“Tips” truyền thông từ Nhân sự đến nhân viên

Tại hội thảo MBA Talk số 28 do Viện ISB tổ chức, anh Nguyễn Minh Nhật – với hơn 9 năm kinh nghiệm trong mảng Nhân sự tại các tập đoàn lớn như Novaland, Hoa Sen, Coteccons – đã chia sẻ về những “tips” dành riêng cho HR-er mà bản thân đã tích lũy trong suốt quá trình làm nghề.

Lưu ý khi truyền thông từ nhân sự đến nhân viên
Anh Nguyễn Minh Nhật tham gia chia sẻ tại hội thảo MBA Talk #28

Theo anh, người làm nhân sự cần lưu ý hai điểm chính sau:

1. Cần lựa chọn phương thức truyền thông phù hợp cho từng đối tượng khác nhau

Tùy vào từng giai đoạn kinh doanh của doanh nghiệp, đôi lúc nhân viên sẽ được hưởng những chính sách thu nhập khác nhau. Trong những trường hợp này, nếu như người quản lý hoặc người làm nhân sự truyền thông không cụ thể, rõ ràng, nhân viên không tránh khỏi những hiểu lầm và các suy nghĩ tiêu cực: “Liệu công ty có đang bào mòn sức lao động của tôi?’ 

Anh Nhật gợi ý, việc giao tiếp trực tiếp cần bắt đầu từ BOD – Board of Directors (Ban giám đốc) đến các cấp quản lý, tương tự, quản lý cần truyền thông trực tiếp đến bộ phận Nhân sự hoặc nhân viên để mọi người cùng nắm bắt thông tin. Anh Nhật cho rằng, Nhân sự cũng là người cần ra những email truyền thông, email ban hành chính sách đến nhân viên, nhằm giúp cá nhân trong tổ chức hiểu về những thay đổi, những thông báo của tổ chức.

2. Chia sẻ thông tin về doanh nghiệp

Tại hội thảo, anh Nhật cũng đã chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn ứng viên của mình: “Khi phỏng vấn một ứng viên, tôi thường hỏi về tổ chức họ đang công tác, ví dụ như phân khúc khách hàng, doanh thu mục tiêu, v.v.. Qua đó, phần nào đánh giá được năng lực của ứng viên.” Ngoài ra, một nhân viên nếu đạt được sự hiểu biết nhất định về tổ chức cũng chứng tỏ được năng lực truyền thông của quản lý và Nhân sự trong tập thể.

Khi nhân viên làm việc tại một doanh nghiệp, ở mọi cấp bậc, mình đều cần am hiểu về tổ chức. Đây là tiền đề cho sự phát triển và đi lâu dài cùng với tổ chức đó. Dưới góc độ của một nhà quản lý, việc chia sẻ cho viên về thông tin chung của tổ chức: lợi nhuận, chính sách lương thưởng, phúc lợi, v.v.. – Anh Nhật lý giải.

MBA Talk là chuỗi hội thảo với sự tham dự của các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực, các lãnh đạo, quản lý cấp cao từ các công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn trong và ngoài nước cùng các Giáo sư – Tiến sĩ từ các trường đại học lớn tại Việt Nam & nước ngoài.