CEO ELSA: Hành trình khởi nghiệp và giá trị từ MBA

Là gương mặt nổi bật của báo Tuổi Trẻ 10 năm trước, CEO ELSA Văn Đinh Hồng Vũ là đại diện của một thế hệ nữ doanh nhân tài năng, bản lĩnh cùng thành tích học tập xuất sắc, từng vinh dự nhận hai học bổng MBA và Thạc sĩ Giáo dục của Đại học Stanford (Mỹ).

Từng ước mơ trở thành Đại sứ của Việt Nam, khi vừa ngoài 20 tuổi, cô gái trẻ Văn Đinh Hồng Vũ đã tự tin đại diện thanh niên Việt Nam đi qua 10 nước, tham dự hội nghị thượng đỉnh về các vấn đề giáo dục. Chính những chuyến đi này đã nung nấu khát vọng cải tiến nền giáo dục nước nhà của nữ CEO ELSA.

MBA – Nền tảng vững chắc của nữ CEO ELSA

Từng có được công việc đáng mơ ước ở Maersk, một tập đoàn vận tải hàng hải hàng đầu. Tuy nhiên, nữ CEO ELSA quyết tâm từ bỏ, tiếp tục hành trình học thuật với hai tấm bằng Thạc sĩ giáo dục và MBA tại Đại học Stanford (Mỹ).

Hai năm theo đuổi chương trình học MBA tại Hoa Kỳ, bên cạnh nhiều kiến thức mới, bạn bè mới, còn là khoảng lặng để Hồng Vũ hiểu chính mình. “Ý thức mình muốn trở thành ai là điều quan trọng nhất để định hướng cuộc đời. Sau này mình không có chạy mãi theo con đường thành công, theo hệ quy chiếu xã hội định sẵn là phải đi làm, phải kiếm tiền, phải thăng chức, phải lập gia đình”, CEO ELSA chia sẻ.

Văn Đinh Hồng Vũ cho rằng nếu không có hai năm đó, có lẽ cô đã bị cuốn vào dòng chảy cuộc sống và quên mất đam mê của chính mình. Vũ nhận ra, giáo dục là niềm đam mê và chỉ có giáo dục mới là chất xúc tác để thay đổi cuộc sống của một người nên cô đã chọn khởi nghiệp ở lĩnh vực này.

CEO ELSA Văn Đinh Hồng Vũ
Hồng Vũ khởi nghiệp với vai trò CEO ELSA Speak – ứng dụng luyện phát âm tiếng Anh tích hợp công nghệ AI

Kể về những khó khăn đầu tiên tại Đại học Stanford, nữ doanh nhân chia sẻ, dẫu có nền tảng học tập vững chắc, bản thân vẫn cảm thấy tự ti và tự nghi ngờ chính mình. Đây có lẽ là tâm lý chung của những cá nhân kiệt xuất nhưng lại chật vật ở những bước đầu hành trình khẳng định bản thân ở tầm quốc tế, bởi trong một hội thảo MBA For Success mới đây, CEO PNJ Lê Trí Thông cũng tâm sự điều tương tự.

Văn Đinh Hồng Vũ hồi tưởng lại: “Nửa năm đầu Vũ cảm thấy mình rất nhỏ bé và không biết mình ở đâu. Thậm chí, Vũ còn không dám phát biểu ý kiến bởi nghĩ bản thân thua kém bạn bè và không dám giao tiếp với mọi người.”

Mãi đến một buổi trò chuyện, khi có cơ hội lắng nghe câu chuyện của các bạn học, Văn Đinh Hồng Vũ mới vỡ lẽ: “Những bạn học tài giỏi ở Stanford cũng có những yếu điểm riêng. Đừng sợ hãi mà hãy tự tin, hoàn thiện mình để vượt qua trở ngại”.

Luôn đạt điểm cao và thành tích tốt thời đại học, Hồng Vũ có tính cạnh tranh khá lớn. Đến Đại học Stanford thì khác hoàn toàn, trường có chính sách không chia sẻ điểm số với bất kỳ ai. Hồng Vũ nhớ lại lời khuyên từ người bạn đồng môn lúc ấy: “Đừng quá lo lắng về điểm số mà điều quan trọng hơn chính là mình học được gì từ ngôi trường này”. Câu nói đó đã giúp Vũ dần dần hiểu được vị thế bản thân, biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình và xác định được mục tiêu mình nên theo đuổi ở Đại học Stanford.

Giá trị tri thức trên con đường khởi nghiệp

Hiện là nhà đồng sáng lập và CEO của ELSA, Văn Đinh Hồng Vũ vẫn luôn đề cao giá trị của tri thức. Khi được hỏi về những kiến thức, kỹ năng nào đóng góp cho việc khởi nghiệp, cô thẳng thắn chia sẻ: “Đối với người khởi nghiệp, tri thức và kỹ năng thay đổi từng ngày. Bởi vì công ty phát triển thì tri thức và kỹ năng cần có cũng phải lớn lên từng ngày. Do đó, cái quan trọng nhất giúp mình thành công là khả năng học”.

[ux_common_video youtube_url=”https://youtu.be/8iXHPtBh7r8″]

Những kiến thức học được từ MBA có thể đã thay đổi theo thời gian, nhưng đối với Vũ, tư duy được đào tạo ở trường như khả năng phản biện, phân tích, giải quyết vấn đề vẫn đi theo cô dù ở bất cứ công việc, vị trí hay giai đoạn nào trong sự nghiệp.

Điển hình khi gặp khó khăn, thay vì chỉ gói gọn trong những giải pháp có sẵn, với tư duy và khả năng tự học Vũ có thể tự nghiên cứu, tìm tòi ra nhiều giải pháp mới phù hợp hơn trong từng giai đoạn khởi nghiệp.

Do đó, CEO ELSA nhận định: “Tư duy và khả năng tự học là hai yếu tố quan trọng nhất. Bởi lẽ một doanh nghiệp khởi nghiệp thì sẽ phát triển rất nhanh. Khi công ty phát triển 5 lần thì bản thân người khởi nghiệp phải cùng với đó phát triển 10 lần thì mới có thể thành công. Nếu người làm khởi nghiệp không bắt kịp sự phát triển của doanh nghiệp thì khó có thể thành công được.”

Thông qua đó, Văn Đinh Hồng Vũ gửi lời khuyên chân thành đến các bạn trẻ: “Không ngừng học hỏi và phát triển bản thân. Hãy kiên trì, tiếp tục cố gắng và xây dựng văn hóa bền bỉ cho công ty và bản thân mình để tiếp bước trên hành trình phía trước.”

Nữ CEO ELSA kết luận, MBA là nền tảng tri thức, nó không thay đổi được khả năng mỗi người mà quan trọng hơn, “MBA mở ra cho người học nhiều cánh cửa cơ hội mới”. Còn việc nắm bắt, biến đó trở thành cơ hội tốt hay không nằm ở sự cố gắng và nỗ lực của chính cá nhân người học.

Tìm hiểu thông tin tuyển sinh MBA tại HCM.

Thông tin trong bài viết được diễn giả khách mời – nữ doanh nhân Văn Đinh Hồng Vũ chia sẻ tại sự kiện MBA For Success với chủ đề: “Thảo luận cùng CEO ELSA Văn Đinh Hồng Vũ”. MBA For Success là chuỗi hội thảo trực tuyến kết nối cùng các nhà lãnh đạo, quản lý cấp cao do ISB tổ chức nhằm mang đến góc nhìn tổng quan và những tri thức hữu ích cho các học viên chương trình Thạc sĩ Kinh doanh và những khán giả quan tâm nói chung.

Nguồn: ISB