04 hiểu lầm phổ biến về MBA

Nếu bạn đang trong quá trình tìm hiểu về tấm bằng MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh), hãy lưu ý 04 hiểu lầm phổ biến về MBA dưới đây và sự thật đằng sau đó để tránh mắc phải. 

Học MBA là tạm gác lại sự nghiệp         

Hiện nay, các chương trình MBA đã có những cải tiến về lựa chọn học tập để phù hợp với lịch trình của từng cá nhân, tạo điều kiện tốt nhất để người tham gia có thể học mọi lúc mọi nơi. Với lộ trình hai năm, người tham gia sẽ dễ dàng vừa tham gia làm vừa học mà không phải hoãn lại lộ trình nghề nghiệp hiện tại. 

Học MBA là tạm gác lại sự nghiệp
Học MBA đồng nghĩa với việc tạm gác sự nghiệp dường như đã không còn đúng so với hiện nay

Tấm bằng MBA có thể mở ra những cơ hội việc làm và thăng tiến mới mà trước đây chưa từng có. Các nhà tuyển dụng thường coi bằng MBA là tài sản quý giá dẫn đến sự thăng tiến trong sự nghiệp.

Đối với sinh viên trái ngành, học MBA cũng có thể là tấm vé giúp bạn tự tin chuyển đổi nghề nghiệp. Nhiều chương trình MBA cung cấp các chuyên ngành có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng và kiến thức cần thiết trong lĩnh vực công việc sau này.

Xem thêm: Chương trình học MBA tại PSO

MBA có mức học phí đắt đỏ  

Đứng thứ hai trong những hiểu lầm phổ biến về MBA là mức học phí. Học phí một chương trình MBA thường phụ thuộc vào hai yếu tố chính: chất lượng đào tạo và bằng cấp đầu ra của trường. Ngày nay, sự linh hoạt trong hình thức học và lựa chọn trả góp có thể giúp cắt giảm chi phí của một chương trình MBA. 

Tìm hiểu thêm về Trả góp học MBA 

Ngoài ra, một số tập đoàn đa quốc gia có chính sách tài trợ cho các nhân viên xuất sắc, bằng cách hoàn trả học phí. Điều đó khiến quá trình chinh phục tấm bằng MBA trở nên dễ dàng hơn hơn. Với việc đào tạo do nhà tuyển dụng hỗ trợ, gánh nặng tài chính của người tham gia sẽ tương đối ít hơn cho chương trình Sau đại học.

Hơn thế nữa, theo báo cáo từ trang US News and World Report năm 2023, tại thị trường Bắc Mỹ, sinh viên tốt nghiệp MBA có khả năng kiếm được mức lương trung bình là $106.757/ năm. Con số này cao hơn đáng kể so với mức lương mà một người với tấm bằng Cử nhân kiếm được.

Tấm bằng MBA dễ chinh phục

Đứng thứ ba trong những hiểu lầm phổ biến về MBA là độ khó của tấm bằng. Độ khó của một tấm bằng MBA có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như yêu cầu của chương trình, kinh nghiệm làm việc trước đây cũng như khả năng học tập của từng sinh viên.

Trong buổi hội thảo thuộc chuỗi sự kiện MBA For Success, bà Nguyễn Tâm Trang – Giám đốc Nhân sự toàn cầu Unilever International, kiêm Giám đốc Nhân sự Unilever Châu Á cho rằng, MBA là sự kết hợp của nhiều giá trị thiết thực để ứng dụng vào công việc.

Bà Trang khuyên sinh viên MBA nên đầu tư nhiều hơn thời gian để phát triển bản thân, tích lũy kinh nghiệm từ những công việc liên quan khác để được đánh giá cao bởi các công ty song song với quá trình học MBA. 

Bà bổ sung thêm, khi học MBA không nên quá ưu tiên vào việc thu được bằng cấp, mà quan trọng hơn là khai thác sâu rộng kiến thức, kết nối các lĩnh vực khác nhau như marketing, sales, tài chính và nhân sự. 

Học bổng MBA
Với đa dạng chương trình hỗ trợ học bổng MBA như hiện nay, ngày càng có nhiều cá nhân mong muốn chinh phục tấm bằng này

Sinh viên trái ngành không thể học MBA 

Theo trích dẫn từ Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, thông tư số 15/2014/TT- BGDĐT, người tham gia có bằng Cử nhân trái ngành hoàn toàn có thể học bất kỳ một chương trình Thạc sĩ khác. Trong đó, đối với tấm bằng MBA: (1) Người có ngành học gần với lĩnh vực Kinh tế phải học bổ sung từ 3 – 5 môn; (2) Với những người học chuyên ngành khác phải học thêm một khóa từ 8 – 11 môn bổ sung. 

Trên thực tế, các trường Đại học đều khuyến khích ứng viên tham gia MBA đến từ các lĩnh vực khác ngoài kinh doanh (non-business). Chương trình MBA dành cho những ai có mong muốn trang bị tốt hơn khả năng quản lý và lãnh đạo. Tấm bằng nhấn mạnh vào kỹ năng, tư duy cá nhân hơn là xuất thân ngành nghề của người tham gia.

Điển hình như chương trình PSO MBA, sinh viên học trái ngành hoàn toàn có thể theo học MBA sau khi hoàn thành xong những môn học nằm trong Pre-MBA.

Xem chi tiết Điều kiện tuyển sinh PSO MBA 2023

Nhìn chung, MBA là chương trình đòi hỏi người tham gia sự đầu tư đáng kể về thời gian, công sức và nguồn lực. Tránh được 04 hiểu lầm phổ biến về MBA nêu trên sẽ giúp bạn tìm được “điểm đến” phù hợp với khả năng và chi phí của bản thân dễ dàng hơn.