Sau đại học gồm những chương trình gì? Điều kiện học chương trình sau đại học?

Tiếp tục học tập để bồi dưỡng kiến thức, rèn luyện kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm là mục tiêu của nhiều cử nhân đại học, vì thế các chương trình sau đại học được nhiều người quan tâm và lựa chọn để theo đuổi. Bài viết này sẽ đưa độc giả đi tìm hiểu các hình thức của chương trình sau đại học, đồng thời trả lời cho câu hỏi học sau đại học mấy năm và điều kiện học sau đại học.

Sau đại học gồm những hình thức gì?
Sau đại học gồm những hình thức gì? Đâu là những điều kiện học chương trình sau đại học?

1. Chương trình sau đại học gồm những hình thức gì?

Các chương trình sau đại học được thiết kế nhằm giúp học viên nâng cao những kiến thức đã học ở đại học, cập nhật những kiến thức mới, những xu hướng thay đổi của thị trường, bồi dưỡng năng lực thực hiện công tác chuyên môn và nghiên cứu khoa học trong chuyên ngành đào tạo.

Hai hình thức đào tạo sau đại học phổ biến nhất hiện nay là đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ, trong đó:

Thạc sĩ là những người có học vấn rộng, trình độ chuyên môn vững chắc nhờ quá trình học nâng cao cùng kinh nghiệm làm việc được tích lũy trước đó. Qua quá trình học tập này, họ sẽ có thêm kiến thức liên ngành và năng lực thực hiện công tác chuyên môn cũng như nghiên cứu khoa học theo chuyên ngành mà họ được đào tạo.

Một trong những chương trình sau đại học được ưa chuộng nhất hiện nay là chương trình PSO MBA – chương trình Thạc sĩ Kinh doanh chuẩn quốc tế, do Viện ISB phối hợp với Đại học Western Sydney tổ chức. PSO MBA mang sứ mệnh trang bị cho học viên kiến thức kinh doanh hiện đại và công nghệ để giải quyết các thách thức kinh doanh phức tạp, trở thành những nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng trong tương lai.

Học viên lựa chọn chương trình Thạc sĩ Kinh doanh PSO MBA
Nhiều học viên lựa chọn chương trình Thạc sĩ Kinh doanh PSO MBA.

Chương trình Tiến sĩ là một chương trình học sau Thạc sĩ. Xét về sau đại học, đây là bằng cấp được quốc tế công nhận và đồng thời cũng là chương trình học có cấp độ cao nhất. Việc học Tiến sĩ cho phép người học học hỏi chuyên sâu về một lĩnh vực, tạo cơ hội cho học viên gây ảnh hưởng trên con đường sự nghiệp mà mình theo đuổi. Bằng Tiến sĩ còn được công nhận rộng rãi, vì thế việc sở hữu tấm bằng Tiến sĩ như một bàn đạp để học viên có những bước tiến nhảy vọt trong công việc.

2. Điều kiện học sau đại học gồm những gì?

Theo học các chương trình sau đại học là nguyện vọng của nhiều cử nhân, tuy nhiên không phải ai cũng đã hiểu biết chính xác và cụ thể về các điều kiện học sau đại học. Trong phần này, độc giả có thể hiểu thêm về điều kiện học sau đại học, cụ thể là điều kiện học Thạc sĩ và điều kiện học Tiến sĩ.

Điều kiện học chương trình sau đại học
Bên cạnh một số yêu cầu cơ bản như đã tốt nghiệp đại học, người học Thạc sĩ cần đáp ứng yêu cầu về mặt ngoại ngữ.

Về điều kiện học sau đại học với trình độ Thạc sĩ, bên cạnh một số yêu cầu cơ bản như đã tốt nghiệp đại học, người học cần đáp ứng yêu cầu về mặt ngoại ngữ. Vì việc theo học Thạc sĩ cần tiếp xúc với sách hoặc các tài liệu nước ngoài, nếu không trang bị đủ sự hiểu biết về ngoại ngữ sẽ khiến việc học chương trình sau đại học gặp nhiều trắc trở.

Tham khảo điều kiện học của chương trình Thạc sĩ Kinh doanh PSO MBA.

Tương tự, chương trình Tiến sĩ thông thường cũng sẽ đòi hỏi những học viên tương lai cần tốt nghiệp hoặc có quyết định công nhận tốt nghiệp trình độ Thạc sĩ. Ngoài ra, khi cung cấp tài thông tin về vấn đề tiến cử, ứng viên nên tìm tới những người đã biết đến bạn trong một bối cảnh học thuật và nghiên cứu trước đó.

3. Học sau đại học mấy năm?

Thời gian đào tạo của một chương trình Thạc sĩ tại Việt Nam dao động từ một đến hai năm học. Một số chương trình đào tạo Thạc sĩ sẽ tạo điều kiện cho các học viên đã đi làm bằng việc sắp xếp những lớp học vào buổi tối những ngày trong tuần hoặc tập trung vào hai ngày cuối tuần. Nhờ đó, học viên có thể đảm bảo cân bằng giữa công việc và học tập.

Học sau đại học mấy năm?
Thời gian đào tạo của một chương trình Thạc sĩ tại Việt Nam có thể dao động từ một đến hai năm học.

Khóa học tại PSO MBA – một trong số những chương trình đào tạo MBA hàng đầu Việt Nam kéo dài khoảng hai năm với 8 kỳ học và 11 môn học. Bộ phận quản lý chương trình PSO MBA cũng khéo léo sắp xếp các tiết học vào các buổi tối để đảm bảo học viên vẫn có thời gian hoàn thành công việc. Lồng ghép vào chương trình này, học viên MBA cũng có cơ hội tham gia những hoạt động networking (xây dựng mối quan hệ) hoặc orientation (định hướng) để phát triển thêm mối quan hệ và các kiến thức chuyên môn.

Về Tiến sĩ, chương trình sẽ kéo dài 3 hoặc 4 năm nếu học toàn thời gian. Những sinh viên bán thời gian có thể sẽ phải tốn đến 6 năm để hoàn tất một chương trình Tiến sĩ. Một điều cần lưu ý đó là việc học Tiến sĩ đòi hỏi một cam kết quan trọng, yêu cầu học viên phải toàn tâm toàn ý cho những giờ nghiên cứu học thuật.

Như vậy, việc học sau đại học mấy năm sẽ phụ thuộc vào trình độ mà bạn muốn theo đuổi. Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình Thạc sĩ, thì thời gian cần để hoàn thành một khóa học sẽ dao động từ một đến hai năm. Về bằng Tiến sĩ, bạn cần khoảng ba đến sáu năm để chinh phục nó.