MBA Talk #28: Adapting to uncertain business environment by HR strategy

MBA Talk là chuỗi hội thảo với sự tham dự của các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực, các lãnh đạo, quản lý cấp cao từ các công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn trong và ngoài nước cùng các Giáo sư – Tiến sĩ từ các trường đại học lớn tại Việt Nam & nước ngoài.

Vừa qua, hội thảo trực tuyến MBA Talk số 28 với chủ đề “Adapting to uncertain business environment by HR strategy” đã được Viện ISB phối hợp cùng đại học Western Sydney tổ chức.

PSO MBA Talk #28
Các diễn giả tại hội thảo MBA Talk #28.

Hai khách mời trong sự kiện là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Nhân sự, gồm anh Nguyễn Minh Nhật – Former HR Head của Tập đoàn Hoa Sen, và anh Trần Vũ Thanh – Former Senior HRBP Manager từ Sendo. 

Mở đầu buổi hội thảo, TS. Lê Thị Thanh Xuân – Giảng viên ISB, đã chỉ ra tầm quan trọng của việc thích nghi với những yếu tố bất thường ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, mà đại dịch Covid-19 chính là một trong số đó. 

Trong phần chia sẻ của mình, anh Trần Vũ Thanh đã giới thiệu sơ lược về bối cảnh tập đoàn Sendo và thị trường thương mại điện tử nói chung, những biến động và cách các quản lý giải quyết những biến động đó. Cuối cùng là việc rút ra bài học cho HR để đối mặt với môi trường đầy biến động trong tương lai.

Một điểm nổi bật mà anh Vũ Thanh nhắn nhủ đến người làm Nhân sự là việc nên dành nhiều sự quan tâm hơn cho nhân tài trong công ty để hiểu được người giỏi thật sự đang nghĩ gì, từ đó đưa ra những “kế sách” giúp giữ chân và phát triển nhân tài, bởi anh cho rằng “Sự rời đi của những nhân sự giỏi sẽ là một thiệt hại rất lớn cho người quản lý bộ phận và cho cả công ty.”

Cũng trong hội thảo MBA Talk số 28, anh Nguyễn Minh Nhật đã điểm qua các thay đổi của môi trường có thể ảnh hưởng đến cơ cấu tổ chức của công ty, từ đó rút ra vai trò của HR trong cơ cấu tổ chức đó. Anh cũng chia sẻ cách để Nhân sự truyền thông và lan tỏa thông điệp đến toàn thể nhân viên.

 Với anh Nhật, người làm Nhân sự cần lưu ý về việc lựa chọn phương thức truyền thông phù hợp cho từng đối tượng khác nhau trong tổ chức, việc này sẽ phần nào giảm đi những suy nghĩ tiêu cực của nhân viên đối với tổ chức – trong một số tình huống xấu. Anh cũng đề cao việc giao tiếp trực tiếp giữa Ban lãnh đạo và cấp quản lý cũng như các cấp bậc nhân viên để từng cá nhân đều có thể hiểu rõ về những thay đổi hoặc thông tin mà tổ chức muốn truyền tải.

Cuối buổi hội thảo, cô Xuân cùng các khách mời thảo luận xoay quanh các chiến lược của Nhân sự và vai trò Nhân sự trong việc thích nghi với những biến động trong môi trường kinh doanh.