MBA đã thay đổi tư duy chúng tôi

PSO MBA

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến chuyển không ngừng, việc tích lũy kiến thức, kinh nghiệm thực tế, xây dựng tư duy toàn cầu là tối quan trọng với người trẻ nhằm phát triển sự nghiệp hoặc đón đầu cơ hội nghề nghiệp mới. 

Là chương trình đào tạo liên kết giữa UEH-ISB và Đại học Western Sydney, Úc, Western Sydney MBA trang bị cho học viên đầy đủ năng lực cốt lõi để hội nhập kinh tế toàn cầu, trở thành cấp quản lý, nhà lãnh đạo tương lai.

Gặp gỡ trong buổi trò chuyện MBA Meetup mới đây do UEH-ISB tổ chức, anh Ngọc Quý (Quản lý Vận hành – Nielsen Việt Nam, cựu học viên Western Sydney MBA) nhận định: “MBA không bổ ngang cũng bổ dọc. Do đó, hãy tận dụng tối đa thời gian học MBA”.

Năng lượng từ MBA

Khác với bậc đại học, chương trình đào tạo MBA giúp học viên bổ sung và hệ thống hóa kiến thức về vận hành, quản lý ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh từ tài chính, kế toán, nhân sự, đến logistic, marketing,… nhờ đó người học xử lý công việc tốt hơn, giải quyết vấn đề nhanh gọn và hiệu quả hơn.

Sau khi hoàn thành chương trình MBA tại Western Sydney Việt Nam, chị Thanh Tâm – Nguyên Chuyên viên phát triển sản phẩm, Hong Leong Bank Việt Nam chia sẻ: “Nếu đại học để tiếp thu kiến thức, thì MBA là dịp để tôi học và vận dụng kiến thức đó vào thực tế, giải quyết vấn đề hiện hữu trong doanh nghiệp.”

Đồng quan điểm với chị Tâm, anh Quý cũng đánh giá cao tầm quan trọng của MBA, bởi lẽ, nó đem đến cho anh cơ hội tiếp cận nhiều hơn với các công cụ, công nghệ hỗ trợ giúp tối ưu, nâng cao hiệu suất làm việc. Theo Quý, ở lớp MBA, nguồn năng lượng nhiệt huyết của giảng viên đã “truyền lửa” đến từng học viên qua mỗi tiết học.

PSO MBA
MBA không chỉ mang lại lợi ích về mặt tư duy mà còn giúp phát triển, hoàn thiện nhiều mặt trong cuộc sống

“Tôi vẫn nhớ một buổi học online kéo dài đến tận 11 giờ tối nhưng thầy vẫn tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết giảng dạy. Thầy như hình mẫu của một người lãnh đạo trong môi trường giáo dục khiến tôi có thêm động lực học tập. Những kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tế từ thầy thật sự rất giá trị, tôi đã và đang tiếp tục ứng dụng những kiến thức đó cho công việc hiện tại”, Quý nhấn mạnh.

MBA còn là “cánh cửa” mở ra nhiều vòng kết nối mới. Ở mỗi lớp Western Sydney MBA, học viên đến từ nhiều lĩnh vực, ngành nghề hay sở hữu nền tảng học thuật, kinh nghiệm làm việc đa dạng. Chị Tâm chia sẻ: “Lớp tôi có đến 4 quốc tịch khác nhau, đa số là người Việt nhưng cũng có bạn đến từ Mỹ, Úc hay Nam Phi. Môi trường đa văn hóa, bạn học có nền tảng khác nhau giúp tôi học được nhiều kiến thức mới ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau”.

Tâm cũng cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt về tư duy. Cùng MBA, chị có cái nhìn bao quát hơn khi nhìn nhận, đánh giá một vấn đề, sau đó mới bắt đầu phân tích, đi sâu vào chi tiết để giải quyết công việc một cách thấu đáo hơn.

Quý cũng cho rằng, trải nghiệm học MBA cùng bạn bè đến từ nhiều quốc gia, nhiều góc nhìn giúp anh có cái nhìn đa chiều hơn, biết cách lắng nghe, học hỏi từ mọi người xung quanh. Theo anh, MBA không chỉ mang lại lợi ích về mặt tư duy mà còn giúp anh phát triển, hoàn thiện nhiều mặt trong cuộc sống.

MBA không chỉ là đích đến

Theo đuổi MBA trong suốt 2 năm qua, nhìn lại khoảng thời gian đó, hai cựu học viên Western Sydney MBA nhận định: “MBA không phải là đích đến, mà nó một hành trình dài hạn.” Bởi lẽ, sau khi tiếp thu kiến thức, học viên phải áp dụng chúng vào thực tế, công việc để từ đó tiếp tục học hỏi, hoàn thiện kỹ năng, trau dồi năng lực bản thân mỗi ngày.

Không giống như những bạn học khác, sau khi hoàn thành MBA, chị Tâm quyết định tạm dừng công việc hiện tại để theo đuổi ước mơ ấp ủ từ lâu. Chia sẻ về quyết định táo bạo này, chị Tâm cho rằng: “Chính MBA đã tiếp cho tôi sự tự tin, quyết đoán. Tôi tin mình có đủ kiến thức để thực hiện mục tiêu đề ra.”

Dĩ nhiên, thay đổi công việc, bắt đầu lại từ đầu, Tâm sẽ gặp phải những khó khăn. Tuy nhiên, những kiến thức, kinh nghiệm và bạn bè ở nhiều lĩnh vực từ lớp MBA sẽ hỗ trợ chị rất nhiều trên con đường phía trước.

PSO MBA
MBA không phải là đích đến, mà nó một hành trình dài hạn

Với anh Quý, mối quan hệ và những người bạn là điều tuyệt vời mà MBA đã mang lại. “Mọi người xem lớp MBA như một gia đình (MBA Family), ở đây các học viên luôn hỗ trợ nhau trong quá trình học và công việc thực tế. Mỗi khi gặp khó khăn trong công việc hay cuộc sống, tôi sẽ luôn có những người bạn sẵn sàng tư vấn, giúp đỡ mình.”

Được truyền cảm hứng bởi câu nói của TS. Lý Quí Trung: “Đại học là xe đạp, MBA là xe máy”, chị Tâm hoàn toàn đồng ý với quan điểm trên và đánh giá rất là cao những kĩ năng, kiến thức đạt được trong khóa học MBA. Theo chị, nếu các bạn trẻ mong muốn phát triển, có những bước tiến mới trên con đường sự nghiệp thì MBA là một lựa chọn đầy khôn ngoan.

Về giá trị MBA, anh Quý chia sẻ thêm: “Học MBA không bổ ngang cũng bổ dọc. Với tôi, học MBA là một cơ hội tuyệt vời vì MBA sẽ bổ sung cho bạn những kiến thức sâu hơn, rộng hơn và có khả năng ứng dụng cao khi bạn có vài năm kinh nghiệm hay đang ở cấp độ quản lý. Chính vì thế, tận dụng tối đa thời gian học vì chắc chắn bạn sẽ thu về những ‘quả ngọt’ về sau.”