với các chuyên gia, doanh nhân qua nhiều sự kiện. Đối với những cá nhân đang công tác trong công ty hay tập đoàn, bằng cấp MBA thường được xem như “tấm vé thông hành” mở ra cơ hội cho các vị trí quản lý cao hơn.

Có thể thấy, với mục tiêu nghề nghiệp, nếu bạn muốn làm việc trong một lĩnh vực cụ thể và trở thành một chuyên gia, bằng Thạc sĩ chuyên ngành là lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn muốn có một con đường sự nghiệp linh hoạt với tiềm năng cho các vị trí cấp cao chuyên về năng lực quản lý, chương trình MBA sẽ là một lựa chọn phù hợp.

Thạc sĩ MBA Đại học Kinh tế
Thạc sĩ MBA hay Thạc sĩ chuyên ngành đều là lựa chọn phù hợp để người tham gia thăng tiến trong sự nghiệp.

Nên học MBA ở đâu? 

Trong khối ngành kinh tế, các nghiên cứu danh tiếng và kiểm định chương trình MBA của Đại học Kinh tế có thể đảm bảo tiêu chuẩn giáo dục cao và tiêu chí tuyển dụng quốc tế. Trong đó, khi cân nhắc theo học chương trình Thạc sĩ MBA Đại học Kinh tế, bạn cần xem xét một số yếu tố sau:

Chương trình giảng dạy và chuyên môn: Xem xét kỹ lưỡng chương trình giảng dạy để đảm bảo đáp ứng được một hoặc nhiều lĩnh vực như tài chính, tiếp thị, quản lý, chiến lược và tinh thần kinh doanh. Ngoài ra, cần kiểm tra xem chương trình có cung cấp các môn tự chọn phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn hay không.

Chuyên môn của khoa: Các trang thông tin về giảng viên gồm trình độ chuyên môn, nghiên cứu học thuật và kinh nghiệm giảng dạy đều được công khai. Các giáo sư có nhiều kinh nghiệm trong ngành và bằng cấp học thuật có thể cố vấn trong suốt chặng đường học tập của bạn.

Kiến thức toàn cầu: Nếu chương trình bao gồm các khóa học kinh doanh quốc tế hoặc cơ hội du học, nó có thể nâng cao hiểu biết của bạn về thị trường toàn cầu và thực tiễn kinh doanh.

Dịch vụ hỗ trợ: Sự hỗ trợ được cung cấp bởi các dịch vụ của trường đại học, chẳng hạn như hội chợ việc làm, hội thảo về sơ yếu lý lịch, mô phỏng buổi phỏng vấn và kết nối với các nhà tuyển dụng cũng là một yếu tố đáng xem xét. Chương trình MBA danh tiếng thường có mối quan hệ chặt chẽ với nhà tuyển dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên tốt nghiệp có việc làm.

Học Thạc sĩ MBA tại Việt Nam

Ngày nay, xu hướng theo học chương trình đào tạo Thạc sĩ liên kết quốc tế tại Việt Nam được nhiều người lựa chọn. 

Chương trình Thạc sĩ liên kết quốc tế mang lại nhiều lợi ích, giúp nâng cao triển vọng học tập và nghề nghiệp của người tham gia. Loại chương trình này giúp người tham gia tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau, nâng cao nhận thức và sự nhạy cảm về văn hóa của doanh nghiệp, đồng thời cho phép người tham gia xây dựng mạng lưới toàn cầu bằng cách cộng tác với các đồng nghiệp, giáo sư và chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới.

Nổi bật trong số đó là Viện ISB (trực thuộc Đại học kinh tế TP. HCM) liên kết với ĐH Western Sydney (Úc) với chương trình đào tạo Thạc sĩ kinh doanh PSO MBA. Chương trình PSO MBA có thời gian đào tạo kéo dài 02 năm, chương trình học kết hợp của kiến ​​thức kinh doanh, quản trị chiến lược, kỹ năng lãnh đạo và tư duy đổi mới, với sự hướng dẫn của các chuyên gia trong lĩnh vực. 

Tham gia vào chương trình Thạc sĩ Kinh doanh PSO MBA, học viên sẽ được xây dựng kiến thức thực tiễn trong lĩnh vực quản trị hiện đại thông qua hai phần MBA Academic (Kiến thức) và MBA Executive (Thực hành). PSO MBA với sự tham gia của các Giáo sư, Tiến sĩ hàng đầu từ các đại học Mỹ, Úc, đạt kiểm định AACSB, hơn 40 nhà Lãnh đạo, nhà Quản lý doanh nghiệp tại các tập đoàn đa quốc gia.

Học MBA ở đâu
Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh PSO MBA là chương trình được bảo chứng bởi Đại học Western Sydney (Úc).

Trải nghiệm học tập quốc tế mở rộng tầm nhìn, khuyến khích sự phát triển cá nhân và hiểu biết sâu sắc hơn về các vấn đề toàn cầu, đồng thời xây dựng sự tự tin và độc lập của người tham gia. Chương trình Thạc sĩ MBA Đại học kinh tế liên kết quốc tế cũng cung cấp môi trường học tập đa dạng và tiếp xúc thực tế thông qua thực tập, dự án hoặc nghiên cứu ở các quốc gia khác nhau. 

Học viên chương trình PSO MBA học tập thông qua nhiều hình thức linh hoạt, đồng thời tham gia các buổi hội thảo cùng chuyên gia giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau. PSO MBA tạo điều kiện học tập cho học viên khi có thể học toàn thời gian tại TP. HCM. Thu nhận kỹ năng và kinh nghiệm lâu năm trong ngành từ các nhà lãnh đạo và quản lý tại nhiều tập đoàn đa quốc gia và công ty tại Việt Nam.

Xem chi tiết Chương trình học PSO MBA

Ngoài ra, trong thời gian học tập tại Việt Nam, chương trình thạc sĩ PSO MBA có lịch học ngoài giờ hành chính. Trong đó, một số môn được giảng dạy vào cuối tuần, một số khác sẽ có lịch học vào buổi tối trong tuần, giúp đảm bảo học viên có thể hoàn thành tốt công việc cá nhân mà vẫn có đủ thời gian học tập. 

Kết

Nhìn chung, trong xu thế học Thạc sĩ MBA tại Việt Nam, bằng Thạc sĩ liên kết quốc tế mang lại sự kết hợp độc đáo giữa học tập, tiếp xúc văn hóa và phát triển chuyên môn, là sự lựa chọn đáng cân nhắc cho những ai đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm đang có xu hướng chậm lại.