Data Architect là gì? Thu nhập, công việc và nhu cầu nhân sự

Tìm hiểu về ngành nghề Data Architect (Kiến trúc sư dữ liệu), là gì, làm gì, thu nhập. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ về vai trò và tầm quan trọng của Data Architect trong ngành công nghiệp hiện đại. 

Data Architect là gì?  

Data Architect là chuyên gia chịu trách nhiệm xây dựng, quản lý, và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu cho doanh nghiệp. Data Architect đóng vai trò quan trọng trong việc định hình kiến trúc dữ liệu, giúp tổ chức hiểu rõ thông tin và tối ưu hóa quá trình ra quyết định hay trong việc định hình chiến lược dữ liệu của doanh nghiệp.

Thu nhập ngành Data Architect 

Data Architect hiện nay được cho là ngành nghề có mức thu nhập hấp dẫn, theo Bureau of Labor Statistics, mức lương trung bình của một kiến trúc sư dữ liệu tại Hoa Kỳ vào năm 2022 là $120,000 mỗi năm, và có xu hướng tăng theo thời gian.

Mức lương ngành có sự phát triển rõ rệt qua từng giai đoạn dựa trên số năm kinh nghiệm. Cụ thể, theo PayScale, mức lương trung bình cho Entry Level (0-2 năm kinh nghiệm) là khoảng $75,000 USD; Trong đó, mức lương Mid-Level là khoảng $105,000, USD và vị trí quản lý hoặc chuyên gia có mức thu nhập từ $150,000 USD trở lên.

Công việc của Data Architect

Data Architect tham gia vào việc phân tích nhu cầu dữ liệu của tổ chức, xây dựng các kiến trúc dữ liệu phù hợp, và đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật của dữ liệu. Khối lượng dữ liệu mà các doanh nghiệp và tổ chức xử lý hàng ngày tiếp tục tăng nhanh chóng. 

Một kiến trúc sư dữ liệu có thể sử dụng các kỹ năng để thực hiện nhiều vai trò khác nhau của một tổ chức. Những ví dụ bao gồm:

  • Data architects (Kiến trúc sư dữ liệu) xác định tầm nhìn dữ liệu của tổ chức và triển khai thực tế.
  • Project managers (Quản lý dự án) giám sát các dự án lập kế hoạch và xây dựng kiến trúc dữ liệu.
  • Cloud architects sử dụng dữ liệu của công ty trong cloud data để tạo ra hiệu suất tối ưu.
  • Security architects (Kiến trúc sư bảo mật) thiết kế và sử dụng các biện pháp bảo vệ để đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu.
  • Các kiến trúc sư học máy thiết kế các hệ thống có thể mở rộng để sử dụng với các mô hình học máy và trí tuệ nhân tạo (AI).
Công việc của Data Architect
Một Data Architect có thể “kiêm nhiệm” nhiều vị trí trong dự án hoặc tổ chức.

Nhu cầu nhân sự ngành Data Architect

Với sự gia tăng vọt của dữ liệu, nhu cầu về chuyên gia Data Architect ngày càng lớn. Theo Forrester, dự kiến nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực này sẽ tăng 30% trong 5 năm tới (giai đoạn 2024 – 2029), tạo ra số lượng công việc lớn.

Hiện nay, các doanh nghiệp đang tìm kiếm những người có khả năng thiết kế hệ thống dữ liệu (data architects) hiệu quả và đảm bảo sự an toàn thông tin (security architects). 

Tại PSO MBA – Chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh từ ĐH Top 1% thế giới, Western Sydney (Úc), đào tạo 2 môn học tiệm cận về xử lý chuyên sâu dữ liệu thông qua hệ thống thông tin (MIS), trang bị cho học viên khả năng phân tích, chuyển đổi dữ liệu thành những thông tin quan trọng trong doanh nghiệp.  

Tìm hiểu chi tiết chương trình học PSO MBA

Vai Trò Quan Trọng Của Data Architect Trong Công Nghiệp 4.0

Trong thời đại Công Nghiệp 4.0, vai trò của Data Architect trở nên ngày càng quan trọng. Họ không chỉ giúp tổ chức quản lý dữ liệu một cách hiệu quả mà còn đóng góp vào quá trình đưa ra quyết định dựa trên thông tin chính xác và kịp thời.

​​Trong thời đại Công Nghiệp 4.0, Data Architect không chỉ là người xây dựng hệ thống dữ liệu mà còn đóng vai trò chủ chốt trong việc tạo ra giá trị từ dữ liệu. Theo McKinsey, các doanh nghiệp hiểu rằng dữ liệu là tài nguyên quý giá, và Data Architect giúp chuyển đổi nó thành lợi ích kinh doanh.

Kết 

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và dữ liệu, việc hiểu rõ về Data Architect không chỉ là quan trọng mà còn là chìa khóa mở cánh cửa cho nhiều cơ hội nghề nghiệp. 

Tìm hiểu các sự kiện MBA Talk chủ đề Data TẠI ĐÂY