MBA Meetup 04/2023: Từ “Teamwork” đến “Ai-work”

Teamwork là một trong những yếu tố được chú trọng tại môi trường làm việc chuyên nghiệp. Bởi sự hợp tác giữa các cá nhân có thể tăng năng suất, khả năng giải quyết vấn đề, đến tăng sự sáng tạo, tạo cơ hội cho sự phát triển cá nhân của mỗi thành viên. 

Tuy nhiên, trong thực tế, việc teamwork không phải lúc nào cũng dễ dàng. Những thách thức thường gặp có thể kể đến là người quản lý thường được xem như người “gánh team”, hay sự mập mờ trong phân công đầu việc dẫn đến xung đột giữa các thành viên.

Trong buổi MBA Meetup do Viện ISB tổ chức vào 04/2023, hai nhà quản lý tài năng đến từ các tập đoàn đa quốc gia – đồng thời là học viên MBA tại Đại học Western Sydney đã có nhiều chia sẻ thú vị xoay quanh chủ đề Teamwork.

PSO MBA

 

Mục tiêu chung – Nền tảng cho quá trình teamwork

Anh Nguyễn Trương Hoàng Nhật, Head of Business NCME (New Computing & Mobile Enhancements), Samsung Vietnam, Học viên MBA Talent khoá 2022 cho rằng phần lớn vấn đề về teamwork nằm ở sự kết nối ban đầu.

“Người Leader phải làm sao cho các thành viên hiểu rằng cả nhóm đang chung một con thuyền, cùng chí hướng đến một mục tiêu chung” – anh nói. Do đó, khi gặp bất cứ khó khăn nào, cả team cần trao đổi, cố gắng cùng nhau giải quyết vì mục tiêu chung.

Thỉnh thoảng, cũng không loại trừ khả năng có “black sheep” (cừu đen) trong nhóm, anh Nhật cho rằng nếu như cá nhân ấy không cố gắng hợp tác thì sẽ có khả năng cao thành viên ấy sẽ không gắn bó lâu dài cùng tổ chức. 

Anh Nguyễn Trương Hoàng Nhật
“Người Leader phải làm sao cho các thành viên hiểu rằng cả nhóm đang chung một con thuyền, cùng chí hướng đến một mục tiêu chung” – anh Nhật chia sẻ.

Thấu hiểu – chìa khóa dẫn đến sự thành bại của teamwork

Đồng quan điểm với anh Nhật, khách mời thứ hai – chị Nguyễn Thị Quỳnh Như – Planning Manager – Category, Suntory PepsiCo Vietnam Beverage, Học viên MBA khoá 2022 cũng cho rằng Leader cần cho cả nhóm nhìn được bức tranh toàn cảnh và mục tiêu hướng đến.

Tiếp theo, chị Như đề cập đến việc cần chuẩn bị những phương án dự phòng để đề phòng rủi ro trong suốt dự án. “Thông thường, nếu dự án diễn ra theo đúng tiến độ, lịch trình mà không có một vấn đề nào thì tốt nhưng nếu có những khả năng xấu xảy ra thì chúng ta có sẵn phương án nào khác hay thời gian để dự phòng hay không?” – chị Như nói.

Cuối cùng, chị nhấn mạnh về sự thấu hiểu lẫn nhau. Theo chị, mỗi người trong nhóm tương ứng với một sắc màu và người “leader” cần đọc vị được thành viên của mình. “Mỗi người sẽ có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau” – chị nói. Có người rất giỏi sáng tạo nhưng thường trễ deadline, có người rất có trách nhiệm nhưng không giỏi về số liệu. “Nếu hiểu được cách làm việc của mỗi người thì quá trình teamwork sẽ diễn ra trôi chảy và suôn sẻ hơn.” – chị chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Như
Chị Như cho rằng mỗi người trong nhóm tương ứng với một sắc màu nên người “leader” cần đọc vị được thành viên của mình.

Phân bổ target là một nghệ thuật!

“Phân bổ target là một nghệ thuật” – Anh Nhật nhớ lại câu nói của GS. TS Lâm Nguyễn – Giảng viên môn Contemporary People Management mà anh học được tại chương trình MBA Đại học Western Sydney Việt Nam. 

Đây chính là nhiệm vụ cực kỳ khó của người Leader. “Nếu như mình đặt target cao quá thì các thành viên có thể sẽ cảm thấy áp lực và khó mà hoàn thành”. Tại công ty, thông thường sẽ có một target tổng và phân chia tương ứng  cho từng team, với vai trò quản lý, anh Nhật cần phân bổ target ấy cho các thành viên trong team. Anh cho biết việc chia target cũng cần sự trao đổi hai chiều, cần tạo ra một bầu không khí trao đổi giữa hai bên để tìm ra “chìa khóa” hỗ trợ các bạn nhân viên đạt được target đó. 

Mục tiêu đặt ra cho từng cá nhân phải có yếu tố “thử thách” nhưng không được khiến người nhận cảm giác khó khăn, chán nản và dễ bỏ cuộc. 

MBA Meetup: Từ "Teamwork" đến "Ai-work"
Cuối cùng, để teamwork hiệu quả, anh Nhật cho rằng mục tiêu đặt ra cho từng cá nhân phải có yếu tố “thử thách” nhưng không được khiến người nhận cảm giác khó khăn, chán nản và dễ bỏ cuộc.

Hoàn thiện bản thân với những kỹ năng khác 

Bên cạnh teamwork, chị Như cũng cho rằng “thái độ chính là điều các bạn cần chú trọng”. Theo chị, thái độ quan trọng hơn kỹ năng vì kỹ năng lẫn kiến thức đều có thể được đào tạo và rèn luyện khi các bạn đã bắt đầu đi làm và được sếp/mentor hướng dẫn.

Tuy nhiên, nếu các bạn không có một thái độ cầu thị, cầu tiến và chịu học hỏi thì sẽ rất khó để xây dựng và phát triển những kỹ năng sau này. Ngoài thái độ và kỹ năng làm việc nhóm ra, các bạn còn có thể trau dồi thêm kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng phân tích và kỹ năng phản biện.

Anh Nhật bổ sung ngoài các kỹ năng mà chị Như đã đề cập thì các bạn còn cần trang bị tư duy giải quyết vấn đề. Nếu luôn suy nghĩ với tư duy giải quyết vấn đề, các bạn sẽ biết mình cần phải cải thiện kỹ năng nào. Ví dụ, để giải quyết một vấn đề, có thể bạn sẽ cần truy ra gốc rễ của vấn đề đó, việc này liên quan đến tư duy phản biện và kỹ năng phân tích. Khi bạn cùng team tổng hợp những phân tích, trao đổi để đưa ra những phương án giải quyết, đó chính là câu chuyện của teamwork. Để chia sẻ vấn đề đó với cấp trên sẽ đòi hỏi khả năng thuyết trình, v.v..

MBA Meetup là chuỗi sự kiện giao lưu trực tuyến về hành trình học vấn, trải nghiệm học tập cùng kinh nghiệm làm việc từ chia sẻ của các học viên, cựu học viên đã và đang theo đuổi chương trình MBA.

Xem thêm: Các sự kiện từ chương trình MBA tại Đại học Western Sydney