MBA là gì? Các chương trình MBA và hình thức học phổ biến trên thế giới

MBA là gì? Các chương trình MBA và hình thức học phổ biến trên thế giới

mba là gì

MBA hiện nay là chương trình học phổ biến và được đánh giá cao. Vậy MBA là gì? Dành cho đối tượng nào? Có những chương trình học nào? Cùng PSO MBA tìm hiểu qua bài viết sau.

MBA là gì?

MBA là tên viết tắt của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration), một chương trình đào tạo sau đại học được công nhận trên toàn thế giới bởi các tổ chức kiểm định hàng đầu như AMBA, AACSB, ACBSP, EQUIS, IACBE, đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế về lộ trình đào tạo, cấu trúc, giảng viên, chuẩn đầu ra,…

Hầu hết các chương trình học MBA đều trang bị kiến thức cốt lõi về kế toán, kinh tế học, marketing, điều hành cũng như các khóa học tự chọn cho phép học viên theo đuổi đam mê hay mục đích học tập riêng. Do đó, giá trị MBA không chỉ gói gọn trong thế giới kinh doanh mà còn là bệ phóng cho những ai đang theo đuổi sự nghiệp lãnh đạo, trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, kể cả trong chính trị.

MBA là gì
Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) là chương trình đào tạo sau đại học được công nhận trên toàn thế giới bởi các tổ chức kiểm định hàng đầu

MBA dành cho đối tượng nào?

Trước đây, các chương trình thạc sĩ kinh doanh chất lượng thường đòi hỏi đối tượng học MBA phải là người có ít nhất vài năm kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp và sở hữu các chứng chỉ đầu vào như GMAT, GRE, IELTS,… để đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ và năng lực học viên.

Tuy nhiên hiện nay, có những chương trình học MBA chuẩn quốc tế được thiết kế riêng cho các bạn trẻ vừa tốt nghiệp Đại học hoặc ít kinh nghiệm làm việc nhưng có tài năng và hoài bão lớn. Trong số đó, có thể kể đến chương trình PSO MBA do UEH-ISB và Đại học Western Sydney (Úc) liên kết đào tạo.

Đây là chương trình phù hợp cho các tân cử nhân hoặc người dưới 5 năm kinh nghiệm, cung cấp các kiến thức kinh doanh hiện đại, công cụ và kỹ năng phù hợp nhu cầu tuyển dụng thực tế tại các doanh nghiệp lớn.

MBA là gì
Hiện nay, có nhiều chương trình MBA đa dạng thiết kế cho nhiều đối tượng từ chưa có kinh nghiệm làm việc đến các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp.

Các chương trình học MBA phổ biến 

Được giới thiệu lần đầu tiên tại các trường đại học ở Mỹ vào đầu thế kỷ 20, MBA đã phát triển không ngừng để đáp ứng những nhu cầu của thời đại ngày nay. Hiện tại trên toàn thế giới có đến hơn 2.500 chương trình MBA được tổ chức giảng dạy. Dưới đây là một số chương trình phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

MBA tổng quát là chương trình học đa dạng với tư duy về quản lý cũng như sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh một cách khái quát, mang tính định hướng và toàn diện. Đây là lựa chọn tốt nhất cho những học viên có trải nghiệm kinh doanh hạn chế (thường dưới 3 năm kinh nghiệm) nhưng mong muốn được thăng tiến nhanh trong công việc với vai trò quản lý hay bước vào lĩnh vực tài chính, chiến lược doanh nghiệp.

MBA chuyên ngành (Specialist MBA) tập trung chuyên sâu vào từng lĩnh vực hay ngành cụ thể. Đây là chương trình phù hợp với những ai đã có kinh nghiệm quản lý cấp cao và mong muốn được đào sâu hiểu biết, cải thiện kỹ năng lãnh đạo trong ngành nghề họ lựa chọn. Hiện có rất nhiều chuyên ngành đào tạo như: quản trị nguồn nhân lực, marketing, kế toán, quản trị chiến lược, quản lý dự án, thương mại quốc tế,…

Chương trình Thạc sĩ điều hành cấp cao (Executive MBA) dành cho các nhà quản lý, lãnh đạo có nhu cầu tìm kiếm những tư duy hay tầm nhìn mới hơn theo góc nhìn chuyên gia về kinh doanh. Ở EMBA, các học viên còn có thể tìm thấy mạng lưới kết nối mới giữa những người lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Chương trình thường được tổ chức dưới hình thức bán thời gian, đây là khóa học lý tưởng cho những ai đã nắm vai trò quản lý doanh nghiệp, thường có khoảng 10 năm kinh nghiệm.

Tổng kết

Không chỉ cung cấp cho học viên nền tảng vững chắc về quản trị kinh doanh, các chương trình MBA còn trang bị những kỹ năng, trải nghiệm cần thiết cho người học, từ đó tạo bước đà vươn đến những vị trí cao trong sự nghiệp.

Việc đầu tư một khoản chi phí học thạc sĩ để tham gia vào các chương trình đào tạo MBA còn giúp học viên giao lưu gặp gỡ và tạo dựng quan hệ với những người có tiềm năng lãnh đạo hoặc nhà tuyển dụng tại những doanh nghiệp lớn, công ty đa quốc gia, mở ra những cơ hội lớn trong thăng tiến sự nghiệp.

Giới chuyên gia cũng nhận định, tấm bằng MBA thường mang lại cho người học mức lương cao hơn. Chỉ trong vòng hai năm làm việc, bạn sẽ “thu lại” được khoản học phí đã bỏ ra để chinh phục tấm bằng.

Hy vọng bài viết đã phần nào làm rõ các hiểu biết cơ bản về MBA, giúp người học cân nhắc và lựa chọn được chương trình MBA phù hợp để giá trị của chương trình MBA mang lại đạt hiệu quả cao nhất.