MBA Meetup tháng 8/23: 24 giờ Quản trị Bản thân

PSO MBA

Tại các tập đoàn đa quốc gia, khối lượng công việc dày đặc và áp lực cao là điều không thể tránh khỏi. Các nhà quản lý đến từ AIA Việt Nam và Nike Việt Nam, đồng thời là học viên MBA khóa 2022 tại Đại học Western Sydney đã sử dụng phương pháp nào để tối ưu hóa công việc, học tập cũng như cuộc sống?

Quản trị bản thân là một hành trình đầy thách thức

Đều có hơn 10 năm kinh nghiệm kể từ khi ra trường, chị Bùi Hoàng Mỹ Linh – Head of Finance Business Partner, AIA Việt Nam và anh Du Nguyên Khôi – Senior Chemical Engineer, Nike Việt Nam chưa bao giờ cảm thấy bản thân đã chọn sai ngành. Chia sẻ tại sự kiện MBA Meetup do Viện ISB tổ chức, cả hai đều cho biết bản thân đã từng bối rối trước cường độ làm việc “căng thẳng” tại môi trường tập đoàn đa quốc gia.

“Một trong những khó khăn tôi gặp khi mới ra trường là cảm thấy hoang mang khi phải tham gia quá nhiều cuộc họp” – chị nói. “Nhiều khi tôi cũng không rõ mục tiêu cuộc họp ấy là gì” – chị Linh chia sẻ. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cũng như tinh thần làm việc của một nhân viên mới. Theo chị, phần lớn nguyên do là chị đã thiếu kinh nghiệm và chưa đủ kỹ năng. 

Mặt khác, anh Khôi chia sẻ bản thân cũng đã từng rơi vào trạng thái “quá tải” trong công việc khi có quá nhiều task cần phải ưu tiên. “Tôi đã từng bối rối khi đối mặt với rất nhiều task gấp cùng một lúc, điều này đã làm tôi rất căng thẳng!” – anh bộc bạch. Đối với anh, việc trễ deadline sẽ dẫn đến “hiệu ứng Domino” – gây nên tình trạng ảnh hưởng hàng loạt đến các công việc phía sau.

MBA Meetup tháng 8/23: 24 giờ Quản trị Bản thân - Hình 1
MBA Meetup tháng 8/23 với chủ đề “24 giờ Quản trị Bản thân” vừa qua đón chào hai vị khách mời – các nhà quản lý tại AIA Việt Nam và Nike Việt Nam.

Đâu là phương pháp các nhà quản lý đã áp dụng?

Các nhà quản lý tại các MNCs làm như thế nào để sắp xếp thời gian, năng lượng, cảm xúc trong môi trường làm việc? Đâu là yếu tố chị Linh và anh Khôi quan tâm nhất khi đặt lên bàn cân? Làm phép so sánh giữa các yếu tố, anh Khôi và chị Linh lần lượt bày tỏ các quan điểm riêng như sau:

Bí quyết đầu tiên cả hai khách mời tâm đắc nhất chính là học cách đặt kỳ vọng. Để có thể sắp xếp và duy trì mức độ ưu tiên trong công việc trong một thời gian dài, các bạn cần đặt kỳ vọng phù hợp theo hai tiêu chí: thực tế và phù hợp. Nhà quản lý đến từ Nike Việt Nam cho rằng mục tiêu công việc xa rời thực tế dễ tạo nên sự lãng phí năng lượng, thời gian.

Tiếp theo, anh Khôi cho rằng quản lý thời gian là yếu tố quan trọng không kém. Vốn giữ thói quen lên kế hoạch cho ngày hôm sau trong suốt hành trình 10 năm làm việc tại Nike Việt Nam, anh Khôi luôn cố gắng tận dụng thời gian một cách hiệu quả. “Thói quen cuối ngày của tôi thường là xếp lịch cho hôm sau và đặt thứ tự ưu tiên cho công việc” – anh Khôi chia sẻ. Việc sắp xếp mức độ ưu tiên giúp anh Khôi phân bổ thời gian và nỗ lực hoàn thành trong thời gian ngắn nhất.

Bên cạnh đó quản trị năng lượng lại là lựa chọn hàng đầu của nhà quản lý đến từ AIA Việt Nam. Thừa nhận bản thân khá mang tính nghệ sĩ, vì vậy, việc đặt tâm thế ở trạng thái tích cực, sẵn sàng xử lý công việc trước khi bắt đầu một ngày mới đối với chị Linh là điều quan trọng nhất. Lý giải cho lựa chọn này, chị Linh cho biết: “Tinh thần sẵn sàng trước khi bắt đầu một ngày mới giúp tôi tin vào bản thân, tôi biết rằng dù vấn đề nào xảy ra cũng có thể giải quyết”.

