MBA Meetup Tháng 3/24: Quản trị đội nhóm: Chú trọng Quá trình hay Kết quả

Ngày nay, việc quản trị đội nhóm không chỉ là về việc đạt được mục tiêu cuối cùng mà còn là về cách đội nhóm tiếp cận và hoàn thành công việc. 

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu leader nên chú trọng vào quá trình làm việc hay kết quả cuối cùng? Sự cân nhắc giữa hai yếu tố này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất của đội nhóm mà còn tác động đến mức độ hài lòng và cam kết của từng thành viên.

Kết quả trong ngắn hạn, quá trình trong dài hạn

Tham gia vào MBA Meetup, các khách mời là các nhà quản lý tại các tập đoàn đa quốc gia lần lượt bày tỏ quan điểm về phong cách quản trị đội nhóm của mình. Với nhiều năm kinh nghiệm dẫn dắt đội nhóm, hầu hết các khách mời đều cho rằng quá trình đóng vai trò cực kỳ quan trọng để tạo nên những ảnh hưởng tích cực đến doanh nghiệp.

Anh Nguyễn Thanh Phong – Integrated Client Director, Dentsu Việt Nam – Học viên MBA tại Đại học Western Sydney khóa 2022 cho biết tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên thường rất cao, ở mức 50-60% trong một năm, theo ước tính của anh với nhân sự ngành Truyền thông & Quảng cáo. Anh cho rằng phần lớn lý do thuộc về việc quá chú trọng vào kết quả, vô tình hủy hoại hành trình làm việc của nhân viên. 

Trải qua nhiều môi trường làm việc khác nhau, anh Phong nhận ra việc tận hưởng quá trình giúp đội nhóm đạt được những kết quả to lớn cho doanh nghiệp, và các thành viên hài lòng hơn trong công việc. Cùng với đó, anh Phong luôn chú trọng việc đặt ra thử thách phù hợp  hướng đến việc đạt mục tiêu chung, đảm bảo kết quả mà ban lãnh đạo kỳ vọng.

Chị Đặng Hoàng Uyên Thy – Commercial Director tại DKSH Việt Nam cho rằng cần có quá trình trước khi có kết quả. Chị biết ơn những khó khăn, thách thức trong quá trình xây dựng team để nhận ra niềm hạnh phúc thực sự khi gầy dựng được một đội nhóm làm việc trơn tru, ăn ý. Đến nay, team đã rất hiểu ý nhau, hiểu chị cần gì, hiểu đối tác cần gì để hoạt động hiệu quả.

Để đội nhóm hoạt động tốt như hiện nay, chị Thy rất chú trọng việc nâng cao trải nghiệm làm việc. Điều đó có thể kể đến như: (1) tạo ra môi trường làm việc thoải mái, (2) xây dựng văn hóa cởi mở chia sẻ ý kiến (3) học hỏi từ sai lầm. Dĩ nhiên, chị cũng sẽ theo sát và hỗ trợ trong suốt quá trình để tránh xảy ra tình trạng “quá trình hoàn hảo” nhưng không tạo ra kết quả.

MBA Meetup: Quản trị đội nhóm: Chú trọng Quá trình hay Kết quả
Tham gia vào MBA Meetup, các khách mời là các nhà quản lý tại các tập đoàn đa quốc gia lần lượt bày tỏ quan điểm về phong cách quản trị đội nhóm của mình. (Nguồn: Hình ảnh tại sự kiện)

Trải nghiệm học tập hay giá trị bằng cấp trong hành trình học MBA?

Đều là các học viên MBA tại Đại học Western Sydney khóa 2022, các nhà quản lý đều cho rằng giá trị bằng cấp là đích đến, nhưng trải nghiệm học tập mới là những giá trị vô giá cho hành trình sự nghiệp về sau.

Chị Phan Thị Thu Hà – Business Advisor/ Former VP, Head of Integrated Marketing, Lazada Vietnam vô cùng ấn tượng với sự tâm huyết trong cách giảng dạy từ thầy Michael Sharam – Giảng viên môn Integrated Business Experience trong chương trình MBA tại Đại học Western Sydney. Cách thầy Sharam liên tục cập nhật xu hướng từ các lĩnh vực, các case studies giúp chị thật sự tận hưởng quá trình học và thay đổi tư duy. Sau môn học này, chị thay đổi góc nhìn và xem doanh nghiệp như một thể thống nhất, mọi hành động của một cá nhân đều ảnh hưởng đến mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Nói về trải nghiệm học tập yêu thích, anh Phong vô cùng tâm đắc với những kiến thức hữu ích mà môn Management Information System mang lại. Môn học giúp anh hiểu được sự thống nhất giữa các nền tảng khác nhau, xác định được điểm chạm (touchpoint) truyền thông của nhiều hình thức quảng cáo khác nhau như biển quảng cáo ngoài trời (Out-of-home), các nền tảng Digital. Nhờ việc phân tích và đọc dữ liệu, anh có thể thu thập insight của khách hàng và đưa ra chiến lược marketing giúp tiếp cận hiệu quả cả về kênh truyền thông, hình thức truyền thông cũng như thông điệp truyền tải.

