Các lựa chọn học sau đại học: Chương trình và chi phí

Sau đại học hay còn được gọi là chương trình đào tạo bậc Thạc sĩ/ Tiến sĩ, là hình thức đào tạo cho cá nhân đã tốt nghiệp bậc Cử nhân và có mong muốn học lên cao hơn.

Khi cân nhắc về các chương trình Sau đại học, người tham gia cần tìm hiểu kỹ mục tiêu đào tạo và học phí của từng chuyên ngành để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. 

Những chương trình Sau đại học  

Bằng sau đại học là một loại bằng cấp được hoàn thành sau chương trình đại học. Những chương trình sau đại học bao gồm bằng thạc sĩ, văn bằng và chứng chỉ sau đại học, và bằng Tiến sĩ.

Tại Việt Nam, tấm bằng sau đại học cho phép học viên tiếp tục tìm hiểu về một chủ đề chuyên ngành. Đào tạo sau đại học theo hướng hàn lâm hay chuyên nghiệp đều thường gồm hai cấp đào tạo: Thạc sĩ và Tiến sĩ. 

Đào tạo Thạc sĩ 

Mục tiêu đào tạo chương trình Thạc sĩ là học viên phải có kiến thức chuyên môn vững chắc; khả năng thích ứng trước sự tích hợp của công nghệ, kỹ thuật và kinh tế; có khả năng phát hiện, nghiên cứu, và đề xuất hướng giải quyết vấn đề liên quan đến chuyên ngành được đào tạo. Đối với khối ngành kinh tế, thời gian đào tạo Thạc sĩ theo hình thức tập trung (toàn thời gian) rơi vào khoảng 2 năm và không tập trung (part-time/ online) là 3 năm.

Xem thêm 03 hình thức đào tạo MBA tại Việt Nam 

Đào tạo Tiến sĩ 

Sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ, học viên tham gia đào tạo Tiến sĩ cần phải đạt mục tiêu về lý thuyết, thực hành, năng lực sáng tạo, khả năng độc lập nghiên cứu. Thời gian đào tạo tiến sĩ theo hình thức tập trung thường là 4 năm đối với người có bằng tốt nghiệp đại học; từ 2-3 năm đối với người có bằng thạc sĩ.

Các chương trình Sau đại học tại Việt Nam
Người tham gia cần dành ít nhất 02 năm để hoàn thành các chương trình sau đại học tại Việt Nam

Các cơ sở đào tạo Sau Đại học 

Tại Việt Nam, cơ sở đào tạo sau đại học là các trường đại học, viện nghiên cứu khoa học được thủ tướng chính phủ giao nhiệm vụ đào tạo sau đại học. Điều kiện để được giao nhiệm vụ đào tạo sau đại học:

  • Có đội ngũ những người làm khoa học vững mạnh, có học vị tiến sĩ, tiến sĩ khoa học hoặc chức danh phó giáo sư, giáo sư; Có khả năng tổ chức thực hiện chương trình đào tạo, hướng dẫn luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ.
  • Có cơ sở vật chất, kỹ thuật cần thiết đảm bảo cho việc học tập, nghiên cứu khoa học của học viên cao học và nghiên cứu sinh.
  • Có kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ những người làm khoa học, kỹ thuật.

Trong số các trường đào tạo Sau đại học khối ngành Kinh tế , có thể kể đến chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh PSO MBAĐại học Western Sydney (Top 1% ĐH xuất sắc nhất thế giới) liên kết Đại học Kinh tế TP. HCM thiết kế. 

Chương trình PSO MBA được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Thạc sĩ giảng viên bao gồm các giáo sư, phó giáo sư giàu kinh nghiệm, là Tiến sĩ hàng đầu từ các đại học tại Mỹ, Úc. 

Học phí các chương trình Sau Đại học 

Học phí chương trình MBA toàn thời gian bao gồm ghi danh chương trình; sách, tài liệu; các sự kiện học thuật; và các sự kiện phi học thuật liên quan đến nghề nghiệp. Đối với chương trình sử dụng giáo trình trong nước, học phí dao động từ 40 – 70 triệu/năm, mức học phí này sẽ tăng thêm 20-30% nếu học viên chọn chương trình chất lượng cao. Cùng với đó, MBA liên kết quốc tế có giáo trình nước ngoài sẽ có học phí khoảng 120 – 400 triệu/ năm. 

Học phí các chương trình Sau đại học tại Việt Nam hầu như không có sự chênh lệch lớn. Tuy nhiên, tuỳ vào chuyên ngành đào tạo mà mức học phí có thể thay đổi khác nhau. Nhiều trường Đại học hiện nay tạo điều kiện cho học viên bằng nhiều chương trình học bổng toàn phần, học bổng bán phần và chương trình trả góp học phí lãi suất 0% như PSO MBA. 

Xem thêm Trả góp học MBA với lãi suất 0% 

Học phí chương trình Sau đại học
Học bổng toàn phần, hỗ trợ trả góp học tập là những yếu tố hỗ trợ học viên cắt giảm học phí chương trình Sau đại học

Có thể thấy, khi đánh giá chi phí thực sự của một chương trình MBA, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các chi phí, bao gồm học phí, học phí, tài liệu học tập, chi phí sinh hoạt và tiền lương bị mất trong khi tham gia chương trình.  

Bằng cấp sau đại học là một lựa chọn tuyệt vời để người tham gia được chuyên môn hóa, đào tạo chuyên sâu và phát triển các kỹ năng mới trong môn học và con đường sự nghiệp của bản thân.