Học MBA và thời gian đào tạo: Tìm hiểu để lựa chọn đúng chương trình

Một chương trình MBA tại Việt Nam cần ít nhất 02 năm để hoàn thành. Tuy nhiên, thời gian đào tạo MBA có thể thay đổi tùy theo hình thức học toàn thời gian, bán thời gian hoặc trực tuyến.  

3 hình thức học MBA     

Tại Việt Nam, chương trình Thạc sĩ Kinh doanh đang được các trường Đại học đào tạo với 03 hình thức học chính, bao gồm:

  1. Thạc sĩ kinh doanh toàn thời gian (Full-time MBA)

MBA toàn thời gian được xem là loại hình đào tạo phổ biến nhất tại Việt Nam. Tham gia full-time MBA, sinh viên cần tham gia đầy đủ các lớp học theo yêu cầu của chương trình. Full-time MBA sẽ rất phù hợp với những cá nhân sẵn sàng cho việc học toàn thời gian hoặc có thể sắp xếp tham gia được toàn bộ các lớp trong tuần hoặc cuối tuần.

  1. Thạc sĩ kinh doanh bán thời gian (Part-time MBA)

Khác với full-time MBA, part-time MBA được thiết kế cho các cá nhân có mong muốn học lên Thạc sĩ nhưng không thể cam kết quá nhiều về thời gian học. Tham gia part-time MBA, người tham gia vẫn có thể vừa đi học vừa đảm bảo công việc của mình. Có thời lượng học dài hơn, đa số học viên lựa chọn part-time là những người đi làm. 

  1. Thạc sĩ kinh doanh trực tuyến (Online MBA)

MBA online là hình thức trong đó các lớp học được tổ chức trên nền tảng học tập MBA trực tuyến, học viên tham gia và tương tác với lớp học hoàn toàn trên các nền tảng này. Học viên có thể học ở bất cứ đâu mà không cần phải đến lớp. Điểm nổi bật của hình thức học này tiết kiệm cho học viên thời gian di chuyển cũng như mức học phí thấp hơn đáng kể so với hai loại hình trên. 

Thời gian học MBA

Tùy vào lựa chọn hình thức học mà thời gian học MBA của từng cá nhân sẽ khác nhau, trung bình một chương trình học MBA kéo dài 2-3 năm. Trong đó, các chương trình có giáo trình trong nước hệ đại trà và hệ chất lượng cao sẽ có thời gian học từ 2.5 – 3 năm, các chương trình MBA liên kết quốc tế sẽ có thời gian đào tạo từ 1.5 – 2 năm. 

Thời gian học MBA
Trong các loại hình đào tạo, chương trình MBA liên kết quốc tế có thời gian đào tạo ngắn nhất

Lấy ví dụ chương trình liên kết quốc tế Thạc sĩ kinh doanh PSO MBA từ Đại học Western Sydney, Úc (Top 1% ĐH xuất sắc nhất thế giới). Với thời gian học MBA 24 tháng gồm 4 giai đoạn đào tạo, chương trình là sự kết hợp lý thuyết và thực hành, giúp học viên trang bị kỹ năng cần thiết của người quản lý hiện đại. 

Học phí MBA 

Học phí học MBA tại Việt Nam gần như không chênh lệch quá nhiều đối với các chương trình trong nước. Thông thường, học phí học MBA thường sẽ tính theo năm học và bao gồm cả các khoản phí khác như phí đào tạo, phí thi, phí duy trì cơ sở vật chất,…

Đối với chương trình đào tạo MBA hệ đại trà và sử dụng giáo trình trong nước, mức học phí học MBA nằm trong khoảng từ 50 – 70 triệu/năm, hệ chất lượng cao sử dụng giáo trình trong nước sẽ cao hơn 20-30% tuỳ chương trình.  

Đối với chương trình đào tạo MBA liên kết quốc tế có giáo trình nước ngoài, học phí dao động trong khoảng 120 – 400 triệu/ năm. Hoàn thành khóa học MBA, học viên sẽ được nhận bằng trực tiếp từ Đại học nước ngoài. 

MBA quốc tế ngày càng trở nên được ưa chuộng tại Việt Nam vì những lợi ích vượt trội mang lại so với chi phí phải bỏ ra. Một vài trường Đại học thậm chí còn tạo điều kiện cho học viên bằng các ưu đãi hấp dẫn như học bổng toàn phần, trả góp học phí lãi suất thấp. Trong đó, điển hình là hình thức Trả góp học MBA với lãi suất 0% từ tổ chức Tài chính Giáo dục – Edufin, hỗ trợ học viên chinh phục tấm bằng MBA. 

Học phí học MBA quốc tế
Trả góp học tập Edufin là giải pháp tháo gỡ gánh nặng tài chính cho học viên MBA

Nhìn chung, khoảng thời gian 02 năm dành cho việc học MBA là không quá dài cũng như không quá ngắn. Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, sở hữu tấm bằng MBA chính là chìa khóa để học viên mở ra các cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp tương lai.