Môn học nào thách thức nhất trong chương trình MBA?

Trong chuỗi sự kiện giao lưu trực tuyến MBA Meetup lên sóng ngày 21/05/2022, anh Nguyễn Đình Thiên Chương, Global Commercial Finance Manager tại FrieslandCampina Hà Lan, và chị Lê Thị Khánh Hằng, Business Controller CCD Asia tại FrieslandCampina Singapore, cả hai đều là cựu học viên MBA khóa 2019 – đã giải đáp câu hỏi từ khán giả: Những môn học ấn tượng khi theo đuổi chương trình thạc sỹ tại Western Sydney University Việt Nam?

Đâu là môn khó nhất? 

Môn Project Management (Quản lý Dự án) để lại nhiều ấn tượng cho chị Hằng.  Trước đây trong thời gian chưa học chính thức qua môn này, chị quan sát người khác và thực hiện quản lý theo như một bản năng. Tuy nhiên, sau khi tham gia vào lớp, chị biết cách thức tổ chức dự án một cách khoa học và hiệu quả, nắm được những điểm cần phải tập trung vào khi tổ chức một dự án lớn,…

Môn Leadership (Kỹ năng Lãnh đạo) cũng nằm trong môn học yêu thích của chị Hằng. Môn học đòi hỏi phải thực hiện Self-reflection (kỹ năng nhìn nhận bản thân), giúp cho chị Hằng nhìn lại và quan sát bản thân mình khá nhiều. Phong cách lãnh đạo nào là phù hợp với mình và những điều gì cần phải thay đổi để phù hợp với các bạn trong công việc chính là những lợi ích mà môn học này mang lại.

Môn Strategy (Chiến lược) khiến anh Chương ấn tượng nhất. Môn học giúp học viên hiểu về lập kế hoạch và quản lý chiến lược tiếp thị. Thêm vào đó, học viên còn có thể xác định và phân tích hành vi, xu hướng của người tiêu dùng và hành trình trải nghiệm của khách hàng. Cường độ căng thẳng cùng với mức độ học thuật đòi hỏi sự tập trung cao độ khiến anh Chương gặp không ít “khó khăn” khi chinh phục môn học này. 

PSO MBA

Tuy nhiên, sau khi học thì cả mặt kiến thức và tư duy của anh đều thay đổi theo hướng tích cực. Anh lĩnh hội được về tư du rằng không có chuyện gì là không thể làm được và về mặt kiến thức môn học đã giúp anh có một cái nhìn tổng quan hơn về công việc. 

Đâu là thách thức lớn nhất? 

Cũng trong chương trình MBA Meetup, cả hai nhà quản lý tài chính đều đồng ý rằng để chinh phục chương trình MBA, điều khó khăn nhất vẫn là kỹ năng quản lý thời gian.

Khó chinh phục là sự bỡ ngỡ sau quãng thời gian dài đi làm và quay trở lại giảng đường khiến chị Hằng chưa quen và chưa biết cách chia thời gian. “Tham gia MBA, thử thách nhất là quản lý thời gian. Cân bằng việc học, công việc và cuộc sống cá nhân là cực kỳ quan trọng”, chị Lê Thị Khánh Hằng chia sẻ. 

Tương tự, anh Chương cũng cho rằng thách thức lớn nhất vẫn là nguồn thời gian để dành cho việc học. Trước khi học, anh Chương cũng đã nghĩ rằng quỹ thời gian sẽ không đủ để dành cho tất cả cuộc sống cá nhân cũng như công việc, nhưng khi đã bắt đầu vào việc học, thử thách mới bắt đầu lớn dần. 

Theo thời gian, nhờ có sự giúp đỡ từ bạn bè và các thầy cô, anh Chương bắt đầu vượt qua và dành đủ thời gian cho việc học. Bên cạnh đó, cần xác định mục tiêu. Nếu như đinh hướng rõ mục đích học tập, bạn sẽ có động lực để vượt qua những khó khăn và có thể quản lý thời gian hiệu quả. 

MBA Meetup là chuỗi sự kiện giao lưu trực tuyến về hành trình học vấn, trải nghiệm học tập cùng kinh nghiệm làm việc từ chia sẻ của các học viên, Alumni đã và đang theo đuổi chương trình MBA.

Xem thêm thông tin các sự kiện MBA Meetup