Kỹ sư học MBA – Bước ngoặt đáng nhớ trong sự nghiệp

Tham gia vào chương trình MBA Meetup do Viện ISB tổ chức với chủ đề “MBA trái ngành – kỹ thuật – kỹ sư”, anh Trần Hải Đăng, Sales Manager, Công ty TNHH Garmco Metals Vietnam, Học viên MBA khóa 2022 đã chia sẻ câu chuyện đi học MBA của một kỹ sư học MBA và bước ngoặt MBA đã giúp anh thay đổi góc nhìn như thế nào trong công việc.

Đầu tiên, anh có thể giới thiệu thêm về tính chất công việc hiện tại của anh?

Tôi là Trần Hải Đăng, hiện tại đang công tác ở Công ty TNHH Garmco Metals Việt Nam, phụ trách Bộ phận Kinh doanh và đang là học viên của chương trình PSO MBA khóa 2022. 

Xuất phát điểm với tấm bằng Kỹ sư của Đại học Bách khoa – Khoa Xây dựng, trước đây, tôi làm việc ở vị trí kỹ thuật và sau đó chuyển qua đội ngũ bán hàng. Hiện tại tôi đang phụ trách phòng kinh doanh của công ty về giải pháp vật liệu kim loại của Singapore cung ứng cho các ngành xây dựng, đóng tàu, gia công kim loại, cơ khí chính xác, điện tử, ô tô và một số ngành công nghiệp khác.

Công việc hàng ngày của tôi là quản lý và định hướng các hoạt động kinh doanh của công ty để đạt được mục tiêu kinh doanh công ty đề ra. Bao gồm các hoạt động phát triển các khách hàng dự kiến, chăm sóc các khách hàng hiện tại, cung cấp giải pháp về kỹ thuật và thương mại nhằm đảm bảo tối ưu dịch vụ, chất lượng, doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp và nâng cao sự hài lòng và gắn kết của các khách hàng. Hiện tại, yếu tố kỹ thuật trong công việc của tôi chiếm khoảng 30% khối lượng công việc, 70% còn lại là phụ trách các hoạt động kinh doanh.

Anh Trần Hải Đăng, Sales Manager, Công ty TNHH Garmco Metals Vietnam
Anh Trần Hải Đăng, hiện tại đang công tác ở Công ty TNHH Garmco Metals Việt Nam, phụ trách Bộ phận Kinh doanh và đang là học viên của chương trình PSO MBA khóa 2022.

Vậy đâu là động lực để anh tìm kiếm 1 chương trình đào tạo chuyên sâu hơn? 

Yêu cầu của công việc ngày càng cao đòi hỏi lao động cần thích nghi và chủ động hơn trong trong công việc của mình cũng như những chuyển đổi nhanh chóng của công ty và ngành công nghiệp. Đồng thời, ngoài việc nắm vững kiến thức chuyên môn, việc mở rộng các kiến thức và kỹ năng về các khía cạnh khác ngoài chuyên môn để tương tác với những đối tác trong công việc khác như các phòng ban khác trong công ty, các đối tác cung ứng và khách hàng là yêu cầu thực sự cần thiết trong môi trường công việc hiện nay.  

Là một người có chuyên môn về kỹ thuật và làm việc ở vị trí kinh doanh nhiều năm, tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc liên tục cải thiện bản thân để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của công việc và có đủ năng lực để thích nghi được với những biến đổi về môi trường kinh doanh, sản phẩm, công nghệ và các nhu cầu của đối tác, khách hàng.

Từ động lực đó, tôi tham gia chương trình MBA có cơ hội học hỏi từ chương trình, các giảng viên, chuyên gia và các bạn học đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, từ đó có góc nhìn rộng hơn và sâu hơn về sự vận hành của doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng lực bản thân để đóng góp nhiều hơn cho công việc bản thân và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Anh Trần Hải Đăng chụp tại công ty Garmco Metals Vietnam
Nhận thấy tầm quan trọng của việc liên tục cải thiện bản thân để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của công việc, anh Đăng đã quyết định tiếp tục lựa chọn chương trình MBA để tiếp tục phát triển.

Đâu là thời điểm anh quyết định tham gia chương trình Thạc sĩ kinh doanh, động lực nào khiến anh lựa chọn chương trình  PSO MBA?

Sau một thời gian đảm nhận vai trò quản lý kinh doanh tại Garmco Metals Việt Nam, nhận thấy doanh nghiệp có nhiều yếu tố có thể cải tiến từ mặt vận hành, đến những định hướng sâu hơn về mặt thị trường và các kế hoạch phát triển trong tương lai gần, tôi quyết định tham gia MBA để có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng một cách tổng quát và toàn diện, góp phần từng bước đóng góp cho việc cải thiện và tối ưu hoạt động doanh nghiệp.

Khi cân nhắc các chương trình MBA, tôi lựa chọn PSO MBA vì chương trình học khá thú vị và có nhiều điểm khác biệt so với các chương trình khác mà tôi được biết, đó là tập trung cung cấp cho người học các công cụ giải quyết các vấn đề thực tiễn của doanh nghiệp trên nhiều khía cạnh bên cạnh truyền đạt cơ sở lý thuyết. Chương trình được đào tạo bài bản và hoàn toàn học bằng tiếng Anh, cũng như việc học hỏi từ các chuyên gia đầu ngành và mạng lưới học viên có chuyên môn đa dạng cũng là một yếu tố tôi đã cân nhắc khi chọn chương trình PSO MBA.

