Học MBA: Tìm hiểu chương trình MBA là gì? Lợi ích tấm bằng MBA?

MBA là gì và tại sao học MBA là xu hướng mới, ai nên học và học ở đâu. Thực tế đây là một trong những chương trình đào tạo chuyên sâu dành cho cấp quản lý.

Ở thời điểm hiện tại, việc học MBA dễ dàng và có nhiều phương thức học khác nhau.

PSO MBA hy vọng sau bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về MBA là gì, hình thức học phổ biến đang có tại Việt Nam.

MBA là gì?

MBA là viết tắt của từ Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration), một chương trình đào tạo sau đại học được công nhận trên toàn thế giới bởi các tổ chức kiểm định hàng đầu như AMBA, AACSB, ACBSP, EQUIS, IACBE, đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế về lộ trình đào tạo, cấu trúc, giảng viên, chuẩn đầu ra,…

Hầu hết các chương trình học MBA đều trang bị kiến thức cốt lõi về kinh tế học, điều hành, Marketing, Tài chính cũng như các khóa học tự chọn cho phép học viên theo đuổi đam mê hay mục đích học tập riêng. Do đó, giá trị chương trình không chỉ gói gọn trong thế giới kinh doanh mà còn là bệ phóng cho những ai đang theo đuổi sự nghiệp lãnh đạo, trong đa dạng lĩnh vực, ngành nghề, kể cả trong chính trị.

MBA là gì
MBA là gì? Thực tế đây là chương trình đào tạo sau đại học được công nhận trên toàn thế giới bởi các tổ chức kiểm định hàng đầu

Ai nên học MBA?

Trước đây, các chương trình thạc sĩ kinh doanh chất lượng thường đòi hỏi đối tượng học MBA phải là người có ít nhất vài năm kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp và sở hữu các chứng chỉ đầu vào như GMAT, GRE, IELTS,… để đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ và năng lực học viên.

Tuy nhiên hiện nay, có những chương trình học MBA chuẩn quốc tế được thiết kế riêng cho các bạn trẻ vừa tốt nghiệp Đại học hoặc ít kinh nghiệm làm việc nhưng có tài năng và hoài bão lớn.

Trong số đó, có thể kể đến chương trình PSO MBA do UEH-ISB và Đại học Western Sydney (Úc) liên kết đào tạo. Đây là chương trình phù hợp cho các tân cử nhân hoặc người dưới 5 năm kinh nghiệm, cung cấp các kiến thức kinh doanh hiện đại, công cụ và kỹ năng phù hợp nhu cầu tuyển dụng thực tế tại các doanh nghiệp lớn.

MBA là gì
Chương trình MBA đa dạng thiết kế cho nhiều đối tượng từ chưa có kinh nghiệm làm việc đến các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp.

Tại sao MBA là sự lựa chọn thông minh cho những người muốn tiến xa trong sự nghiệp?

Nhắc tới những lý do để lên kế hoạch học MBA, người học thường nghĩ ngay đến việc bổ sung kiến thức hoặc tăng cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Tuy nhiên, chỉ bấy nhiêu là chưa đủ, một số lý do khiến ứng viên lựa chọn học MBA có thể kể đến như:

– Mở rộng mạng lưới mối quan hệ: Một động lực lớn để thúc đẩy người học quyết định theo học MBA chính là mở rộng networking (mối quan hệ). Không ai có thể phủ nhận vai trò và tầm quan trọng của networking, đặc biệt là những công việc liên quan đến kinh doanh.

Đến với các khóa học MBA, người học có cơ hội phát triển mối quan hệ với nhiều bạn học có cùng định hướng sự nghiệp, có khối lượng kiến thức và kinh nghiệm nhất định được tích lũy trong một khoảng thời gian học tập và đi làm. Chưa dừng lại ở đó, học viên cũng có thể gặp gỡ và tiếp xúc với các chuyên gia đầu ngành tham gia giảng dạy, chia sẻ tại lớp học, là nền tảng để xây dựng và duy trì những mối quan hệ chất lượng.

Phát triển kỹ năng mềm: Một lợi ích ít người biết của việc học MBA là trau dồi và phát triển kỹ năng mềm. Với mục đích đào tạo những nhà quản trị cho tương lai, việc bồi dưỡng kiến thức và tích lũy kinh nghiệm là chưa đủ, vì thế các chương trình đào tạo MBA cũng chú trọng việc mài giũa khả năng tư duy logic. Qua quá trình học tập, MBA cũng giúp người học cải thiện kỹ năng giao tiếp, bồi dưỡng khả năng giải quyết vấn đề.

