Nên hay không nên học Thạc sĩ?

Sự yêu cầu lớn về thời gian, tinh thần và tài chính trong quá trình học Thạc sĩ đòi hỏi người tham gia phải cân nhắc kĩ lưỡng những lợi ích nhận được trước khi tham gia học MBA. Hãy cùng PSO MBA tìm hiểu những khía cạnh của chương trình Thạc sĩ qua bài viết sau đây. 

Chương trình học Thạc sĩ bao gồm những gì?  

Dưới đây là 04 loại kỹ năng các chương trình MBA trang bị cho người tham gia: 

Technical Skills (Kỹ năng cứng)

Kỹ năng cứng liên quan đến kiến thức thực tế mà các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp yêu cầu để thực hiện các công việc hàng ngày. Các kỹ năng cứng thường gặp bao gồm:

 • Lập và phân tích báo cáo tài chính (financial statement) 
 • Xây dựng chiến lược tiếp thị (marketing strategy) dựa trên nghiên cứu và chỉ số hiệu suất chính
 • Hiểu biết về quản lý chuỗi cung ứng (supply chain) và cách hợp lý hóa các quy trình
 • Thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu (data analytics) để đưa ra quyết định kinh doanh

Leadership and Management Skills (Kỹ năng quản lý/quản trị)

Các chương trình MBA ưu tiên trang bị khả năng quản lý đội nhóm, tư duy lãnh đạo cũng như phong cách lãnh đạo, bao gồm:

 • Trí tuệ cảm xúc: Hiểu và quản lý cảm xúc của bản thân cũng như nhận biết và tác động đến cảm xúc của người khác.
 • Giao tiếp: Truyền đạt rõ ràng về tầm nhìn, mục tiêu chung và hành động của bạn để gắn kết những người khác trong đội nhóm.
 • Trao quyền: Trao quyền cho nhân viên của bạn để khai thác điểm mạnh của họ và thể hiện tốt nhất.

Strategic Thinking Skills (Kỹ năng tư duy chiến lược)

Một kỹ năng khác sẽ được trang bị trong quá trình học thạc sĩ là tư duy chiến lược. Việc xây dựng chiến lược kinh doanh đòi hỏi phải hiểu rõ cấu trúc giá cả, các xu hướng thị trường và kinh tế vĩ mô. Một góc nhìn toàn cảnh là cần thiết để xây dựng, xác thực và thực hiện chiến lược thành công.

Integrative Problem-Solving Skills (Kỹ năng giải quyết vấn đề tích hợp) 

Trong chương trình học PSO MBA, chủ đề và bài tập được gắn liền với những tình huống thực tế xảy ra trong doanh nghiệp, giúp học viên dễ dàng khái quát và hình dung bức tranh kinh doanh trong thế giới thực, và cách các doanh nghiệp vượt qua những tình huống đó dựa trên chiến lược thống nhất từ các phòng ban.

Được hiểu như khả năng đánh giá quan điểm từ các bên liên quan khi giải quyết vấn đề, khi tham gia vào lớp học Thạc sĩ, học viên sẽ được học không chỉ từ những giáo sư mà còn từ các bạn cùng lớp về những khía cạnh thực tế của một doanh nghiệp khi hoạt động.

Hơn thế nữa, chuỗi sự kiện MBA Talk với sự tham gia của chuyên gia ở nhiều lĩnh vực khác nhau, tạo điều kiện cho học viên thảo luận với chuyên gia xoay quanh các vấn đề thực tiễn trong kinh doanh để tìm hiểu giải quyết chuyên sâu theo đúng triết lý đào tạo của chương trình PSO (Problem Solving in Organization).

Chương trình học thạc sĩ bao gồm những gì
04 loại kỹ năng được trang bị trong chương trình học Thạc sĩ đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy khả năng lãnh đạo tập thể của người tham gia.

Cần chuẩn bị gì trước khi bắt đầu chương trình MBA?   

Sự chuẩn bị trước sẽ giúp bạn sẵn sàng cho hành trình học Thạc sĩ phía trước, dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn từ PSO MBA:

Làm quen với “thuật ngữ” kinh tê` 

Với nội dung giảng dạy liên quan đến những trường hợp kinh doanh trong thực tế, nắm rõ những thuật ngữ sẽ giúp việc tiếp thu và thảo luận trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, bạn cũng có thể dùng chúng để diễn giải và bảo vệ ý kiến ​​của bản thân trong lúc thảo luận.

Chủ động kết nối sinh viên và cựu sinh viên

Học hỏi từ những người đi trước – những người đã trực tiếp trải nghiệm môi trường học tại nơi bạn sắp đăng ký tham gia sẽ giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn thực tế về chương trình. Cùng với đó, bạn có thể liên hệ và kết nối với những người đã đăng ký chương trình để hiểu rõ những kỳ vọng và mục tiêu của họ.

Kết nối sinh viên và cựu sinh viên MBA
Càng có nhiều kết nối giữa cựu sinh viên và sinh viên, học viên càng có nhiều thông tin và trải nghiệm về các hoạt động học tập để chuẩn bị tốt hơn.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký 

Hồ sơ đăng ký sẽ khác nhau tùy theo trường và chương trình, dưới đây là một vài yêu cầu cơ bản đối với các chương trình đào tạo Sau đại học:

 • Sơ yếu lý lịch (trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc)
 • Bảng điểm Đại học 
 • Bài tiểu luận cá nhân
 • Thư giới thiệu

Lợi ích nổi bật khi học Thạc sĩ      

Thăng tiến trong công việc

Sở hữu bằng MBA là mở rộng triển vọng việc làm cá nhân. Bạn sẽ không chỉ đạt được những kỹ năng giúp bạn đủ điều kiện cho các vai trò và trách nhiệm mới, giúp bạn nổi bật so với những ứng viên khác.

Trong một cuộc khảo sát của GMAC, 92% các nhà tuyển dụng doanh nghiệp cho biết họ mong đợi được tuyển dụng những ứng viên đã học Thạc sĩ, con số này là 95% đối với các công ty chuyên về tuyển dụng. Ngoài ra, 87% các nhà tuyển dụng cho biết họ tin tưởng vào khả năng của các cá nhân sau khi hoàn thành chương trình MBA trong tổ chức của họ.

Cải thiện thu nhập  

Theo Cục Thống kê Lao động, mức lương trung bình của ứng viên tốt nghiệp Thạc sĩ vào năm 2021 là 81.848 USD. Mức lương này cao hơn 30-40% đối với những ứng viên có cùng số năm kinh nghiệm nhưng chỉ có bằng Cử nhân. Có thể thấy, việc sở hữu bằng MBA là bước đệm gia tăng thu nhập đối với những người tham gia.

Sự đồng cảm và tư duy toàn cầu

Học MBA đồng thời có thể phát triển sự đồng cảm và tư duy toàn cầu. Cụ thể, MBA trang bị cho bạn những tư duy để trở thành một nhà lãnh đạo đồng cảm và thiết lập, gắn kết nhóm của bạn thành công. Kỹ năng này không chỉ hữu ích cho việc quản lý nhóm mà còn cho suy nghĩ về kinh doanh quốc tế. 

Kết

Tuỳ vào mục tiêu và nguồn lực từng cá nhân mà thời gian thích hợp để bắt đầu học Thạc sĩ sẽ khác nhau. Để có khởi đầu tốt nhất, hãy xác định nguồn lực bạn có thể dành cho chương trình và cam kết với điều đó. Đồng thời, luôn giữ tinh thần học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với những học viên khác trong lớp để hành trình MBA của bạn được trọn vẹn nhất.