MBA phù hợp cho độ tuổi nào? Khi nào nên học MBA?

‘Khi nào nên học MBA’ là câu hỏi được rất nhiều người trẻ ấp ủ ý định theo đuổi chương trình học MBA đặt ra. Mỗi một chuyên gia sẽ đưa ra những lời khuyên khác nhau, song thời điểm phù hợp nhất để học MBA phụ thuộc vào mục tiêu của từng người.

Giá trị của MBA mang lại không chỉ dừng lại ở tấm bằng và sự thăng tiến trong sự nghiệp, nó còn mang đến nhiều cơ hội và trải nghiệm cho học viên. Hoàn thành chương trình học MBA giúp học viên hệ thống kiến thức một cách bài bản, gia tăng sự nhạy bén trong kinh doanh. Bài viết này sẽ đi sâu phân tích những lợi ích cụ thể của MBA, từ đó bạn sẽ dễ dàng cân nhắc việc theo học MBA để có những bước tiến đột phá trong sự nghiệp.

Học MBA để phát triển sự nghiệp

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi ‘Khi nào nên học MBA’, tuy nhiên chỉ cần “đúng thời điểm”, MBA thật sự là một khởi đầu đầy lợi thế. Khi bạn mong muốn phát triển sự nghiệp, đó là thời điểm bạn nên tiếp cận chương trình học MBA.

Khi nào nên học MBA
Tấm bằng MBA mang đến nhiều cơ hội và trải nghiệm cho học viên

Với những trường hợp doanh nghiệp muốn mở ra cơ hội thăng tiến cho nhân viên, chắc chắn MBA là một điểm cộng quý giá để bạn sớm được cân nhắc vào vị trí mong đợi. MBA không giúp bạn thành công hơn, nhưng bạn có thể trang bị được một nền tảng vững chắc về kiến thức tổng quát, kỹ năng và tư duy lãnh đạo, từ đó mang đến cho bạn nhiều cơ hội thuận lợi hơn trong công việc, cuộc sống.

Ngoài ra, MBA là tấm bằng có tính linh hoạt cao. Các môn trong chương trình học MBA không đi quá chuyên sâu vào lý thuyết mà tập trung vào tính thực tiễn, ứng dụng kiến thức vào doanh nghiệp, cách phát triển, quản lý doanh nghiệp. Nhờ đó, các học viên, đặc biệt là những học viên trái ngành có thể bắt đầu học MBA mà không bị quá áp lực do thiếu hụt kiến thức nền tảng từ bậc đại học.

Học viên sẽ được tích lũy rất nhiều kỹ năng như kỹ năng lãnh đạo, quản trị, quản lý ngân sách,… để có thể ứng dụng trong bất kỳ ngành nghề nào. Những ai sở hữu tấm bằng MBA sẽ dễ dàng phát triển trong nhiều lĩnh vực như thương mại, tài chính, giáo dục, sức khỏe,… Mong muốn chuyển đổi nghề nghiệp hoặc dự định khởi nghiệp của bạn sẽ dễ dàng hơn khi tham gia chương trình học MBA.

MBA giúp hệ thống kiến thức và cái nhìn tổng quan về kinh doanh

Để trở thành một nhà lãnh đạo tài năng ở một doanh nghiệp hoặc tự điều hành hoạt động kinh doanh của chính mình, MBA thực sự giúp ích rất nhiều. Không chỉ từ những kiến thức, kinh nghiệm thực tế truyền đạt từ các giảng viên, giáo sư là các chuyên gia ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực, học viên còn có góc nhìn đa chiều từ các bạn học, đang làm việc ở các công ty, tập đoàn lớn. Với học viên đa dạng từ nhiều lĩnh vực, các lớp học MBA là cái nôi để người học thiết lập và nuôi dưỡng các mối quan hệ quý giá.

Khi nào nên học MBA

Khi được hỏi về vấn đề ‘Khi nào nên học MBA’, trong hội thảo trực tuyến MBA For Success gần đây, ThS. BS. Nguyễn Thành Danh – Tổng Giám đốc Besins Healthcare Việt Nam cho rằng các bạn trẻ cần xác định rõ mục tiêu, hoàn cảnh và môi trường hiện tại để cân nhắc và lựa chọn thời điểm phù hợp. Ông Danh nhận định về những giá trị thiết thực mà MBA mang lại không chỉ giúp ông tháo gỡ những khó khăn trong quản trị kinh doanh, mà ông còn học hỏi kinh nghiệm từ chính những bạn học. Các mối quan hệ này cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho sự nghiệp riêng, như một giá trị cộng thêm của tấm bằng thạc sĩ kinh doanh MBA.

Tăng lương và cải thiện chất lượng cuộc sống

Những thay đổi của cuộc sống theo từng giai đoạn khác nhau sẽ thúc đẩy bạn mong muốn thay đổi mức lương của mình. Mức lương ở những năm 20 tuổi sẽ không thể phù hợp khi bạn bước qua độ tuổi 30 – 40. Đó là khi bạn muốn mua nhà, sinh con, chăm sóc gia đình hay muốn theo đuổi một ước mơ nào đó. Dù với bất kỳ mục đích nào, việc sở hữu tấm bằng MBA sẽ giúp bạn có cơ hội có được mức lương cao hơn. Việc cần làm chính là chắt lọc và chọn lựa thật thông minh những cơ hội mà MBA mang đến.

PSO MBA

Thực tế cho thấy, đối với cùng một vị trí ứng tuyển, mức lương trung bình của một người có bằng MBA thường sẽ cao hơn những ứng viên chỉ có bằng đại học. Bằng MBA không chỉ khiến hồ sơ của bạn được chú ý và đánh giá cao hơn, mà nó còn cơ sở để bạn thỏa thuận mức lương cao hơn.

Nhìn chung, mỗi người sẽ có mục tiêu và định hướng sự nghiệp khác nhau nên nhu cầu về thời điểm thích hợp cũng như điều kiện học MBA cũng sẽ khác nhau. Khi bạn hiểu rõ bản thân muốn gì, mục tiêu cụ thể như thế nào và bạn phân tích sự liên đới đến nhiều mặt khác nhau trong cuộc sống, bạn sẽ trả lời được câu hỏi Khi nào nên học MBA và có quyết định đúng đắn cho bản thân mình.

Nguồn: ISB