Bằng trung bình có học Thạc sĩ được không?

Đối với chương trình Thạc sĩ, tốt nghiệp chương trình Cử nhân với bằng trung bình và đạt điều kiện tiếng Anh đã có thể đăng ký nhập học.

Điều kiện học Thạc sĩ 2023

Theo Điều 5, Thông tư 23/2021/TT/BGDĐT được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành cho Quy chế tuyển sinh và đào tạo Thạc sĩ, điều kiện học Thạc sĩ được quy định như sau:

Đã tốt nghiệp Đại học hoặc đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp đại học (hoặc trình độ tương đương trở lên) ngành phù hợp (*); đối với chương trình định hướng nghiên cứu thì cần tốt nghiệp loại khá trở lên hoặc có các công trình khoa học liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu, học tập.

(*): ngành học phù hợp là ngành đào tạo ở trình độ đại học có trang bị nền tảng chuyên môn cần thiết để chương trình đào tạo Thạc sĩ của chuyên ngành tương ứng và và quy định cụ thể trong chuẩn đầu vào của chương trình Thạc sĩ. Cơ sở đào tạo quy định những trường hợp cần học bổ sung trước khi dự tuyển.

  • Năng lực ngoại ngữ cần đạt từ bậc 3 trở lên (dựa theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc tại Việt Nam). Ứng viên phải có các văn bằng, chứng chỉ sau:

-Bằng tốt nghiệp Đại học ngành ngôn ngữ nước ngoài hoặc tốt nghiệp từ Đại học có chương trình được thực hiện chủ yếu bằng ngôn ngữ nước ngoài.

– Bằng Đại học Đại học do cơ sở đào tạo cấp có chuẩn đầu ra đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ trình độ đạt Bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam

Chứng chỉ ngoại ngữ đạt trình độ tương đương Bậc 3 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc các chứng chỉ tương đương khác do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, còn hiệu lực tính đến ngày đăng ký dự tuyển.

 Đáp ứng các yêu cầu khác của chuẩn chương trình đào tạo do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành và theo quy định của chương trình đào tạo.

Bằng trung bình học Thạc sĩ được không?-1
Điều kiện học thạc sĩ đầu tiên là đã tốt nghiệp Đại học hoặc đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp đại học (hoặc trình độ tương đương trở lên) ngành phù hợp

Liệu bằng trung bình có học được MBA Thạc sĩ kinh doanh?

Để học Thạc sĩ, ứng viên chỉ cần hoàn thành chương trình Đại học và đủ điều kiện ngoại ngữ. Theo yêu cầu của Quy chế tuyển sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, ứng viên cần đạt được yêu cầu ngoại ngữ như sau:

  • Tiếng Anh (tương đương Bậc 3): TOELF iBT 30-45, TOEFL ITP 450-499, IELTS 4.0-5.0
  • Tiếng Anh (tương đương Bậc 4): TOELF iBT 46-93, TOEFL ITP 450-499, IELTS 5.5-6.5
  • Tiếng Anh – TOEIC (4 kỹ năng) – tương đương Bậc 3: Nghe: 275-399; Đọc: 275-384; Nói: 120-159; Viết: 120-149
  • Tiếng Anh – TOEIC (4 kỹ năng) – tương đương Bậc 4: Nghe: 400-489; Đọc: 385-454; Nói: 160-179; Viết: 150-179

Như vậy, bằng trung bình vẫn có thể tham gia vào chương trình Thạc sĩ nếu đạt được những yêu cầu tiếng Anh như trên.

Bằng trung bình học Thạc sĩ được không?-2
Để học thạc sĩ, ứng viên chỉ cần hoàn thành chương trình Đại học và đủ điều kiện ngoại ngữ

Học MBA Thạc sĩ kinh doanh mất bao lâu?

Chinh phục tấm bằng MBA giúp các bạn đạt được đòn bẩy để phát triển sự nghiệp. Vì vậy, điều kiện học thạc sĩ, thời gian học thạc sĩ và chi phí, học thạc sĩ ở đâu là những câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. 

Chương trình Thạc sĩ kinh doanh thường kéo dài từ 1,5 năm đến 2 năm tùy theo chương trình. Thời gian học thường được xếp vào buổi tối trong tuần hoặc những ngày cuối tuần để giúp cho học viên có thể thuận tiện việc học và làm. 

