Học Data Science có khó không? 3 lời khuyên cho người mới học Data Science

Data Science (Khoa học dữ liệu) là một ngành nghề tích hợp giữa nghiên cứu và phân tích dữ liệu.

Đối với những người mới bắt đầu quan tâm đến việc học Data Science, câu hỏi thường gặp nhất sẽ là: “Học Data Science có khó không?”. Để giải đáp thắc mắc trên, hãy cùng PSO MBA tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Học Data Science có khó không? Vai trò của một Data Scientist?   

Công việc của một Data Scientists (Nhà khoa học dữ liệu) bao gồm sử dụng kỹ thuật lập trình, thống kê và khai phá dữ liệu (data mining) để tìm ra các mẫu, xu hướng, và thông tin từ đó giúp đưa ra quyết định và tạo ra giá trị cho doanh nghiệp. 

Dựa vào đó, người học Data Science nên có khả năng giao tiếp và trình bày, tư duy phân tích và giải quyết vấn đề, tính sáng tạo và tò mò. Bên cạnh đó, vì là một lĩnh vực thiên về kỹ thuật, việc hiểu và áp dụng các thuật toán, công cụ thống kê và phân tích một cách thành thạo trong thời gian ngắn là điều không thể, Data Science đòi hỏi ở người học sự kiên nhẫn và nỗ lực. 

Hiện nay, với sự phát triển liên tục của công nghệ, sự gia tăng về dữ liệu và nhu cầu tối ưu hóa quyết định đã tạo ra một nền tảng cho sự bùng nổ cho ngành Data Science nói chung và nghề Data Scientist nói chung. Theo một bài báo trên Vietnamworks, lĩnh vực Data Science đã trở thành một trong những công việc có tiềm năng phát triển và mức lương cao tại Việt Nam.

Các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức đào tạo tại Việt Nam đã mở các chương trình liên quan đến Data Science để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường lao động. Nếu bạn quan tâm đến ngành học Data Science, ngoài việc lựa chọn lộ trình và phương thức học phù hợp, hãy tham khảo thêm những lời khuyên từ các chuyên gia quốc tế xoay quanh ngành Data Science dưới đây để hiểu rõ hơn về bản chất của ngành. 

3 lời khuyên từ chuyên gia cho người mới bắt đầu học Data Science

Học từ các nguồn đáng tin cậy

Chọn những nguồn học đáng tin cậy giúp quá trình học Data Science trở nên chuẩn xác hơn. Các nguồn tư liệu có thể bao gồm sách, tài liệu trực tuyến, khóa học trực tuyến hoặc tham gia các cộng đồng học tập để chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi từ những người khác.

Ông DJ Patil, Đại diện Khoa học Dữ liệu Quốc gia Hoa Kỳ.
“Hãy tham gia vào cộng đồng Data Science, thảo luận và chia sẻ kiến thức với những người có cùng sở thích. Sự hỗ trợ và học hỏi từ cộng đồng sẽ giúp bạn phát triển nhanh hơn.” – DJ Patil, Đại diện Khoa học Dữ liệu Quốc gia Hoa Kỳ. Nguồn: Medium

Thực hành và tham gia dự án thực tế

Thực hành là cách tốt nhất để nắm vững kiến thức và kỹ năng trong Data Science. Tìm các dự án thực tế hoặc thực tập để áp dụng những gì bạn đã học vào thực tế, và đồng thời rèn luyện kỹ năng thuyết trình trình bày vấn đề của bản thân. Điều này cũng giúp bạn xây dựng danh mục dự án và tạo thêm sự tự tin trong việc ứng tuyển vào các vị trí Data Science.

Đáp ứng xu hướng hiện nay, trong khóa học Thạc sĩ Kinh doanh PSO MBA, môn Hệ thống thông tin quản lý (Management Information System) cung cấp kiến thức cơ bản về khoa học dữ liệu, bao gồm áp dụng công nghệ trong phân tích, biểu đồ hóa và trình bày dữ liệu, cũng như tạo điều kiện cho học viên xây dựng các dự án thực tế.

Bà Mia Umanos - Giám đốc điều hành Clickvoyant
“Phân tích gồm 50% là toán học và 50% là giao tiếp. Nếu một người không thể diễn đạt ý tưởng của mình dưới dạng viết hoặc trình bày, thì việc họ có thể làm toán hay không cũng không còn quan trọng nữa.” — Bà Mia Umanos, giám đốc điều hành Clickvoyant. Nguồn: coresignal

Liên tục học và theo dõi xu hướng mới

Lĩnh vực Data Science thường thay đổi nhanh chóng. Hãy luôn cập nhật với các xu hướng, công nghệ và phương pháp mới nhất. Tham gia vào cộng đồng Data Science, đọc sách, theo dõi các khóa học trực tuyến và tham gia các sự kiện liên quan để tiếp tục nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình.

Andrew Ng, đồng sáng lập Coursera và đồng sáng lập của Google Brain
“Học Data Science là một cuộc hành trình liên tục và không bao giờ kết thúc. Hãy luôn tìm hiểu và nâng cao kỹ năng của mình.” – Andrew Ng, đồng sáng lập Coursera và đồng sáng lập của Google Brain. Nguồn: Forbes

Kết

Dù việc học Data Science có thể mang đến một số khó khăn, nhưng nếu bạn có đủ sự kiên nhẫn, kiên trì và đam mê, bạn có thể rèn luyện bản thân trở thành một Data Scientist đầy tiềm năng trong tương lai. Hãy bắt đầu học và không ngừng rèn luyện kỹ năng của bạn để khám phá những cơ hội rộng lớn trong lĩnh vực này.