Chuyên gia Kế toán – Thuế và tinh thần khởi nghiệp trên đất Úc

PSO MBA

Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng, càng thử thách hơn khi lập nghiệp tại xứ người. Đó là chia sẻ của chuyên gia Kế toán – Thuế Dương Đình Thuận trong buổi MBA Meetup do UEH-ISB tổ chức mới đây.

Anh Dương Đình Thuận, cựu học viên chương trình MBA của Đại học Western Sydney, là nhà sáng lập và Giám đốc Điều hành WD Tax Services Pty Ltd – một công ty hoạt động trong ngành Kế toán – Thuế ở Úc.

Được và Mất trên hành trình khởi nghiệp ngành Kế toán – thuế

Là khách mời của MBA Meetup, anh Thuận đã chia sẻ những bài học đắt giá đúc kết được trong hơn 7 năm sống và lập nghiệp ở Úc.

Năm 2013, ôm mộng trở thành giảng viên đại học, Thuận đăng ký học lên MBA sau khi vừa tốt nghiệp Á khoa khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Kinh tế TP.HCM. Anh khăn gói sang Úc để hoàn thành tấm bằng Thạc sĩ Kinh doanh.

Sang được Úc khó một, thì việc sinh sống và học tập ở xứ người khó đến mười. Với chút tiền dành dụm chỉ đủ để mua vé máy bay, trả tiền nhà, Thuận lập tức đi làm ngay ngày thứ hai đến Úc.

Ngôn ngữ là rào cản lớn nhất. Chưa thể giao tiếp thành thạo, cái gì cũng không biết, Thuận chỉ có thể làm những công việc chân tay như chạy bàn, cắt cỏ, giao rau củ quả, rửa chén, bán sim điện thoại… Có những hôm, chín mười giờ tối mới về đến nhà, chưa kịp nghỉ ngơi đã phải lao ngay vào học bài đến khuya.

“Có môn được HD, môn thì D, C. May là chưa có… rớt. Vì rớt thì tốn rất là nhiều tiền để học lại”, Thuận nói.

PSO MBA
Theo anh Thuận, khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng, càng thử thách hơn khi lập nghiệp tại xứ người

Từng trải qua nhiều vất vả thời là du học sinh, nay, khi đã làm chủ một công ty trong ngành Kế toán – Thuế, Thuận hiểu và luôn tìm cách giúp đỡ, hỗ trợ các bạn trẻ có cùng con đường như mình. Khi khai thuế cho du học sinh, Thuận đều nhắn nhủ hãy nỗ lực và cố gắng. “Biết là khó khăn đó nhưng một thời gian nữa thì nó sẽ qua. Rồi mình sẽ có được những gì mình mong muốn”, Thuận bày tỏ.

Chia sẻ về việc cân bằng thân – tâm – trí khi trở thành chủ doanh nghiệp, Thuận nói: “Làm chủ ở Úc rất cực, không chỉ bản thân tôi mà cả những khách hàng doanh nghiệp của tôi. Làm từ thứ hai đến chủ nhật, có khi đến 1 – 2 giờ sáng vẫn chưa hết việc, phải trang trải rất nhiều chi phí từ tiền mặt bằng, lương nhân viên, và rất nhiều chi phí khác của doanh nghiệp. Muốn tìm ngày nghỉ để đi du lịch cũng rất khó. Đó là sự đánh đổi – , mình làm bất cứ việc gì cũng phải có sự đánh đổi”.

Tuy vậy, Thuận luôn cố gắng mỗi ngày dành ra ít nhất nửa tiếng để tập thể dục. Anh tâm niệm, khi còn trẻ và còn sức khỏe, hãy cố gắng làm việc chăm chỉ, để đi đến mục tiêu tự do tài chính và nghỉ hưu sớm ở tuổi 50. Thuận cũng cho biết, anh sẽ mở thêm một chi nhánh nữa ở Sydney trong năm 2022.

MBA, tri thức và 4 bài học lớn để thành công 

Là một chuyên gia ngành Kế toán – Thuế và đang vận hành doanh nghiệp thuế tại Úc, anh Dương Đình Thuận có một lộ trình học vấn khá đồ sộ. Ngoài tấm bằng Thạc sĩ Kinh doanh – Đại học Western Sydney, anh còn theo đuổi nhiều chương trình chuyên sâu về Kế toán – Thuế như: Thạc sĩ Kế toán Chuyên nghiệp (MPA) – Holmes Institute (Úc); Professional Year (Accounting) – ATMC (Úc), Cao đẳng Marketing (Wall Street College), Cao đẳng Phiên dịch (Sydney Institute of Interpreting and Translating). Với đặc thù của một công ty đại diện sở Thuế Úc, đến hiện tại Thuận vẫn tiếp tục duy trì 120 giờ học mỗi 3 năm để cập nhật liên tục kiến thức mới và gia hạn chứng chỉ hành nghề.

Thuận chia sẻ việc học MBA sớm cũng giúp anh rất nhiều. Vừa học vừa làm, ứng dụng ngay những gì đã học vào công việc giúp anh có được những điểm cộng mang tính cạnh tranh trong mắt nhà tuyển dụng.

kế toán - thuế
Là một chuyên gia ngành Kế toán – Thuế và đang vận hành doanh nghiệp thuế tại Úc, anh Dương Đình Thuận có một lộ trình học vấn khá đồ sộ

Với kinh nghiệm hơn 7 năm trong ngành Kế toán – Thuế tại Úc, anh Thuận đúc kết 4 bài học lớn dành cho các bạn trẻ bước đầu xây dựng sự nghiệp ở lĩnh vực này:

Đầu tiên và vô cùng quan trọng dù ở ngành nghề nào, chính là kiến thức. Thuận khuyên, bên cạnh kiến thức về ngành, các bạn trẻ cũng nên mở rộng ra những tri thức về lĩnh vực liên quan có thể hỗ trợ cho công việc.

Lấy ví dụ công việc của bản thân, anh cho rằng kiến thức về kế toán là bắt buộc nhưng chưa đủ, anh cũng tìm hiểu về tài chính, bất động sản, di trú,… Bên cạnh đó không thể bỏ qua kiến thức về Marketing để hiểu và quảng bá doanh nghiệp đến với khách hàng. “Chính MBA đã cho tôi những kiến thức hữu ích đó”, Thuận bổ sung.

Thứ hai, Thuận nói: “Lúc còn ở Việt Nam, tôi thường học những khóa kỹ năng của Nhà Văn hóa Thanh niên như kỹ năng thuyết trình, làm MC. Kỹ năng mềm như giao tiếp, nói trước đám đông cũng rất quan trọng trong quá trình các bạn làm việc”.

Bên cạnh đó, mối quan hệ là thứ cần được chú trọng ngay từ khi còn trẻ. Theo Thuận, việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ giá trị ở nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ giúp ích cho các bạn trẻ rất nhiều trong tương lai.

Cuối cùng, Thuận nhấn mạnh về yếu tố thái độ. Anh nói: “Cần bỏ đi cái tôi và chủ động trong công việc. Kể cả khi bạn có tốt nghiệp ở một trường danh tiếng cách mấy thì kiến thức bạn có chỉ là kiến thức đi học, cũng chỉ là cùng một cuốn sách giáo khoa, kinh nghiệm là con số 0 thì không thể yêu cầu mức lương cao được. Hãy bắt đầu từ vị trí thực tập sinh, chủ động nhận những việc nhỏ nhất vì kể cả in ấn cũng cần phải học cách làm sao cho đúng”.