MBA và EMBA: Đâu là chương trình học phù hợp cho bạn?

MBA và EMBA là gì? Giống và khác nhau như thế nào? Đâu là chương trình phù hợp với bạn nhất? Cùng PSO MBA tìm hiểu qua bài viết sau.

EMBA là gì?

Nếu ở những bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu MBA là gì, thì bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn thêm một chương trình thạc sĩ nữa cũng phổ biến không kém, đó là EMBA – Thạc sĩ Điều hành Cấp cao.

EMBA (Executive Master of Business Administration) là chương trình thạc sĩ điều hành cao cấp được thiết kế chuyên biệt dành cho những học viên tích lũy kinh nghiệm làm việc dày dặn và đã, đang hoặc sẽ nắm giữ những vị trí quản lý, lãnh đạo trong các doanh nghiệp.

Mục tiêu của các chương trình EMBA là nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng phân tích tình huống, tư duy phản biện, năng lực quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp.

MBA và EMBA
MBA và EMBA, đâu là chương trình phù hợp cho bạn?

Điểm chung của MBA và EMBA

Lượng kiến thức của MBA và EMBA tương đồng nhau ở chỗ, cả hai chương trình đều khái quát về thế giới kinh doanh và quản lý. Các môn học điển hình trong giai đoạn nền tảng của chương trình học MBA có thể kể đến như Kế toán, Kinh tế, Điều phối,…

Một đặc điểm chung khác của MBAEMBA là ở những cơ hội mà cả hai chương trình này mang lại. Khi tham gia các khóa học này, học viên đều có cơ hội mở rộng mối quan hệ với các học viên tài năng khác, tham gia vào mạng lưới cựu học viên rộng khắp, cũng như kết nối với các nhà tuyển dụng đến từ nhiều công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn.

Những mạng lưới kể trên có thể mang đến những cơ hội vô cùng giá trị cho sự thăng tiến trong sự nghiệp của học viên trong và sau khóa học.

MBA và EMBA
Một đặc điểm chung khác của MBA và EMBA là ở những cơ hội mà cả hai chương trình này mang lại.

Khác biệt giữa MBA và EMBA

Sự khác biệt giữa hai chương trình MBA và EMBA xoay quanh đối tượng, mục tiêu và kinh nghiệm:

MBA

EMBA

Tổng quan

 • Thiết kế dành cho cử nhân mới tốt nghiệp – những người trẻ, năng động và có mong muốn được thăng tiến lên các vị trí quản lý.
 • Khóa học cho học viên sự hiểu biết toàn diện về tình hình kinh doanh thực tế tại doanh nghiệp, trang bị các kỹ năng cần có để chạm đến các vị trí cao hơn trong sự nghiệp.
 • Thiết kế chuyên biệt dành cho những học viên có bề dày kinh nghiệm và đang nắm giữ vị trí quản lý và lãnh đạo trong các doanh nghiệp.
 • Khóa học cung cấp cho học viên sẽ có khả năng phát triển doanh nghiệp lên một tầm cao mới hoặc tự tin khởi nghiệp với công ty của riêng mình.

Đối tượng

Phù hợp với học viên vừa tốt nghiệp Đại học hoặc có từ 2 năm kinh nghiệm trở lên. Phù hợp với học viên có trên 8 năm kinh nghiệm, đang giữ vị trí quản lý hoặc có kinh nghiệm dày dặn.

Cấp bậc hiện tại

 • Chuyên viên
 • Trưởng nhóm
 • Quản lý, Điều phối viên
 • Lãnh đạo cấp cao

Mục tiêu kế hoạch học tập

 • Thay đổi công việc
 • Cập nhật kiến thức kinh doanh
 • Dẫn dắt doanh nghiệp
 • Thiết lập chiến lược kinh doanh

Thời gian đào tạo

12-24 tháng 12-18 tháng

Nhìn chung, sự khác nhau rõ rệt giữa MBA và EMBA xuất phát từ cấp bậc hiện tại của học viên.

Ngoài ra, bài tập cuối khóa của hai chương trình này cũng rất khác nhau. Học viên MBA có bài cuối khóa là một dự án nghiên cứu kinh doanh, chẳng hạn như, cách phát triển một sản phẩm dành cho một phân khúc thị trường nhất định.

Trong khi đó, học viên EMBA thường phải làm bài cuối khóa mang tính “chiến lược” cao hơn. Đó là trình bày một dự án tư vấn quản trị doanh nghiệp, đề xuất giải pháp giúp cải thiện năng suất lao động, cũng như giúp phân bổ nguồn lực hiệu quả.

Chính bởi đặc tính và sự khác biệt của hai chương trình, EMBA có điều kiện, yêu cầu đầu vào khắt khe hơn hẳn so với MBA.

Tìm hiểu thông tin tuyển sinh MBA tại HCM.

Tổng kết

Tóm lại, việc lựa chọn MBA và EMBA sẽ phụ thuộc vào vị trí và nhu cầu công việc hiện tại. Ngoài ra, người học cũng cần quan tâm đến quỹ thời gian và ngân sách của mình khi lựa chọn MBA và EMBA. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cho mình góc nhìn tổng quan về hai chương trình MBA và EMBA, qua đó lựa chọn cho mình chương trình đào tạo phù hợp nhất để chạm đến mục tiêu sự nghiệp.

Nguồn: ISB