Lĩnh vực Tài chính & Bộ kỹ năng cần thiết để thành công trong bối cảnh hiện tại

MBA For Success là chuỗi sự kiện trực tuyến được host bởi PGS. TS. Trần Hà Minh Quân – Viện trưởng ISB nhằm cung cấp góc nhìn tổng quan, chia sẻ thực tế về trải nghiệm học tập, kinh nghiệm làm việc của các doanh nhân, lãnh đạo cấp cao ở các công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

Hội thảo MBA For Success số 11 có sự tham dự của TS. Lê Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tư vấn Đầu tư – Dragon Capital Việt Nam (DCVFM).

Chương trình là buổi trao đổi, chia sẻ quan điểm về các xu hướng và cơ hội trong lĩnh vực đầu tư Tài chính hiện nay, những kinh nghiệm thực tiễn, quý giá mà ông tích lũy sau quá trình học tập MBA nói riêng và tạo dựng sự nghiệp. Qua đó, khẳng định giá trị của việc học trên con đường thành công.

Nội dung chia sẻ

Là chuyên gia về kinh tế và đầu tư ở thị trường Việt Nam, anh Anh Tuấn từng dẫn dắt nhiều dự án hỗ trợ kỹ thuật, tập trung vào chính sách vĩ mô và phát triển thị trường vốn, nắm giữ các vị trí quan trọng trong Hội đồng Đầu tư của các quỹ do Dragon Capital quản lý.

PSO MBA
TS. Lê Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tư vấn Đầu tư Dragon Capital Việt Nam (DCVFM)

Nhiều năm là “sếp” lớn tại Quỹ Đầu tư Dragon Capital Việt Nam, TS. Lê Anh Tuấn cho rằng điều những người đầu tư chưa chuyên nghiệp thường mắc phải là quá vui khi thị trường tăng mạnh và ngược lại, quá buồn khi thị trường lao dốc. Như vậy sẽ rất dễ để lại những cảm xúc thái quá, ảnh hưởng đến những quyết định “bỏ tiền” tiếp theo.Theo ông Tuấn, kiến thức chỉ là một phần. Nhiều trường hợp hiểu biết của bạn “đúng”, nhưng thị trường lại “sai” thì cái “đúng” ấy chưa chắc sẽ “đúng” nữa. Có những giai đoạn, người đầu tư sẽ gặp phải những sự “oái oăm” như thế. Khi đó, bạn có thể cực kỳ thất vọng về chính mình, thậm chí không tin vào những tri thức của mình. Vì vậy, phải giữ tâm lý thật vững để theo nghề lâu dài.

Tiến sĩ cũng chia sẻ, “nghỉ hưu tài chính” không phải là chuyện trên lý thuyết. Để đến đích, bạn cần một ý chí, nỗ lực rất lớn và lập trường, mục tiêu xuyên suốt ngay từ đầu, tránh không bị lung lay, dẫn tới kế hoạch tài chính có nguy cơ “phá sản”. Ông cho biết cốt lõi là muốn “nghỉ hưu sớm” thì phải đầu tư càng sớm càng tốt. Cần nhớ “đầu tư” khác với “tiết kiệm”. Khoản tiền gửi tiết kiệm được lợi 4-5%/năm không hẳn là một kênh cho những bạn muốn mau chóng “tự do tài chính”. Hình thức đầu tư có thể đi từ đơn giản đến phức tạp, nhưng cần cân bằng với công việc và lối sống của bạn. Không nên quá đắn đo: “Lỡ đâu thị trường đi xuống thì sao”. Thay vào đó, nên chọn những kênh đầu tư khôn ngoan và vừa sức với mình, rồi dần đa dạng hơn. Nếu không dám đầu tư, bạn không thể mơ đến một ngày “nghỉ hưu” ở tuổi 30, 40.

Theo TS. Lê Anh Tuấn, trong tình dịch bệnh hiện tại, khi nghe về số ca nhiễm hằng ngày, khi nhìn thấy những nơi rào chắn, giăng dây, nhiều người có tâm lý bi quan là điều dễ hiểu. Dù vậy, cần có năng lực nhìn “xuyên” qua sự bi quan ấy, đặc biệt với những người có mong muốn đầu tư.

Đại dịch rồi sẽ qua đi, nhất là khi Việt Nam đang có phương hướng chống dịch khá tốt. Về mặt kinh tế, đại dịch đến như một cú “sốc” ngắn hạn và hứa hẹn một sự bùng nổ rất lớn sau đó. Có thể thấy ở Mỹ, dù COVID-19 vẫn chưa hoàn toàn sạch bóng, nhưng kinh tế Mỹ đã có những bước phục hồi chưa từng thấy. Chưa kể, theo nhiều chuyên gia, 5 năm tới ở Việt Nam sẽ có những bước đột phá rất lớn về mặt kinh tế. Ở góc cạnh nào đó, dịch cũng là một cơ hội để đầu tư, để đón đầu sự hồi phục vượt bậc về cả kinh tế và xã hội thời “hậu COVID”. Đặc biệt, những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất như dịch vụ, nhà hàng, khách sạn sẽ có sức bật tăng trưởng mạnh mẽ nhất.