Học MBA qua góc nhìn của một Banker

“Không cao siêu, kiến thức từ PSO MBA thực tế hơn các bạn nghĩ”- Anh Đỗ Tiến Lượng, Sales Team Manager, Standard Chartered Việt Nam đã chia sẻ trong buổi MBA Meetup vừa qua do Viện ISB tổ chức.

Ngành ngân hàng – Ngành “hái ra tiền”?

Đây là suy nghĩ khá phổ biến của phụ huynh cũng như các bạn sinh viên khi nhắc đến ngành ngân hàng. Theo trải nghiệm của bản thân, anh Lượng cho rằng suy nghĩ này cũng có phần đúng. Tuy nhiên, luôn có điều kiện cần và điều kiện đủ, đó là kiến thức, năng lực và hiệu suất làm việc tốt.

Theo anh Lượng, khó khăn lớn nhất với đội ngũ Sales Team có lẽ là doanh số. Tuy nhiên các doanh nghiệp nước ngoài thường xây dựng chỉ tiêu doanh số khá phù hợp. Họ thường sử dụng Balanced Scorecard, mô hình giúp thiết lập, triển khai, theo dõi và đo lường kết quả dựa trên 4 thước đo: tài chính, khách hàng, quy trình nội bộ, học tập & phát triển.

Học MBA để phát triển sự nghiệp

Với tâm thế luôn đặt mục tiêu phát triển lên vị trí cao hơn trong sự nghiệp, anh Lượng đã xác định mình cần có góc nhìn bao quát về tổ chức hơn. Sau khi tham khảo một số chương trình MBA, anh Lượng đã quyết định chọn PSO MBA để theo đuổi mục tiêu của mình.

Lý giải cho lựa chọn này, nếu lý do thứ nhất là đạt được góc nhìn bao quát thì  lý do thứ hai chính là độ “sát” với thực tiễn. Bên cạnh việc học các kiến thức chuyên môn hàn lâm, anh còn được học trực tiếp với những chuyên gia đầu ngành.

“Đơn cử như kiến thức từ môn quản lý hệ thống thông tin giúp tôi có thể đưa ra nhiều quyết định chuẩn xác trong thời đại Fintech phát triển như hiện nay” – Anh Lượng chia sẻ.

Học MBA qua góc nhìn của một Banker
"MBA cung cấp góc nhìn tổng quát cho một người Banker" - anh Lượng chia sẻ.

Con đường học MBA và những thử thách

Mỗi cá nhân đều gặp khó khăn khác nhau khi theo đuổi tấm bằng MBA nhưng đối với Lượng điều khó khăn nhất vẫn là kỹ năng quản lí thời gian. Việc vừa đi học vừa đi làm đã đủ ‘nặng’ và làm nản bất kỳ học viên nào. Anh Lượng cho biết thời gian đầu,anh chưa phân bổ được thời gian sinh hoạt cá nhân và việc học.

“Sau một thời gian, anh đã có thể sắp xếp được thời gian dành cho công việc, cuộc sống tốt hơn. Và anh cũng ứng dụng được những kiến thức bổ ích từ chương trình vào công việc hiện tại.” – anh Lượng đúc kết.

Anh Lượng tại giải chạy của công ty
Kiến thức "sát" với thực tế là điều làm anh Lượng bất ngờ nhất trong chương trình PSO MBA

3 “quả ngọt” bất ngờ sau hành trình chinh phục MBA

Điều đầu tiên khiến anh Lượng bất ngờ về chương trình đó cấu trúc môn học và bài tập giúp anh rèn luyện  kỹ năng làm việc nhóm. Bên cạnh những môn lý thuyết là những giờ thực hành vô cùng bổ ích. Cụ thể, mỗi môn học sẽ đính kèm một module được học tập trực tiếp cùng chuyên gia, khiến cho việc tiếp thu kiến thức trở nên vô cùng dễ dàng.

Chẳng hạn như môn Quản trị nhân sự, nếu như kiến thức tổng quát từ cô Xuân Lê, giảng viên Cấp cao viện ISB giúp hệ thống hóa bức tranh tổng thể thì những bài học từ thầy Bùi Xuân Phong, giảng viên môn Quản trị nguồn nhân lực đã giúp anh Lượng áp dụng được kha khá vào thực tiễn.

“Hiệu suất của team năm vừa rồi ghi nhận sự vượt trội đáng kể khi anh áp dụng những kiến thức này” – Anh Lượng chia sẻ.

Điều thứ hai gây ấn tượng cho anh Lượng chính là sự chủ động trong lớp học. Chương trình PSO MBA đề cao sự tìm tòi, chủ động nghiên cứu và học hỏi nên học viên cũng cần dành nhiều công sức.

Tại lớp học MBA, học viên sẽ luôn được các giảng viên, chuyên gia đầu ngành đặt vấn đề để tranh luận, nâng cao tư duy phản biện (critical thinking). “Tôi học hỏi được rất nhiều từ những bạn cùng lớp đến từ các lĩnh vực khác nhau” – Sales Team Manager tại Standard Chartered Việt Nam cho biết.

Điều thứ ba chính là sự kết nối giữa các học viên. “Thời điểm tôi theo học diễn ra dịch COVID-19, điều đó khiến mọi thứ trở nên khó khăn nhưng mindset của các bạn học rất là tích cực và tôi thấy mọi người đều cố gắng để làm việc nhóm, dành thời gian phát triển bản thân.”

“Học MBA không có công thức chung!”

Theo anh Lượng, không có công thức chung cho tất cả mọi người. Thời điểm học MBA khi vừa mới ra trường hay vừa đi làm vừa đi học đều dựa trên mục tiêu của mỗi cá nhân.

Và một khi đã đặt mục tiêu thì chúng ta nên hành động ngay khi đã quyết định. Và cụ thể là lập nên một kế hoạch có mục tiêu rõ ràng về thời gian, về tài chính và nghị lực của bản thân bởi vì hành trình MBA sẽ không hề dễ dàng.

“Để chinh phục tấm bằng MBA tôi tin là mỗi người sẽ phải hy sinh rất nhiều, đôi khi là thời gian cũng như work-life balance.” – Anh Lượng khẳng định. “Thế nhưng, thành quả MBA mang lại rất lớn và tôi tin MBA là một  cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời.”

MBA Meetup là chuỗi sự kiện giao lưu trực tuyến về hành trình học vấn, trải nghiệm học tập cùng kinh nghiệm làm việc từ chia sẻ của các học viên, cựu học viên đã và đang theo đuổi chương trình MBA.

Xem thêm: Các sự kiện từ chương trình MBA tại Đại học Western Sydney