Xây dựng thương hiệu cá nhân – Bí quyết thành công của người trẻ Việt

Thương hiệu cá nhân được ví như một chiếc cầu nối đặc biệt giữa ứng viên với nhà tuyển dụng của các công ty đa quốc gia. Xây dựng thành công thương hiệu cá nhân mở ra cho người trẻ rất nhiều cơ hội trong sự nghiệp và cuộc sống.

Trong chuỗi chương trình MBA For Success, bà Nguyễn Tâm Trang (Giám đốc Nhân sự toàn cầu Unilever International, kiêm Giám đốc nhân sự Unilever châu Á) đã nhấn mạnh vai trò đặc biệt của thương hiệu cá nhân đối với các bạn trẻ muốn thuận đường thăng tiến tại các công ty đa quốc gia.

Tầm quan trọng của thương hiệu cá nhân

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực nhân sự, bà Nguyễn Tâm Trang cho rằng thương hiệu cá nhân giúp những người xung quanh, đặc biệt là các nhà tuyển dụng hiểu thêm về con người của bạn. Khi các doanh nghiệp tìm hiểu về hồ sơ dự tuyển, họ không chỉ dừng lại ở việc xem CV của bạn, mà còn tìm hiểu kỹ lưỡng những gì người trẻ thể hiện trên các kênh mạng xã hội. Đó là cơ sở phác họa những nét đầu tiên như thế mạnh, điểm yếu về chân dung ứng viên.

thương hiệu cá nhân
Bà Nguyễn Tâm Trang – Giám đốc Nhân sự toàn cầu Unilever International, kiêm Giám đốc nhân sự Unilever châu Á.

Hiện nay, nhiều công ty đa quốc gia chủ động tìm kiếm nhân tài ở các nước thông qua mạng xã hội như Linkedin. Vì vậy, nhiều bạn trẻ có tham vọng đầu quân vào môi trường quốc tế thường chăm chút cho trang Linkedin, đó là cách họ mở thêm những cánh cửa để đón “đại bàng” ghé thăm. Quá trình vun đắp thương hiệu cá nhân này cần đạt đến cấp độ nếu một công ty muốn tuyển vị trí nhất định, hồ sơ của bạn xuất hiện trong top đầu trên các trang mạng xã hội liên quan.

Bà Trang chia sẻ rằng những người làm việc theo phương châm “hữu xạ tự nhiên hương” đôi lúc sẽ thiệt thòi, dù chất lượng và năng suất tốt hơn đồng nghiệp. Nhận thấy điều đó, bà khuyên các bạn trẻ Việt nên không ngừng học hỏi, áp dụng các kỹ năng mềm như khả năng sử dụng ngôn ngữ, trình bày, giao tiếp… để thể hiện tốt quan điểm cá nhân. Bằng cách khéo léo xây dựng thương hiệu bản thân, bạn sẽ tạo được sức ảnh hưởng lên nhà tuyển dụng đồng thời được họ đánh giá cao hơn.

Tố chất của lao động toàn cầu thời đại mới

Bên cạnh việc hiểu được tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu cá nhân, người trẻ còn nên nắm rõ tố chất của một ứng viên toàn cầu trong thời đại mới yêu cầu những gì. Bà Nguyễn Tâm Trang cho rằng các công ty đa quốc gia hiện nay đều rộng cửa cho các ứng viên tiềm năng, bất kể đến từ đâu. Điều cần thiết là phải chủ động về các thông tin để đón đầu những đợt tìm kiếm nhân sự của họ.

Các công ty đa quốc gia ngày càng đặt ra nhiều kỳ vọng cho ứng viên, họ ưu tiên lựa chọn những người có khả năng tự học hỏi, linh hoạt và sáng tạo. Ngoài ra, ứng viên cũng cần có tinh thần hội nhập, khả năng giao tiếp và chủ động trước cái mới. Những bạn trẻ được đánh giá cao luôn sẵn sàng đón đầu thử thách, tìm kiếm cơ hội và tận dụng tốt thời cơ để tỏa sáng.

thương hiệu cá nhân
Bà Trang có hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc với vai trò lãnh đạo nhân sự cấp cao

Những người trẻ không chỉ nên dừng lại ở việc xây dựng thương hiệu cá nhân tạo ra sức ảnh hưởng theo chiều rộng. Để đạt được mục tiêu làm việc ở những tập đoàn lớn hoặc công ty đa quốc gia, ứng viên phải hiểu rõ những tố chất quan trọng mà các doanh nghiệp này đòi hỏi. Từ đó, xác định rõ ràng giá trị và những điểm khác biệt của bản thân để tạo ưu thế trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân. Việc xác định rõ ràng về mục tiêu cũng như lĩnh vực mà bạn theo đuổi phù hợp với khả năng, kinh nghiệm của bản thân là một yếu tố quan trọng trong hành trình chinh phục các công ty đa quốc gia.

Nữ Giám đốc Nhân sự toàn cầu Unilever International không quên gửi gắm đến các bạn trẻ lời khuyên hãy cân nhắc về chương trình học MBA. Từng đi làm 7 năm mới học MBA tại ĐH Assumption (Thái Lan), giờ nhìn lại, bà thấy rằng đó là quyết định sáng suốt. Trong quá trình tự học, làm việc nhóm, lại được gom nhặt kinh nghiệm từ những bạn bè đang công tác ở các công ty lớn, bà thu được kiến thức tổng hợp cho mình. MBA là một bước đệm quan trọng cho tương lai của nhiều bạn trẻ, bà Trang chia sẻ thêm.

Nguồn: Zing News