Các ngành học có cơ hội việc làm cao

Thông tin các ngành học có cơ hội việc làm cao luôn là mối quan tâm của phụ huynh và học sinh. Cùng PSO MBA tìm hiểu khối ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất Việt Nam hiện nay.    

Sinh viên ngành Kinh tế ra trường với cơ hội việc làm rộng mở 

Chia sẻ từ ông Bùi Văn Linh, Giám đốc Trung tâm cung ứng nguồn lao động, Bộ GD&ĐT, từ số liệu thống kê năm 2020 cho thấy, 10 ngành và chuyên ngành đào tạo có số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp gồm: Kinh doanh và quản lý, Sức khỏe, Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên, Công nghệ kỹ thuật, Nhân văn, Kỹ thuật, Khoa học xã hội và hành vi, Kiến trúc và xây dựng, Máy tính và công nghệ thông tin, Pháp luật.

Ngoài ra, dựa trên báo cáo của các trường Đại học tại TP. HCM, sinh viên ra trường khối ngành Kinh tế đều có tỷ lệ việc làm cao đến rất cao, với tỉ lệ từ 90% trở lên. Cụ thể, thống kê năm 2020 từ trường Đại học Kinh tế TP. HCM (UEH) cho thấy, trong 100% sinh viên UEH tốt nghiệp đúng hạn, có 98,22% sinh viên tốt nghiệp ra trường đang có công việc ổn định sau một năm.

Có thể thấy, đây là nhóm ngành học được dự báo tiếp tục có tốc độ phát triển cao, thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh bởi môi trường học năng động, cơ hội việc làm đa dạng cũng như mức thu nhập ổn định.

Ngành kinh tế dẫn đầu về cơ hội việc làm
Khối ngành Kinh tế đang dẫn đầu về cơ hội việc làm

Lộ trình phát triển nghề nghiệp của khối ngành Kinh Tế 

Với tỷ lệ cơ hội việc làm cao, các ngành, chuyên ngành kinh tế trải dài với nhiều lĩnh vực khác nhau từ tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán đến kinh tế thẩm định giá, kinh tế bất động sản, kinh tế lao động và QLNNL, thương mại, kinh doanh quốc tế, ngoại thương, du lịch, marketing… thu hút rất nhiều bạn trẻ năng động tham gia.

Bậc Cử nhân 

Đối với sinh viên bậc cử nhân khối ngành kinh tế, đây là giai đoạn nền tảng để các bạn sinh viên nắm chắc các kiến thức cốt lõi trong kinh doanh. 

Ví dụ, trong chương trình đào tạo quản trị kinh doanh chuyên ngành quản trị, học viên sẽ được cung cấp các kiến thức về quản trị và hệ thống hoá tổ chức (lên chiến lược, thành lập bộ máy và thu hút nguồn nhân lực để thực hiện công tác quản lý các hoạt động trong đó). Qua thời gian, học viên mài dũa phong cách hiện đại, năng động trong việc lãnh đạo để có thể trở thành một chuyên viên quản trị hoặc kinh tế, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong bối cảnh công nghệ mới và hội nhập kinh tế toàn cầu.

Trong thời gian này, tuỳ vào chuyên ngành khác nhau mà cơ hội việc làm của sinh viên có thể tìm kiếm bằng việc đi thực tập tại các công ty, tập đoàn lớn. Thời gian thực tập kéo dài từ 03 – 06 tháng tuỳ vị trí. Đối với các công ty lớn hoặc tập đoàn đa quốc gia, đây là thời gian để đánh giá năng lực ứng viên để cho các vị trí chính thức. 

Sau khi đi làm một thời gian, học viên có thể suy xét lựa chọn học MBA để nâng tầm sự nghiệp của mình với mức thu nhập cao hơn

Học thạc sĩ kinh doanh có cơ hội việc làm cao
Học thạc sĩ kinh doanh mang lại cho ứng viên cơ hội việc làm rộng mở

Bậc Thạc sĩ 

Khác với bậc Cử nhân, bậc Thạc sĩ là chương trình đào tạo Sau đại học dành cho những người đã đi làm mong có cơ hội việc làm ở các vị trí cao hơn hoặc những người có mong muốn học tập với mục đích nghiên cứu và giảng dạy. Trong đó, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh là chương trình đào tạo phổ biến nhất ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. 

Tại đây, xuyên suốt quá trình đào tạo Thạc sĩ, học viên được rèn dũa các kiến thức chuyên sâu hơn so với những gì đã được học trước đó. Đồng thời, chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị kinh doanh cũng tăng cường thêm kiến thức liên ngành (công nghệ), hỗ trợ ứng viên có đủ khả năng thực hiện chuyên môn và các nghiên cứu mang tính ứng dụng cao trong chuyên ngành đào tạo. 

Đối với người đi làm có ít hơn 05 năm kinh nghiệm làm việc, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh PSO MBA là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý để học viên nâng cấp kiến thức để có những bước tiến lớn trong sự nghiệp của mình.

PSO MBA là chương trình đào tạo chuẩn quốc tế chuyên ngành Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, được thiết kế bởi Đại học Western Sydney, Australia (Top 1% Đại học xuất sắc nhất thế giới). PSO MBA kéo dài 24 tháng, gồm 4 giai đoạn, với mô hình kết hợp giữa các buổi học lý thuyết và hoạt động thực tế, giúp sinh viên có được trải nghiệm phong phú trong suốt khóa học.

Thạc sĩ quản trị kinh doanh PSO MBA
Thạc sĩ quản trị kinh doanh PSO MBA

Giảng viên của chương trình PSO MBA là các Giáo sư, Tiến sĩ hàng đầu từ các đại học tại Mỹ, Úc và đạt kiểm định AACSB. Hơn thế nữa, chương trình còn tạo điều kiện cho sinh viên gặp gỡ và trao đổi cùng các nhà Lãnh đạo, nhà Quản lý doanh nghiệp đến từ TOP MNCs tại Việt Nam qua những sự kiện, hoặc trong các buổi học chuyên môn.

Sinh viên PSO MBA còn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm bằng việc gặp gỡ hơn 2,000 học viên, cựu học viên tài năng, nhóm các chuyên gia về Tài chính, Nhân sự, Marketing, Đầu tư và nhà tuyển dụng tại hơn 100 Doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ nhận được bằng tốt nghiệp được cấp trực tiếp từ Đại học Western Sydney, Úc. Với bằng cấp được công nhận quốc tế, học viên sẽ có cơ hội việc làm cao hơn. Theo Bảng xếp hạng Đại học Thế giới (World University Ranking) năm 2022, Đại học Western Sydney tăng 05 bậc, xếp vị trí thứ 13 trên toàn quốc và xếp hạng 201 – 250 trên toàn cầu.