Học viên MBA được học hỏi và phát triển thông qua việc mài giũa khả năng tư duy logic. Qua quá trình học tập, MBA cũng giúp người học cải thiện kỹ năng giao tiếp, bồi dưỡng khả năng giải quyết vấn đề để trở nên chuyên nghiệp hơn tại nơi công sở.

Đạt được góc nhìn rộng và đa chiều: Quá trình học MBA giúp học viên tiếp thu những kiến thức mới từ vi mô đến vĩ mô, từ việc giải quyết vấn đề Nhân sự của doanh nghiệp đến kỹ năng ra quyết định ảnh hưởng đến sự “sống còn” của tổ chức. Ngoài ra, học viên MBA còn “xuất thân” từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh khác nhau, việc trao đổi kiến thức tại các khóa MBA sẽ giúp người học học hỏi được từ trải nghiệm của chính những người bạn cùng lớp.

Tại sao học MBA trở thành xu hướng?

Tại sao tấm bằng MBA Thạc sĩ Kinh doanh lại được nhiều người lựa chọn chinh phục? Một trong số các lợi ích có thể kể đến như:

– Củng cố kiến thức và kỹ năng chuyên môn: Đa số các chương trình MBA đều cung cấp cho học viên các kiến thức về kinh doanh trong bối cảnh toàn cầu hóa, rèn luyện học viên khả năng đánh giá những thách thức mang tính vĩ mô, đồng thời giúp học viên MBA tăng kỹ năng phân tích một cách chuyên sâu các vấn đề kinh doanh trong doanh nghiệp.

– Thăng tiến trên con đường sự nghiệp: Nhiều học viên cho rằng, một trong những lợi ích khi sở hữu tấm bằng MBA chính là tăng cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Anh Phạm Ngọc Tuệ – Cựu học viên MBA Talent tại Western Sydney chia sẻ, “Chương trình MBA như một đòn bẩy xây dựng nền tảng vững chắc, giúp học viên tự tin hơn trên con đường sự nghiệp”. Thật vậy, tấm bằng MBA sẽ là tấm vé giúp học viên tự tin bước chân vào các công ty, tập đoàn lớn, tạo ra những bước ngoặt cho sự nghiệp bằng việc thăng tiến lên những vị trí cao hơn.

– Tăng sự tự tin: Trên hành trình chinh phục tấm bằng MBA, học viên sẽ cùng nhau trải qua rất nhiều bài tập thuyết trình, làm dự án, buổi networking – giao lưu và trao đổi, v.v.. Đây là tiền đề giúp học viên MBA bứt phá và tự tin phát triển bản thân. Điển hình như tại chương trình PSO MBA – một trong những chương trình đào tạo Thạc sĩ đang được quan tâm nhất, học viên sẽ có cơ hội tham gia những chương trình giao lưu với các học viên khác, mà chuỗi sự kiện MBA Connect do Viện ISB tổ chức là một ví dụ.

– Tiên phong trong chuyển đổi số: Ngoài những lợi ích kể trên, chương trình MBA còn được đánh giá là đi tiên phong trong việc chuyển đổi số, bởi các chương trình MBA thường trang bị cho học viên nhiều học phần liên quan đến công nghệ. Ví dụ, chương trình PSO MBA sắp xếp 04 môn học về ứng dụng Công nghệ trong kinh doanh giúp học viên nắm được các bước Xây dựng hệ thống, Quản lý và phân tích Dữ liệu liệu cơ sở để đưa ra các quyết định kinh doanh thức thời và phù hợp.

Tham khảo 5 lợi ích khi sở hữu tấm bằng Thạc sĩ Kinh doanh.

Với những lợi ích khi sở hữu tấm bằng MBA như đã liệt kê, không khó hiểu khi việc học MBA trở thành xu hướng. Sở hữu tấm bằng MBA trong tay chính là sự khẳng định tiềm năng lãnh đạo của học viên.

Đâu là hình thức học MBA phổ biến?