MBA Meetup tháng 8/23: 24 giờ Quản trị Bản thân - Chị Bùi Hoàng Mỹ Linh
Chị Bùi Hoàng Mỹ Linh – Head of Finance Business Partner, AIA Việt Nam cho rằng yếu tố quản trị năng lượng là quan trọng nhất khi đề cập đến câu chuyện quản trị bản thân.

24 giờ quản trị bản thân khi tham gia MBA

Công việc tuy bận bịu với những dự án chạy xuyên suốt nhưng cả hai khách mời trong sự kiện MBA Meetup đều bày tỏ sự hào hứng khi nhắc đến quá trình học MBA. Đối với hai anh chị, 24 giờ quản trị bản thân khi có thêm sự “góp mặt” từ chương trình MBA đã mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Bên cạnh học kỹ năng quản trị bản thân trong công việc, MBA đã giúp chị Linh học cách đặt kỳ vọng cho bản thân. Cụ thể, trong những giai đoạn có các môn học nặng về mặt kiến thức, bài luận, nhưng lại vô cùng thú vị và đóng góp giá trị vào công việc, chị Linh sẽ đặt mục tiêu đạt kết quả cao hơn. Ngược lại, những môn theo chị là khá “tổng quan” thì chị sẽ hạ kỳ vọng xuống một ít.

Nếu như chị Linh bắt đầu học được cách đặt kỳ vọng theo từng môn học, anh Khôi lại yêu thích việc “cảm thấy bận rộn” hơn là có nhiều thời gian rãnh rỗi như lúc trước. Học MBA giúp anh nhận ra bản thân có thể tận dụng thời gian một cách hiệu quả hơn. Giờ đây, anh Khôi luôn nhắc nhở bản thân cần dùng từng giây, từng phút thật hợp lý.

MBA Meetup tháng 8/23: 24 giờ Quản trị Bản thân - Anh Du Nguyên Khôi
“Trước khi học MBA, tôi có rất nhiều thời gian nhưng MBA giúp tôi nhận ra bản thân cần tận dụng thời gian một cách hiệu quả hơn” – Anh Du Nguyên Khôi – Senior Chemical Engineer, Nike Việt Nam nói.

 “Quả ngọt” sau hành trình tham gia MBA

Từ việc bắt đầu biết cách đặt kỳ vọng và tận dụng thời gian một cách hiệu quả, cả hai khách mời đã tích lũy cho bản thân không ít kỷ niệm đáng nhớ khi tham gia hành trình MBA tại Đại học Western Sydney. 

“Điểm nổi bật ở chương trình MBA chính là những bài học rất hay mà tôi học được từ những anh chị mentor trong lớp, thậm chí đó là những góc nhìn tôi chưa trải nghiệm qua bao giờ” – chị Linh chia sẻ. Bên cạnh đó, thông qua phương pháp học tập bằng case-study, chị đã kết nối kiến thức từ lý thuyết đến thực tiễn để dễ dàng tiếp thu.

Anh Khôi chia sẻ bài học lớn nhất mà anh nhận được từ chương trình cho đến hiện tại chính là cách linh hoạt chuyển đổi tư duy giữa người làm kỹ thuật sang tư duy người làm kinh doanh. “Tôi nghĩ rằng tất cả các bạn làm kỹ thuật khi bắt đầu học MBA đều sẽ gặp khó khăn khi tư duy thiên về xử lý các công việc chuyên môn” – anh Khôi nói. Tuy nhiên, sau khi học MBA, bản thân anh đã học được cách đặt góc nhìn kinh doanh vào vấn đề, đây là điều nhà quản lý đến từ Nike Việt Nam cảm thấy thú vị nhất.

MBA Meetup tháng 8/23: 24 giờ Quản trị Bản thân - Hình 2
Thông qua hành trình MBA, các nhà quản lý đã tìm ra cho mình những giá trị thú vị – ứng dụng không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống.

Tạm kết

Để giải quyết bài toán 24 giờ quản trị bản thân sao cho hiệu quả, các khách mời đã đặt kỳ vọng và lần lượt sắp xếp thứ tự ưu tiên từ quản lý thời gian, quản trị năng lượng và quản trị cảm xúc. Từ những phương pháp trên, hy vọng các độc giả cũng đã phần nào hiểu về cách vận dụng tất cả nguồn lực để mang lại kết quả năng suất nhất trong công việc cũng như học tập.

MBA Meetup là chuỗi sự kiện giao lưu trực tuyến về hành trình học vấn, trải nghiệm học tập cùng kinh nghiệm làm việc từ chia sẻ của các học viên, cựu học viên đã và đang theo đuổi chương trình MBA.

Xem thêm: Các sự kiện từ chương trình MBA tại Đại học Western Sydney