Có thể học MBA ở đâu, cần điều kiện gì, thời gian học và chi phí là bao nhiêu?

Chương trình Thạc sĩ kinh doanh MBA hiện này được rất nhiều người quan tâm. Trước khi bắt đầu, người học cần nắm rõ điều kiện học MBA, thời gian cũng như chi phí học để có lựa chọn phù hợp nhất.

Học MBA ở đâu?

Với sự phổ biến và nhu cầu cao về bằng Thạc sĩ kinh doanh, hiện nay trên thế giới có rất nhiều quốc gia cung cấp các chương trình học MBA uy tín, chất lượng, trong số đó có cả Việt Nam.

Tại khu vực miền Bắc, người học có thể lựa chọn chương trình học tại Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Thương mại,…

Tại khu vực miền Nam, các địa chỉ giảng dạy chương trình thạc sĩ kinh doanh với chất lượng cao có thể kể đến như Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Ngoại thương, Đại học Tài chính – Marketing, UEH-ISB,…

Bạn đọc có thể xem thêm bài viết giới thiệu việc học MBA tại TP.HCM chuẩn quốc tế.

Có nhiều hình thức đào tạo MBA khác nhau, bên cạnh đó mỗi cơ sở đào tạo sẽ có các ưu điểm riêng về chương trình học, cơ sở vật chất, bằng cấp, giảng viên,… vì vậy người học cần xác định những ưu tiên của bản thân, từ đó lựa chọn một chương trình MBA phù hợp với tài chính, nhu cầu và mục đích, đồng thời trang bị các kiến thức, kỹ năng hữu ích cho sự thăng tiến trong tương lai.

Điều kiện học MBA, học bao lâu, học phí bao nhiêu
Trước khi bắt đầu học MBA, ứng viên cần nắm rõ các thông tin cơ bản như điều kiện học MBA, thời gian học bao lâu, học phí bao nhiêu,…

Học MBA cần điều kiện gì?

Học MBA là một hành trình dài, cần sự đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng. Ứng viên đăng ký học thạc sĩ kinh doanh cần phải đáp ứng các tiêu chí nhất định về trình độ học vấn, khả năng ngoại ngữ, kinh nghiệm,… tùy vào chương trình học.

Điều kiện học MBA ở từng chương trình và mỗi cơ sở đào tạo sẽ khác nhau, tuy nhiên về mặt tổng thể, ứng viên tại Việt Nam cần thỏa mãn một số yêu cầu cơ bản như:

  • Hoàn thành chương trình Cử nhân hoặc cao hơn thuộc khối ngành liên quan. Nếu ứng viên học trái ngành, cần hoàn thành chương trình PreMBA để bổ sung một số môn cơ sở trước khi chính thức tham gia khóa học MBA.
  • Kinh nghiệm làm việc 1 – 2 năm trở lên với đa phần chương trình MBA. Tuy nhiên, vẫn có một số chương trình không có yêu cầu này, như PSO MBA do UEH-ISB và Đại học Western Sydney (Úc) liên kết đào tạo dành cho học viên 0 – 5 năm kinh nghiệm làm việc.
  • Chứng chỉ GMAT (Kỳ thi đánh giá tiêu chuẩn trình độ và khả năng của sinh viên nộp đơn vào chương trình học cao cấp về kinh doanh và quản trị); hoặc
  • Chứng chỉ GRE (Kiểm tra tiêu chuẩn được sử dụng trong việc xét điều kiện nhập học sau đại học); hoặc
  • Các bài luận học thuật, thư giới thiệu, và bài luận về mục tiêu tham gia chương trình để phản án lý do vì sao bạn muốn học MBA.
  • Chứng chỉ Tiếng Anh như bằng TOEFL hoặc IELTS hay các bằng cấp tương tự.

Học MBA mất bao nhiêu năm?

Hiện nay, thời gian học chương trình Thạc sĩ Kinh doanh MBA thường kéo dài từ 18 đến 24 tháng, trong đó  bao gồm thời gian học lý thuyết và 6 tháng làm luận văn tốt nghiệp. Các lớp học thường được tổ chức vào buổi tối hoặc cuối tuần để tạo điều kiện cho học viên có thể vừa học vừa làm.

Để chinh phục tấm bằng thạc sĩ kinh doanh và lĩnh hội được các kiến thức, kỹ năng trong chương trình học, khoảng thời gian học thạc sĩ kinh doanh MBA từ 18 đến 24 tháng được đánh giá là hợp lý, không quá dài cũng không quá ngắn. Tuy nhiên, trong suốt thời gian học, học viên cần phải thật sự nỗ lực, tập trung và chăm chỉ bởi lượng kiến thức và áp lực từ chương trình MBA là không hề đơn giản.

Điều kiện học MBA, học bao lâu, học phí bao nhiêu
Chương trình PSO MBA liên kết giữa UEH-ISB và Đại học Western Sydney (Úc) được đánh giá cao bởi mức chi phí hợp lý, bằng cấp từ Đại học Top 1% thế giới và chính sách học phí linh hoạt.

Học phí chương trình MBA là bao nhiêu?

Học phí MBA cũng là một trong những vấn đề mà ứng viên quan tâm khi lựa chọn chương trình MBA. Sự đa dạng về chương trình đào tạo mang đến cho người học nhiều lựa chọn đa dạng về mức đầu tư tài chính.

Tính trung bình, học phí một khóa thạc sĩ kinh doanh của các trường đại học tại Việt Nam sẽ rơi vào khoảng 50 triệu – 70 triệu; một khóa học MBA của các trường đại học Việt Nam với chương trình chuẩn quốc tế có học phí là xấp xỉ 100 triệu – 150 triệu; khóa học MBA liên kết quốc tế là từ 150tr – 400tr, còn đối với các khóa học MBA tại nước ngoài dao động từ 450tr – 600tr (phụ thuộc vào mỗi quốc gia).

Với những ai đang phân vân về chương trình học tại Việt Nam hay du học nước ngoài, hiện nay chương trình MBA liên kết quốc tế được xem là phương án tối ưu. Điểm cộng của hình thức này là chương trình học được “nhập khẩu” hoàn toàn từ nước ngoài với chất lượng tương đồng về giáo trình, giảng viên, chứng chỉ quốc tế,… tuy nhiên người học chỉ cần học ngay tại Việt  Nam, phù hợp với các học viên có nhu cầu vừa học vừa làm.

Trong nhóm này, chương trình PSO MBA liên kết giữa UEH-ISB và Đại học Western Sydney (Úc) được đánh giá cao bởi mức chi phí hợp lý (chỉ $14,000 cho khóa học 24 tháng), bằng cấp từ Đại học Top 1% thế giới và hình thức trả góp học MBA hàng tháng chỉ 9,200,000 VND.

Nhìn chung, học phí của các chương trình MBA cấp bằng giá trị quốc tế thường cao hơn gấp nhiều lần so với học phí các chương trình MBA tại Việt Nam. Để theo đuổi học tập tại những chương trình chất lượng này, các học viên có năng lực và nền tảng học tập tốt có thể tìm kiếm những cơ hội học bổng để có mức học phí tốt nhất.