Phương pháp thu thập dữ liệu cho doanh nghiệp start-up

“Đôi khi người ta quen với sự phức tạp của các phương pháp, nhưng quên mất việc lắng nghe tiếng nói của người tiêu dùng”.

Chia sẻ thú vị trên đã được anh Trương Hữu – Head of Digital EBusiness, Heineken, đưa ra khi thảo luận tại hội thảo MBA Talk #17 vừa qua với chủ đề “Customer insights in brand building” (Sự thật ngầm hiểu trong xây dựng thương hiệu).

Anh Trương Hữu chia sẻ về các phương pháp thu thập dữ liệu cho doanh nghiệp start-up tại hội thảo MBA Talk #17
Anh Trương Hữu chia sẻ về các phương pháp thu thập dữ liệu cho doanh nghiệp start-up tại hội thảo MBA Talk #17

Anh cho rằng, khi mọi người nghĩ về start-up sẽ nhớ ngay đến thuật ngữ “agile working” (làm việc linh hoạt). Đây là một trong những phương pháp mà các doanh nghiệp start-up thường sử dụng, do nguồn lực không nhiều, ngân sách còn hạn chế. Cách tiếp cận của “agile working” khá tinh gọn, không bắt buộc phải thu thập đầy đủ dữ liệu.

Khi tiến hành nghiên cứu, cần xác định trước mục tiêu: Thứ mình muốn thu thập là gì? Điều này giúp những người tiến hành nghiên cứu có được cái nhìn tổng quan, xác định được dữ liệu nào là quan trọng nhất, ảnh hưởng đến tốc độ quá trình thu thập dữ liệu.

“Agile start-up” có cách thu thập thông tin tinh gọn hơn. Họ có thể trao đổi và thu thập thông tin khách hàng trực tiếp. Trường hợp khách hàng chưa dùng qua sản phẩm, người thu thập thông tin có thể cho khách hàng dùng thử và hỏi ngay ý kiến tại thời điểm đó. Điều quan trọng là cần chọn đúng đối tượng. Theo anh Trương Hữu, đây là nguồn insight (sự thật ngầm hiểu) người tiêu dùng gần nhất và dễ thu thập nhất.

Anh chia sẻ: “Đôi khi người ta đã quen với các phương pháp, số liệu quá nhiều và phức tạp, mà quên mất cần để ý người tiêu dùng đang nói gì, ngôn ngữ của họ ra sao”.

Bên cạnh phương pháp mà anh đã đề cập, anh còn mang đến một câu chuyện thực tế thú vị: Một công ty khi vừa bắt tay vào phát triển sản phẩm, họ muốn trả lời cho câu hỏi “Liệu sản phẩm của mình có khả năng bán được hay không?”, đã quyết định lập một website để giới thiệu các sản phẩm công ty sắp bán. Họ để khách hàng bấm chọn mua, bằng cách này đã thu thập được một lượng dữ liệu nhất định.

Đối với những khách hàng đã chọn mua, công ty gửi một tin nhắn cảm ơn và cam kết rằng họ sẽ được ưu tiên với những khuyến mại hấp dẫn sau khi sản phẩm được chính thức tung ra thị trường.

Xem thêm thông tin Chương trình PSO MBA.