MBA Talk #14: Chuyển đổi số đừng quá “mơ mộng”

Trong hội thảo MBA Talk #14 với chủ đề “HR Digital transformation in practice and Technology offered” do Viện ISB tổ chức, các diễn giả đã nhấn mạnh việc phải đặt đúng mục tiêu trong quá trình chuyển đổi số ở doanh nghiệp.

1. Tâm lý kỳ vọng quá nhiều vào công nghệ

Khi nhắc đến công nghệ, mỗi doanh nghiệp thường dễ rơi vào tâm lý kỳ vọng quá nhiều về sức mạnh của hệ thống. Chị Lê Thị Lan Hương – Giám đốc Nhân sự, Hong Leong Bank – chia sẻ trước đây khi làm việc và đặt hàng các các công ty chuyên về công nghệ thông tin, chị thường “mắc bệnh” mơ ước và ra đầu bài một cách thiếu logic. Chị thường mong muốn các giải pháp công nghệ có thể giải quyết 100% các vấn đề về vận hành trong doanh nghiệp.

Sau này, qua nhiều quá trình tìm tòi, chị Hương nhận ra rằng bản thân cần suy nghĩ một cách thực tiễn hơn. Nói cách khác, khi bắt đầu triển khai chuyển đổi số, doanh nghiệp trước tiên cần xác định bản thân cần gì và muốn gì, nhưng cũng phải biết “chia nhỏ” kỳ vọng để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, cũng cần phân tích quy trình hiện tại và định hình quy trình tổ chức mong muốn trong tương lai.

2. Chuyển đổi số dưới góc nhìn của nhà cung cấp

Trong khi đó, dưới góc nhìn của một đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển đổi số, anh Nguyễn Thanh Minh – Phó Giám đốc Vitranet24 chi nhánh HCM – cho biết bài toán số hóa doanh nghiệp không phải là một bài toán đơn giản. Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp khi tìm đến số hóa lại thường có xu hướng kỳ vọng quá cao. Số hóa không chỉ đơn thuần là bài toán xử lý dữ liệu, số hóa còn là quá trình thay đổi hành vi của toàn thể nhân sự trong công ty.

PSO MBA
Anh Nguyễn Thanh Minh đã có những chia sẻ về chuyển đổi số tại buổi hội thảo MBA Talk #14

Anh Minh cho biết thêm, số hóa là đưa hết mọi hoạt động, sự kiện, thông tin, dữ liệu lên một hệ thống. Việc đưa tất cả những chức năng lên hệ thống đặt ra 2 dấu hỏi lớn “Liệu công ty có đảm bảo đủ nguồn lực để tiến hành số hóa?” (nguồn lực ở đây bao gồm chi phí, nhân sự triển khai hệ thống) và “Liệu toàn thể nhân sự công ty có đủ kiến thức để làm việc trên hệ thống mới không?”

Vì vậy, anh Minh cũng cho rằng với các doanh nghiệp có mơ ước quá lớn thì cần phải tìm ra chiến lược để chia nhỏ chúng và giải quyết theo từng phần. Như thế, chiến lược số hóa không thể được giải quyết trong ngày một ngày hai. Cần đi lâu và có chiến lược dài hạn để đạt được thành công trên hành trình chuyển đổi số doanh nghiệp.

MBA Talk là chuỗi hội thảo do Viện ISB tổ chức với sự tham dự của các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực, các lãnh đạo, quản lý cấp cao từ các công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn trong và ngoài nước cùng các Giáo sư – Tiến sĩ từ các trường đại học lớn tại Việt Nam & nước ngoài.

Xem thêm thông tin các sự kiện MBA Talk