Được giới thiệu lần đầu tiên tại các trường đại học tại Mỹ vào đầu thế kỷ 20, ngành học MBA đã phát triển không ngừng để đáp ứng những nhu cầu của thời đại ngày nay. Hiện tại trên toàn thế giới có đến hơn 2.500 chương trình MBA được tổ chức giảng dạy. Dưới đây là một số chương trình phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

  • MBA tổng quát là chương trình học đa dạng với tư duy về quản lý cũng như sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh, mang tính định hướng và toàn diện. Đây là lựa chọn tốt nhất cho những học viên có dưới 3 năm kinh nghiệm nhưng muốn được thăng tiến nhanh trong công việc ở vai trò quản lý hay bước vào trong lĩnh vực tài chính, chiến lược doanh nghiệp.
  • MBA chuyên ngành (Specialist MBA) tập trung chuyên sâu vào từng lĩnh vực hay ngành cụ thể. Đây là chương trình phù hợp với những ai đã có kinh nghiệm quản lý cấp cao và mong muốn được đào sâu hiểu biết, cải thiện kỹ năng lãnh đạo trong ngành nghề họ lựa chọn. Hiện có rất nhiều chuyên ngành đào tạo như: quản trị nguồn nhân lực, marketing, kế toán, quản trị chiến lược, quản lý dự án, thương mại quốc tế,…
  • Chương trình Thạc sĩ điều hành cấp cao (Executive MBA) có nhu cầu tìm kiếm những tư duy hay tầm nhìn nhận mới hơn theo góc nhìn chuyên gia về kinh doanh. Với khóa học EMBA, học viên sẽ tìm thấy mạng lưới kết nối mới giữa những người lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Chương trình thường được tổ chức dưới hình thức bán thời gian, đây là khóa học lý tưởng cho những ai đã nắm vai trò quản lý doanh nghiệp, thường có khoảng 10 năm kinh nghiệm.

Hầu hết các chương trình MBA tại Việt Nam đều yêu cầu người học tham gia các lớp học trực tiếp vào các ngày buổi tối trong tuần hoặc cuối tuần. Tuy nhiên, đối với chương trình Thạc sĩ Kinh doanh PSO MBA, để đáp ứng những thay đổi trong thời gian học tập mong muốn hiện nay, học viên có thể dễ dàng lựa chọn 01 trong 02 hình thức: học trực tuyến kết hợp hoạt động cuối tuần hoặc học trực tiếp tại cơ sở học tập. Cụ thể:

  • Học trực tiếp tại campus Quận 1, TP.HCM (vào các ngày cuối tuần)
  • Học trực tuyến (100% online mode) kết hợp các hoạt động cuối tuần theo quý để học viên gặp gỡ, kết nối phù hợp với người đi làm.

Nên lựa chọn chương trình học MBA ở đâu?

Học viên khi chọn lựa các chương trình MBA thường băn khoăn về việc học MBA ở đâu, nên học chương trình MBA nào, v.v.. Học viên có thể tham khảo những giải đáp cho các thắc mắc khi lựa chọn chương trình MBA dưới đây:

Về việc học MBA ở đâu, hiện nay có nhiều trường giảng dạy Thạc sĩ Kinh doanh như Đại học Kinh tế, Đại học Ngoại thương, Đại học Ngân hàng, Đại học Tài chính – Marketing, v.v..mỗi môi trường đào tạo đều có những ưu điểm riêng về phong cách giảng dạy, sắp xếp chương trình học, do đó học viên cần tìm hiểu và nghiên cứu các thông tin liên quan như cấu trúc chương trình, nội dung đào tạo, môi trường học, điều kiện đầu vào, v.v. để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu người học đang tìm kiếm một chương trình Thạc sĩ Kinh doanh chuẩn quốc tế, được thiết kế bởi Đại học nằm trong top 1% Đại học xuất sắc nhất thế giới, bạn có thể tham khảo chương trình học PSO MBA. Trang bị cho học viên kiến thức kinh doanh hiện đại và công nghệ để giải quyết các thách thức kinh doanh phức tạp, trở thành những nhà lãnh đạo tương lai có ảnh hưởng và tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa.

Tổng kết

Không chỉ cung cấp cho học viên nền tảng vững chắc về quản trị kinh doanh, các chương trình MBA còn trang bị những kỹ năng, trải nghiệm cần thiết cho người học, từ đó tạo bước đà vươn đến những vị trí cao trong sự nghiệp. Việc đầu tư một khoản chi phí học MBA để tham gia vào các chương trình đào tạo MBA còn giúp học viên giao lưu gặp gỡ và tạo dựng quan hệ với những người có tiềm năng lãnh đạo hoặc nhà tuyển dụng tại những doanh nghiệp lớn, công ty đa quốc gia, mở ra những cơ hội lớn trong thăng tiến sự nghiệp.