Là một kỹ sư, anh gặp những khó khăn nào khi học chương trình MBA?

Xuất phát điểm là dân kỹ thuật, nên kiến thức kinh tế của tôi có được là nhờ kinh nghiệm làm việc và tự tìm tòi. Do đó, trong giai đoạn đầu học MBA, tôi phải nhanh chóng bổ sung kiến thức để có thể theo kịp chương trình. Tôi thường tranh thủ làm rõ những điểm chưa hiểu thông qua thầy cô và bạn học trong quá trình trao đổi trên lớp, cũng như khi làm việc nhóm.

Và kỹ sư thường có khối lượng công việc tương đối nhiều nên giờ giấc đôi khi không ổn định. Vì vậy, thời gian để tôi dành cố định cho việc học thường cũng không được đảm bảo nhiều như một số bạn khác. Tuy nhiên, lịch học của PSO MBA được sắp xếp tương đối phù hợp cho những bạn đi làm, đó là học vào hai buổi cuối tuần nên thường tôi đều có thể sắp xếp, tham gia đầy đủ các buổi học của chương trình.

Kỹ sư gặp khó khăn gì khi học MBA?
Kỹ sư thường có khối lượng công việc tương đối nhiều nên giờ giấc đôi khi không ổn định; tuy nhiên, lịch học của PSO MBA được sắp xếp tương đối linh hoạt vào cuối tuần giúp đảm bảo lịch học của anh Đăng.

Môn học nào anh có thể áp dụng và ứng dụng được nhiều nhất vào công việc tại Garmco Metals Việt Nam? 

Theo tôi, ngoài việc đạt được tấm bằng từ chương trình học uy tín, việc học MBA sẽ mang nhiều ý nghĩa nếu người người tiếp thu được những kiến thức, công cụ hữu ích của khóa học và áp dụng nó vào thực tế công việc.

Chẳng hạn như, trước đây tôi ít lưu tâm đến những yếu tố trong việc ứng xử với người khác trong môi trường làm việc. Tuy nhiên, sau khi học Module về HR và được nghe chia sẻ từ những chuyên gia trong ngành Nhân sự, tôi có góc nhìn tổng quát hơn và áp dụng cách làm việc khác với những đối tác trong công việc của mình một cách đúng mực và có cơ sở.

Bên cạnh đó, việc biết thêm những công cụ hỗ trợ trong quá trình phát triển đội ngũ nhân sự giúp tôi rất nhiều. Những công cụ đó giúp tôi nhìn nhận được vấn đề rất nhanh, giải quyết vấn đề có cơ sở và tránh tốn thời gian như cách tư duy tương đối cảm tính trước đây. Tôi đã ứng dụng những công cụ học được vào quá trình xây dựng, tổ chức, quản lý và phát huy năng lực của đội ngũ trong phòng ban một cách tối ưu và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, kiến thức từ Module Nhân sự cũng giúp tôi cải thiện được bản thân mình trong quá trình làm việc với mọi người. Rất may mắn là lớp PSO của tôi được học môn Nhân sự đầu tiên. Tôi tin đây sẽ là cơ sở để mình có những ứng xử tốt hơn ở những module sau và cả trong công việc cũng như cuộc sống sau này.

Các module khác của chương trình PSO MBA, theo tôi là được thiết kế tương đối phù hợp cho những học viên trái ngành mong muốn đạt được những cập nhật về tư duy làm việc và quản lý doanh nghiệp, muốn áp dụng các kiến thức công cụ để làm việc tốt hơn cũng như góp phần vào vận hành và cải tiến doanh nghiệp dưới nhiều góc độ từ nhân sự, marketing, tài chính, vận hành và các yếu tố về công nghệ.

Môn HR giúp anh Trần Hải Đăng mở mang nhiều kiến thức quản trị con người.
“Rất may mắn là lớp PSO của tôi được học môn Nhân sự đầu tiên và tôi tin đây sẽ là cơ sở để mình có những ứng xử tốt hơn ở những module sau và cả trong công việc cũng như cuộc sống sau này.” – Anh Đăng chia sẻ.

Anh có lời khuyên gì dành cho các bạn đang tìm hiểu về chương trình MBA mà có background trái ngành?

Hiện nay tôi thấy mấy bạn trẻ rất giỏi nên để tìm một lời khuyên phù hợp không dễ. Ở góc độ đã trải qua nhiều vị trí công việc khác nhau và có những sự thay đổi công việc nhất định, tôi cho rằng các bạn hãy chủ động, tự tin, xác định định hướng của bản thân để đưa ra quyết định phù hợp. 

Tôi tin là việc xác định được mục tiêu rõ ràng sẽ giúp ích đáng kể trong việc lựa chọn chương trình học phù hợp. Ngoài ra, tôi cũng muốn chia sẻ việc dám thay đổi, dám lựa chọn để mở ra nhiều cơ hội mới.

Cảm ơn về những chia sẻ đầy bổ ích và thú vị từ anh Đăng. Chúc anh thật nhiều sức khỏe và thành công trong sự nghiệp!

MBA Meetup là chuỗi sự kiện giao lưu trực tuyến về hành trình học vấn, trải nghiệm học tập cùng kinh nghiệm làm việc từ chia sẻ của các học viên, cựu học viên đã và đang theo đuổi chương trình MBA.

Xem thêm: Các sự kiện từ chương trình MBA tại Đại học Western Sydney