Đối với chị Thy, hành trình MBA đã giúp chị tự tin hơn khi nói về bài toán mang tên “tài chính”. Môn Financial Reports for Decision Making do TS. Đức Võ đã mang đến sự tự tin cho chị khi làm việc với con số. Kiến thức được thầy Đức truyền tải vô cùng dễ hiểu, dễ nhớ. Từ đó, chị có thể áp dụng những kiến thức đã học vào dự án mình đang quản lý, tự tin làm việc với bộ phận Tài chính và đặt những câu hỏi liên quan đến vấn đề mục tiêu phù hợp hoặc sự phân bổ nguồn ngân sách.

Các khách mời trò chuyện về trải nghiệm trong hành trình chinh phục chương trình MBA tại Đại học Western Sydney.
Đều là các học viên MBA, các nhà quản lý cho rằng giá trị bằng cấp là đích đến, nhưng trải nghiệm học tập mới là điều mang lại những giá trị vô giá lưu trữ cho hành trình sự nghiệp mãi về sau.

Làm thế nào để quản trị tốt quá trình lẫn kết quả?

Trả lời cho câu hỏi trên, các khách mời với nhiều năm kinh nghiệm làm quản lý lần lượt có những lời khuyên dành cho các bạn trẻ mới ra trường như sau:

  • Chủ động tìm kiếm cơ hội, nỗ lực trong quá trình

Đầu tiên, chị Thy luôn quan niệm rằng mỗi sự thành công đều đến từ nhiều sự cố gắng. Nếu như so sánh giữa hai bạn nhân viên: một bạn làm việc cho qua ngày, qua tháng và một bạn không ngừng nỗ lực để vươn lên, học hỏi, đầu tư vào quá trình thì chắc chắn kết quả của bạn thứ hai sẽ tốt hơn. Điều đó có nghĩa rằng, khi bạn thực sự đầu tư, cống hiến thì mới có thể đạt được kết quả mà bản thân mong muốn.

Thứ hai, cần chủ động để tìm kiếm cơ hội. Để có thể nhận được vị trí như ngày hôm nay, chị Thy cũng chủ động để chứng minh năng lực của bản thân đối với quản lý cấp trên bằng việc  sẵn sàng nhận các dự án mới. Tuy công việc đó không nằm trong bảng mô tả (job description) nhưng việc chủ động giúp các nhà quản lý thấy được tiềm năng của các bạn thông qua các thử thách mới.

  • Tìm được thế mạnh, sở thích để theo đuổi

Theo anh Phong, các bạn cần xem đâu là thế mạnh và sở thích của bản thân để phát triển. Ví dụ, trước đây anh Phong luôn yêu thích xem các video quảng cáo, bên cạnh đó là tìm tòi, nghiên cứu công nghệ. Đến nay, anh đã sử dụng sở thích của mình ứng dụng vào công việc, bao gồm thực hiện, tiếp cận vấn đề, cải tiến để thực hiện công việc nhanh hơn.

  • Rèn luyện suy nghĩ ở góc độ toàn diện

Rèn luyện suy nghĩ ở góc độ đa phương diện khi thực hiện bất kỳ hành động nào vì nhờ vào đó các bạn có thể dự đoán trước các rủi ro cũng như chuẩn bị tốt hơn cho các cơ hội. Bên cạnh đó, quan sát và đánh giá tình huống tổng thể còn giúp bạn đạt được khả năng hoàn thành và đưa ra kết quả công việc khác hẳn.

Tương tự như vậy khi chuẩn bị cho con đường sự nghiệp, bạn cần nghiên cứu bức tranh tổng thể, nhu cầu của thị trường, sau đó xác định điểm mạnh, điểm yếu, mục tiêu công việc. Bước tiếp theo, bạn xem các kỹ năng, kiến thức còn thiếu đối với công việc đó là gì và tiếp tục vạch ra kế hoạch để phát triển bản thân phù hợp với công việc mục tiêu.

Các nhà quản lý lần lượt gửi lời khuyên đến các bạn mới ra trường.
Để có thể quản trị tốt quá trình lẫn kết quả, các bạn trẻ cần chủ động tìm kiếm cơ hội, thể hiện sự nỗ lực, đầu tư trong suốt quá trình, xác định thế mạnh và sở thích của bản thân, và rèn luyện suy nghĩ ở góc độ toàn diện.

Kết

Kết quả có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong môi trường kinh doanh, nhưng không nên lãng quên giá trị của quá trình. Để có khả năng quản trị hiệu quả cả quá trình và kết quả, những người trẻ cần tự chủ động trong việc tìm kiếm cơ hội, thể hiện sự nỗ lực và cam kết trong suốt hành trình. Họ cũng cần nhận ra và phát huy thế mạnh cùng sở thích cá nhân, cùng với việc liên tục rèn luyện khả năng suy nghĩ từ góc độ toàn diện. Bằng cách này, họ sẽ không chỉ đạt được kết quả mà còn trở thành những nhà lãnh đạo có tầm nhìn và sức mạnh thực sự trong thế giới kinh doanh ngày nay.

MBA Meetup là chuỗi sự kiện giao lưu trực tuyến về hành trình học vấn, trải nghiệm học tập cùng kinh nghiệm làm việc từ chia sẻ của các học viên, cựu học viên đã và đang theo đuổi chương trình MBA. Xem thêm: Các sự kiện từ chương trình MBA tại Đại học Western Sydney