Tuy khoảng thời gian từ 1,5 năm đến 2 năm cho chương trình MBA tại Việt Nam không phải là quá dài, cũng không quá ngắn. Tuy nhiên, học viên cần phải nỗ lực hết mình, tập trung và chăm chỉ để hấp thu được những kiến thức từ chương trình thạc sĩ bởi vì đây cũng là một chương trình không dễ để có thể chinh phục.

Bằng trung bình học Thạc sĩ được không?-3
Chương trình Thạc sĩ kinh doanh thường kéo dài từ 1,5 năm đến 2 năm tùy theo chương trình

Vì sao nên học MBA?

Sở hữu tấm bằng MBA để làm đòn bẩy phát triển sự nghiệp là mục tiêu của nhiều người hướng tới, đặc biệt là những người trẻ hiện nay. Có thể nói, học MBA mang lại những lợi ích như sau:

  • Mở rộng mạng lưới quan hệ

Tham gia vào lớp MBA, hầu hết tất cả học viên đều đã có một số năm kinh nghiệm làm việc tại các lĩnh vực nhất định. Như vậy, người học sẽ có cơ hội gặp gỡ và kết bạn với nhiều mối quan hệ mới đến từ những công ty, tổ chức khác nhau. 

  • Gặp gỡ các chuyên gia đầu ngành

Học tập trực tiếp từ những chuyên gia đầu ngành trên thị trường – những người đã có hơn nhiều năm kinh nghiệm làm việc thực tế và luôn cập nhật được xu hướng trên thế giới. Kiến thức thực tiễn từ những chuyên gia sẽ giúp học viên có góc nhìn rõ hơn với vấn đề của doanh nghiệp và những giải pháp đối với thách thức trong tổ chức.

  • Thăng tiến trong sự nghiệp

Tham gia vào khóa học MBA sẽ giúp học viên có góc nhìn đối với toàn bộ tổ chức cũng như cách cả doanh nghiệp vận hành. Từ Sales, Marketing, Nhân sự, Tài chính, … người học sẽ lần lượt được trải nghiệm tất cả các bộ phận dưới góc nhìn vĩ mô. Nhờ đó, học viên MBA sẽ dễ dàng giao tiếp với các bộ phận khác cũng như thấu hiểu về cách vận hành của công ty và đưa ra những quyết định phù hợp cho những dự án của mình.

Theo anh Nguyễn Đình Thiên Chương – cựu học viên MBA Đại học Western Sydney khóa 2019 chia sẻ: “Trong một dịp được tiếp xúc với đội ngũ tư vấn tập hợp những thành viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Thái Lan, Singapore, tôi nhận ra phần lớn thành viên đều sở hữu tấm bằng MBA và họ rất giỏi về cả kỹ năng chuyên môn lẫn kỹ năng mềm, vì vậy tôi muốn phát triển bản thân ở một tầm cao mới nên quyết định chọn MBA.” 

Kết quả, chương trình MBA tại Đại học Western Sydney đã giúp anh trau dồi rất nhiều kiến thức và gặp gỡ được thêm rất nhiều bạn bè. Đặc biệt, khóa học đã giúp anh xây dựng mạng lưới quan hệ và điều đó đã hỗ trợ cho anh rất nhiều trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Xem thêm: MBA Meetup: Những động lực theo đuổi MBA sau nhiều năm đi làm

Bằng trung bình học Thạc sĩ được không?-4
Chương trình MBA tại Đại học Western Sydney đã giúp anh trau dồi thêm rất nhiều kiến thức và mở rộng thêm mối quan hệ

Tạm kết

Như vậy, chương trình Thạc sĩ kinh doanh chỉ yêu cầu tốt nghiệp bậc cử nhân và đạt yêu cầu về trình độ tiếng Anh là đã có thể tham gia chương trình. Có thể nói, bằng trung bình vẫn đăng ký tham gia được chương trình Thạc sĩ kinh doanh. 

Tuy nhiên, người học cần nỗ lực hết sức trong quãng thời gian kể trên để có thể bắt kịp và hấp thu những kiến thức từ chương trình bởi vì đây sẽ là một bậc học không quá dễ dàng để hấp thu kiến thức.