2 loại thử thách cho người làm Tài chính – Kế toán trong tương lai

Trong sự kiện MBA Meetup ngày 20/08/2022 do Viện ISB tổ chức, khách mời đến từ tập đoàn đa quốc gia đã “định dạng” hai loại thử thách trong ngành Tài chính – Kế toán hiện nay: thử thách “không chuyên sâu” và thử thách “chuyên sâu”.

Thử thách “chuyên sâu” của ngành Tài chính –  Kế toán: phát triển thêm kỹ năng Data Analytics (phân tích dữ liệu)

Theo anh Nguyễn Tiến Dương – Quản lý Tài chính Thương mại, Heineken Việt Nam, những loại hình giao dịch hằng ngày cũng như những chuẩn mực (theo loại hình doanh nghiệp) về kế toán đã phát triển rất đa dạng và phong phú. 

Chẳng hạn như trước đây 10-15 năm, có lẽ không nhiều người nghĩ sẽ có những ứng dụng công nghệ như Tiktok, Grab, Uber hay các ngành nghề như vậy. Nhưng hiện nay, các loại hình doanh nghiệp đã phát triển quá đa đạng và người làm kế toán cần sở hữu những kiến thức sâu rộng về những ngành nghề đó để đưa ra insights và lời khuyên cho các phòng ban khác.

Vì vậy, thách thức cho các bạn kế toán đó là hiểu được những chuẩn mực. Chẳng hạn như ngoài biết cách hạch toán, các bạn kế toán còn cần đưa ra lời khuyên cho các bộ phận khác những ảnh hưởng của những cách hạch toán này, của những chuẩn mực này lên hiệu suất của công ty như thế nào.

2 loại thử thách cho dân tài chính trong thời buổi toàn cầu hóa

Thử thách trong lĩnh vực “không chuyên sâu”: cần có kiến thức thật rộng

Đối với những bạn không chuyên về kế toán, các bạn cần sở hữu những kiến thức thật rộng. Các bạn cần có những góc nhìn đa chiều về sản xuất, marketing, sales hoặc thậm chí cả về data analytics (phân tích dữ liệu). 

Theo anh Dương, nếu không có những góc nhìn nhất định về những lĩnh vực trên thì sẽ rất khó để có thể kết nối và giao tiếp với những phòng ban cũng như bản thân người làm kế toán muốn nói gì về tài chính cho những bộ phận khác cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. 

Giải thích về điều này, anh Dương cho rằng mỗi người sẽ có những thế mạnh riêng cũng như ngôn ngữ trao đổi công việc hằng ngày. Vì vậy, người làm kế toán không thể áp đặt chuẩn mực kế toán để trò chuyện mà cần có khả năng giao tiếp linh hoạt đối với những người không thuộc lĩnh vực của mình. 

MBA Meetup là chuỗi sự kiện giao lưu trực tuyến về hành trình học vấn, trải nghiệm học tập cùng kinh nghiệm làm việc từ chia sẻ của các học viên, Alumni đã và đang theo đuổi chương trình MBA.