CEO Guardian: MBA – “Nguồn cung” nhân lực trình độ cao cho ngành bán lẻ

Sở hữu tấm bằng Executive MBA tại Đại học Hawaii (Hoa Kỳ), bà Lê Huỳnh Phương Thục (CEO Guardian Việt Nam) từng đảm nhận vị trí quản lý cấp cao cho nhiều công ty đa quốc gia như: L’Oreal, FrieslandCampina, Castrol, Unilever.

Những năm gần đây, ngành bán lẻ phát triển với tốc độ chóng mặt trên cả ‘mặt trận’ online lẫn offline. Tham gia hội thảo MBA For Success với chủ đề “Thách thức & cơ hội trong sự thay đổi của ngành công nghiệp bán lẻ trong thời 4.0”, bà Lê Huỳnh Phương Thục cho biết, bán lẻ là một trong những ngành thiết yếu bởi phục vụ sát sườn nhu cầu tiêu dùng của mỗi người, mỗi nhà. Do đó, nhu cầu nhân lực trình độ cao của các doanh nghiệp đa quốc gia trong ngành này cũng vô cùng cao.

CEO Guardian Việt Nam - Lê Huỳnh Phương Thục
Bà Lê Huỳnh Phương Thục – CEO Guardian Việt Nam

Yêu cầu về nhân lực ngành bán lẻ

Theo CEO Guardian Việt Nam, mặc dù giàu tiềm năng, nhưng ngành bán lẻ chưa bao giờ đủ nhu cầu nhân lực. Các doanh nghiệp, nhất là những công ty đa quốc gia, luôn “khát” những lao động tài năng. Dù vậy, ở Việt Nam gần như không có trường nào dạy về ngành bán lẻ một cách bài bản, chính quy. Các lĩnh vực khác trong khối kinh tế có khá nhiều trường giảng dạy, riêng ngành bán lẻ lại không có.

Bà Thục cho rằng trước hết các bạn trẻ cần có khả năng học. Mỗi người cần linh hoạt để tự trau dồi các kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng cho mình. Quá trình này diễn ra liên tục và không có điểm dừng, bởi tất cả những gì bạn thấy hôm qua có thể không còn nữa trong hôm nay.

Bên cạnh đó, nhất thiết phải học từ thực tế, vì đặc thù rất gần với người tiêu dùng, hành vi mua sắm. Do hành vi này biến chuyển quá nhanh, nên bắt buộc người lao động phải quan sát xung quanh và học từ thực tế nhiều hơn. “Không quá khi nói, năng lực cốt lõi cho lực lượng lao động hiện tại là khả năng học tập, đặc biệt với lớp trẻ, bởi những kỳ vọng đặt vào họ là rất lớn” – bà Lê Huỳnh Phương Thục nói.

Đội ngũ của Guardian Việt Nam đều được khuyến khích học tập, tùy mỗi giai đoạn và nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên, từng bạn đều phải có ý thức và coi trọng việc học của mình. Ở Guardian Việt Nam hiện có 3 hình thức học tập chính: Thứ nhất là qua trường lớp, sách vở. Thứ hai là học từ sếp, đồng nghiệp. Cuối cùng là học từ kinh nghiệm của bản thân, từ những gì mình đã làm.

Nữ CEO Guardian Việt Nam nhấn mạnh, học từ kinh nghiệm của bản thân là hình thức quyết định hơn 50% việc một lao động có thành công trong tương lai hay không. Qua mỗi nhiệm vụ từ nhỏ đến lớn, người lao động cần rút ra được cho mình những bài học, cả về kiến thức, kỹ năng, cũng như tích lũy thêm các mối quan hệ. Qua từng dự án, bạn phải thấy được mình đã trưởng thành hơn về nghề.

PSO MBA
Theo CEO Guardian Việt Nam, mặc dù giàu tiềm năng, nhưng ngành bán lẻ chưa bao giờ đủ nhu cầu nhân lực.

CEO Guardian Việt Nam: Nên cân nhắc học MBA

Bên cạnh hoàn thành chương trình Đại học, việc lựa chọn một chương trình Cao học như Thạc sĩ Kinh doanh MBA cũng được nữ CEO Guardian Việt Nam đánh giá cao. Một lời khuyên mà bà Thục muốn gửi đến các bạn trẻ là việc cân nhắc thật kỹ khi theo học MBA. Sở hữu tấm bằng EMBA của ĐH Hawaii (Mỹ), bà Thục nhận xét đó là một trong những bước ngoặt cho hành trình phát triển trong ngành bán lẻ của mình.

Với những bạn trẻ chưa đi làm, MBA là một chương trình học thuật giúp xây dựng yếu tố nền tảng, để có thể nhìn cái nhìn tổng quát, toàn diện về kinh tế. Với những người đã có kinh nghiệm làm việc, như bà Thục đi học MBA khi đã đi làm hơn 13 năm, cũng rất hữu ích vì giúp mình hệ thống hóa lại những kiến thức, kinh nghiệm trước đây, và nâng tầm hiểu biết của bản thân.

Kế đó là các kết nối. MBA là nơi gặp gỡ của nhiều học viên xuất thân từ nhiều chuyên ngành khác nhau, phần lớn đều có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mình phụ trách. Vì vậy, bạn sẽ dễ dàng học hỏi lẫn nhau. Sau khi tốt nghiệp, cộng đồng alumni cũng sẽ là các “chuyên gia” sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc khi cần thiết.

Tìm hiểu thông tin tuyển sinh MBA tại HCM.

Thông tin trong bài viết được diễn giả khách mời – thạc sĩ Lê Huỳnh Phương Thục chia sẻ tại sự kiện MBA For Success với chủ đề: “Thách thức & cơ hội trong sự thay đổi của ngành công nghiệp bán lẻ trong thời 4.0”. MBA For Success là chuỗi hội thảo trực tuyến kết nối cùng các nhà lãnh đạo, quản lý cấp cao do UEH-ISB tổ chức nhằm mang đến góc nhìn tổng quan và những tri thức hữu ích cho các học viên chương trình Thạc sĩ Kinh doanh và những khán giả quan tâm nói chung.