Bằng MBA Thạc sĩ Kinh doanh và Thạc sĩ chuyên ngành khác nhau như thế nào?

Bằng MBA là một trong những tấm bằng được nhiều học viên lựa chọn để chinh phục sau đại học nhằm tích lũy thêm kiến thức và tạo đà thăng tiến cho sự nghiệp.

Bài viết này sẽ giúp những người có dự định theo chương trình học MBA hiểu rõ hơn về các loại bằng thạc sĩ kinh doanh MBA.

Lựa chọn bằng Thạc sĩ Kinh doanh hay Thạc sĩ chuyên ngành?
Nên lựa chọn bằng Thạc sĩ Kinh doanh hay Thạc sĩ Chuyên ngành?

1. Thạc sĩ là gì?

Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân sinh viên có thể tiếp tục học lên thạc sĩ với chương trình học tập cường độ, sự chuyên môn hóa, tự định hướng và đào tạo cao hơn thông qua giảng dạy và nghiên cứu.

Thạc sĩ là chỉ người có học vấn rộng, trình độ chuyên ngành vững chắc sau khi được học nâng cao cùng kinh nghiệm làm việc đã được tích lũy trước đó họ sẽ có thêm kiến thức liên ngành và năng lực thực hiện công tác chuyên môn cũng như nghiên cứu khoa học chuyên ngành đào tạo.

Tìm hiểu thêm thông tin MBA là gì

2. Bằng Thạc sĩ Kinh doanh khác bằng Thạc sĩ chuyên ngành như thế nào?

Về mục tiêu đào tạo

Bằng Thạc sĩ Kinh doanh và Thạc sĩ chuyên ngành khác nhau về mục tiêu đào tạo
Bằng Thạc sĩ Kinh doanh và Thạc sĩ chuyên ngành khác nhau về mục tiêu đào tạo

Nếu như nói mục tiêu của các chương trình MBA là đào tạo những nhà quản lý có thể tổ chức, điều hành đội nhóm trong nhiều lĩnh vực khác nhau, thì những chương trình Thạc sĩ chuyên ngành chỉ nhằm đào tạo học viên trở thành những chuyên gia trong các lĩnh vực nhất định.

Tấm bằng Thạc sĩ Kinh doanh sẽ là một sự lựa chọn thông minh dành cho những học viên có định hướng trở thành nhà quản lý trong tương lai hoặc phát triển sự nghiệp kinh doanh riêng của mình. Trong khi đó, những tấm bằng Thạc sĩ chuyên ngành sẽ hỗ trợ người học tiếp thu những kiến thức chuyên ngành vững chắc để tiếp tục nghiên cứu và làm việc trong các lĩnh vực mang tính chuyên môn.

Với những đối tượng học viên đã có định hướng rõ ràng trên con đường sự nghiệp và kiên quyết với lập trường đó, tấm bằng Thạc sĩ chuyên ngành sẽ phát huy được hết giá trị của nó, giúp học viên tích lũy kiến thức chuyên ngành và dễ dàng thăng tiến.

Về nội dung đào tạo

Bằng Thạc sĩ Kinh doanh (bằng MBA) và Thạc sĩ chuyên ngành khác nhau về nội dung đào tạo
Trong khi bằng Thạc sĩ Kinh doanh cung cấp cho học viên những kiến thức tổng quan, tấm bằng Thạc sĩ chuyên ngành chỉ tập trung đào tạo một lĩnh vực nhất định

Chương trình MBA cung cấp những kiến thức và góc nhìn mang tính tổng quát cho học viên về thị trường, cách quản lý doanh nghiệp và xây dựng tư duy chiến lược trong quản trị kinh doanh. Với tấm bằng MBA, học viên sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng ở nhiều lĩnh vực, nhiều chuyên ngành khác nhau. Những kỹ năng tiếp thu được trong chương trình MBA sẽ là những kỹ năng căn bản để người học ứng dụng vào nhiều ngành nghề.

Ngoài những kiến thức cần thiết trong các môn học, chương trình MBA còn bồi dưỡng thêm cho học viên những kỹ năng mềm, kinh nghiệm làm việc thực tiễn để học viên có thể gắn kết giữa kiến thức, sự sáng tạo, kỹ năng lãnh đạo, kinh nghiệm thực tiễn vào doanh nghiệp mình.

Khác với tấm bằng MBA, nội dung của các chương trình Thạc sĩ chuyên ngành tập trung vào việc đào sâu, nghiên cứu cụ thể một lĩnh vực nhất định (kế toán, marketing, tài chính, nhân sự, giáo dục, nghệ thuật, v.v.). Với những học viên dành đam mê cho một lĩnh vực nhất định, thạc sĩ chuyên ngành là chìa khóa đưa bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu.

Về phương pháp giảng dạy

Với chương trình MBA, học viên sẽ được giảng dạy kiến thức kết hợp cùng các “case study”, được vận dụng qua các tình huống kinh doanh điển hình mà học viên cần khám phá, thảo luận tại lớp.

Nhờ đó, người học sẽ nâng cao tính sáng tạo, khả năng tư duy và cách nhìn nhận, giải quyết vấn đề một cách chủ động, linh hoạt. Các phương pháp giảng dạy khác tuy vẫn được ứng dụng trong chương trình MBA nhưng xuất hiện ít hơn.

Đối với những chương trình Thạc sĩ chuyên ngành, đa phần vẫn phát triển phương pháp dạy học truyền thống: học tại lớp, phòng thí nghiệm, thông qua những bài giảng, phần thuyết trình, v.v..

Ngày nay, mặc dù kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình vẫn luôn được rèn luyện trong các chương trình Thạc sĩ nói chung, tuy nhiên trong chương trình Thạc sĩ chuyên môn, kỹ năng học tập và làm việc độc lập lại cần được chú trọng nhiều hơn.

3. Chọn bằng Thạc sĩ Kinh doanh hay bằng Thạc sĩ chuyên ngành?

Nếu bạn có tiềm năng và định hướng rõ ràng trong ngành nghề, lĩnh vực của bạn, bằng Thạc sĩ chuyên ngành là chương trình phù hợp với bạn. Mặt khác, chương trình MBA sẽ phù hợp với ai đang có ý định khởi nghiệp trong kinh doanh hoặc muốn có khả năng linh động ở mọi ngành nghề.

Tựu trung lại, việc theo đuổi tấm bằng MBA hay bằng Thạc sĩ chuyên ngành là tùy vào nhu cầu cá nhân của từng học viên. Để có thể tự tin hơn trong việc ra quyết định, người học có thể tham khảo thêm ý kiến từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp hoặc các “tiền bối”. Tuy nhiên, dù là tấm bằng Thạc sĩ nào đi nữa, bạn cũng đều có thể “gặt hái” thêm nhiều điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng và cấp trên, tạo nhiều ưu thế hơn trên con đường sự nghiệp.

Tham khảo chương trình học Thạc sĩ Kinh doanh PSO MBA được thiết kế và cấp bằng bởi Đại học Western Sydney.